xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ขนเอกสาร 17 กล่องยื่นศาล รธน.สู้คดีหุ้นสื่อ จวก “พรรคส้ม” มั่วไม่ดู 3 ส.ส.โอนแล้วก่อนลงสมัคร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายราเมศ รัตนะเชวง ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์
ทีม กม.ปชป.ขนเอกสารใส่รถปิกอัพ 17 กล่องยื่นสู้คดี 6 ส.ส.ถือครองหุ้นสื่อ ซัดกลับ อนค.ไม่ตรวจข้อมูล 3 ส.ส.โอนหุ้นก่อนลงสมัคร มั่นใจหลักฐานไม่พบบริษัทของ 6 ส.ส.ประกอบกิจการสื่อ ย้ำมีใบจาก กสทช.-กรมศิลปากรยืนยัน ขณะที่ “รมช.สาธิต” ให้ทนายส่วนตัวยื่นเอง

วันนี้ (16 ส.ค.) นายราเมศ รัตนะเชวง ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้นำคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาพร้อมพยานหลักฐานของ 6 ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ถูกร้องว่าถือครองหุ้นสื่ออาจทำให้สมาชิกภาพความเป็น ส.ส.สิ้นสุดลงมายื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ โดยใช้รถปิกอัพขนเอกสารจำนวน 17 กล่องมาส่ง ซึ่งนายราเมศยืนยันว่าเอกสารที่ยื่นชี้แจงวันนี้ค่อนข้างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นข้อต่อสู้ตามคำร้องที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ได้ยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ โดยในจำนวน 6 คนมี 3 คนที่ก่อนการยื่นพรรคอนาคตใหม่ไม่ได้มีการตรวจสอบข้อมูลว่ามีการโอนหุ้นก่อนการลงสมัคร ส.ส.วันที่ 4 ก.พ.แล้ว ประกอบด้วย น.ส.จิตภัสร์ (ตั๊น) กฤดากร นายสมชาติ ประดิษฐพร น.ส.วชิราภรณ์ กาญจนะ ซึ่งในการชี้แจงต่อศาลทั้ง 6 ส.ส.จะยืนยันว่าทั้ง 6 บริษัท ที่แต่ละคนถือหุ้นนั้นไม่มีบริษัทใดที่ประกอบกิจการธุรกิจสื่อเลย โดยมีแบบวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งบริษัท (สสช.1) ที่มีการขอมาจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพานิชย์ ใบเสียภาษีที่จะมีระบุว่าต้องเสียภาษีจากฐานที่มารายได้ใดซึ่งก็ไม่มีระบุว่าเสียภาษีเพราะมีรายได้จากการผลิตสื่อ ดังนั้นการที่พรรคอนาคตใหม่ยื่นคำร้องต่อศาลให้สมาชิกภาพการเป็น ส.ส.ของทั้ง 6 คนสิ้นสุดลงจึงไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้

อย่างไรก็ตาม นายราเมศเห็นว่าการที่รัฐธรรมนูญกำหนดห้าม ส.ส ถือหุ้นหรือเป็นเจ้าของกิจการสื่อนั้น ต้องพิจารณาเจตนาของการร่างกฎหมายดังกล่าวว่าต้องการให้สื่อมีเสรีภาพในการเสนอข่าวสาร หากให้ ส.ส.มาถือหุ้นหรือเป็นเจ้าของก็อาจเกิดการชี้นำต่อประชาชนได้ จึงต้องดูว่ามีการประกอบกิจการสื่อจริงหรือไม่ เช่นถ้าประกอบกิจการสื่อก็ต้องมีใบอนุญาตจากกรมศิลปากร หรือถ้าทำวิทยุโทรทัศน์ก็ต้องแจ้ง กสทช.เพื่อให้ได้รับใบอนุญาต ซึ่งทั้ง 6 คน มีหลักฐานตอบกลับมาจาก 2 หน่วยดังกล่าวว่า ไม่มีบริษัทใดของทั้ง ส.ส.ทั้ง 6 คนประกอบกิจการสื่อ ไม่ใช่ดูเพียงวัตถุประสงค์ของการจดทะเบียนบริษัทเท่านั้น

ทั้งนี้ ส.ส.อีก 1 คนของพรรคคือนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ได้ตั้งทนายรวบรวมหลักฐานของตัวเอง ทางพรรคจึงไม่ได้ยื่นเอกสารให้พร้อมกับในส่วนของ ส.ส.พรรค แต่ทราบว่าทนายของนายสาธิตจะมายื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลในช่วงบ่ายวันนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...