xs
xsm
sm
md
lg

“พปชร.-เทวัญ” ยื่นหลักฐานศาล รธน.ไม่เคยทำธุรกิจ-มีรายได้สื่อ ต่างจาก “ธนาธร”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หน.ทีมสู้คดีหุ้นสื่อ พปชร.หอบเอกสาร 3 คันรถ 510 แฟ้ม ยื่นศาล รธน.ชี้แจง 21 ส.ส. ยันหลักฐานชัดไม่เคยประกอบธุรกิจ-มีรายได้จากสื่อต่างจาก “ธนาธร” ด้าน รมต.สำนักนายกฯ ยื่นแจง 10 ปี บริษัททำแต่ค้าขายอสังหาฯ ไม่เคยทำสื่อวันนี้ (15 ส.ค.) นายทศพล เพ็งส้ม หัวหน้าทีมต่อสู้คดีหุ้นสื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นำคำชี้แจงพร้อมพยานหลักฐานของ 20 ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ และของนายสมเกียรติ ศรลัมพ์ ส.ส.พรรคประชาภิวัฒน์ มายื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ก่อนที่จะครบกำหนดระยะเวลา 30 วัน ที่ขอขยายยื่นคำชี้แจงในวันที่ 17 ส.ค. โดยเอกสารมีจำนวน 510 แฟ้ม ขนมาด้วยรถปิกอัพ 3 คันรถ โดยนายทศพลกล่าวว่า เอกสารหลักฐานที่นำส่งเป็นหลักฐานเพื่อยืนยันว่า ส.ส.พรรค พปชร. และนายสมเกียรติ ไม่ได้ประกอบธุรกิจสื่อ แม้ในบางรายจะมีระบุอยู่ในวัตถุประสงค์ของบริษัท แต่ก็ไม่ได้ประกอบการจริง หรือมีรายได้จากธุรกิจสื่อ ซึ่งหลักฐานที่นำมายื่นประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก คือ แบบวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งบริษัท (สสช.1) แบบนำส่งงบการเงิน (ส.บช.3) และเอกสารงบดุลบริษัท รวมทั้งภาพถ่ายการประกอบธุรกิจในปัจจุบัน เช่น นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ประกอบธุรกิจ ฟาร์ม และธุรกิจอาหารแช่แข็งนายอนุชา นาคาศัย มีโรงฆ่าสัตว์ และโรงงานแปรรูปหนังสัตว์ เพื่อยืนยันว่าธุรกิจที่ ส.ส.ผู้ถูกร้องทำจริงคืออะไร

“พรรคเน้นว่าถ้าหากประกอบธุรกิจสื่อจริงก็ต้องมีการทำธุรกิจสื่อมาก่อนแล้ว และมีรายได้ แต่ ส.ส.ของพรรคไม่มีใครที่เข้าข่ายดังกล่าวเลย ไม่เหมือนกับของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ ที่ถือหุ้นในบริษัทที่ประกอบธุรกิจสื่อจริง และมีรายได้จากธุรกิจดังกล่าว และพรรคได้มีการนำรายงานการประชุมของสภาร่างรัฐธรรมนูญปี 2550 ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ 2560 นำมาเป็นหลักในการพิจารณากำหนดห้าม ส.ส.ถือหุ้นสื่อไว้ในรัฐธรรมนูญ 60 ซึ่งรายงานของสภาร่างรัฐธรรมนูญ 50 ระบุว่า จะต้องดูว่ามีการประกอบธุรกิจสื่อจริงหรือไม่ เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญได้เห็นกระบวนการทั้งหมดในการออกกฎหมายฉบับนี้ด้วย” นายทศพลกล่าว และว่าทางพรรคไม่ได้ขอให้ศาลออกนั่งบัลลังก์ไต่สวน แต่ขอให้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบการดำเนินธุรกิจของ ส.ส.ที่ถูกร้องเพื่อจะได้เห็นข้อเท็จจริงว่าไม่ได้ประกอบธุรกิจสื่อจริง

อย่างไรก็ตาม นายทศพลระบุว่า จะยังมีการยื่นเอกสารเพิ่มเติมอีกจำนวนหนึ่ง เนื่องจาก ส.ส.ผู้ถูกร้องบางคน เช่น นายสุชาติ ชมกลิ่น นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ นายสมเกียรติ ยังรอเอกสารจากหน่วยงานของรัฐทั้งกรมศิลปากร ในเรื่องการออกใบอนุญาตจัดทำสิ่งพิมพ์ และคณะกรรมการกิจกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม แห่งชาติ (กสทช.) เรื่องใบอนุญาตจัดสรรคลื่นความถี่ที่ยื่นขอไป

ขณะเดียวกัน นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ได้มอบอำนาจให้ทนายความนำหลักฐานและคำชี้แจงกรณีถูกร้องในประเด็นเดียวกันมายื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ โดยยืนยันว่าบริษัทที่นายเทวัญเคยถือหุ้นไม่เคยประกอบกิจการด้านสื่อสารมวลชนตั้งแต่จดทะเบียนก่อตั้งบริษัท มาตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีก็ทำธุรกิจค้าขาย และอสังหาริมทรัพย์ ไม่เคยประกอบธุรกิจสื่อเลยกำลังโหลดความคิดเห็น...