xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านร้องฝ่ายค้าน จี้รบ.ทบทวนแผนผังเมืองอีอีซี-ช่วยปมป่าคอนสารทับที่ทำกิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เครือข่ายเพื่อนตะวันออก ยื่นหนังสือฝ่ายค้าน ฝากจี้รบ.ทบทวน-ชะลอก่อสร้างแผนผังเมืองอีอีซี เหตุปชช.เดือดร้อน ใช้ที่ดินไม่คุ้มประโยชน์ "ชาวบ้านบ่อแก้ว" คิวถัดไปยื่นฝ่ายค้านช่วยสางปมแก้ปัญหาพิพาทสวนป่าคอนสารทับที่ทำกินวันนี้ (15ส.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. นายกัญจน์ ทัตติยกุล เครือข่ายเพื่อนตะวันออก วาระเปลี่ยนตะวันออก ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดยนายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ (พช.) และ น.ส.เบญจา แสงจันทร์ บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เพื่อให้ตรวจสอบผลกระทบต่อการดำเนินการโครงการผังเมืองเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) โดยนายกัญจน์ กล่าวว่า ตามที่เครือข่ายเพื่อนตะวันออก วาระเปลี่ยนตะวันออก ได้มีคำร้องถึงเลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก และอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมาถึงแม้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกจะมีหนังสือตอบมาว่ากระบวนการจัดทำแผนผังการใช้ประโยชน์ที่ดินได้ คำนึงถึงความสัมพันธ์กับชุมชน สุขภาวะของประชาชน สภาพแวดล้อม และระบบนิเวศตามหลักการพัฒนาอย่างยั่งยืนซึ่งเป็นไปตามหลักวิชาการผังเมืองแล้ว แต่ทางเครือข่ายกลับพบว่ามีหลายบริเวณที่มีการจัดผังเมือง อีอีซี ยังมีปัญหาที่จะนำมาซึ่งการใช้ประโยชน์ที่ดินที่ไม่เหมาะสมกับสภาพและศักยภาพของพื้นที่ ยังผลให้เกิดความขัดแย้งในชุมชนและประชาชน รวมทั้งสภาพแวดล้อมและระบบนิเวศที่เสื่อมโทรมลง ตนจึงขอให้พรรคฝ่ายค้านได้มีการศึกษาและตรวจสอบผลกระทบจากการดำเนินการโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) โดยเฉพาะประเด็นเร่งด่วนเรื่องการจัดทำผังเมือง EEC เพื่อให้รัฐบาลได้มีการทบทวนพร้อมทั้งการชะลอการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.)ด้วย

โดยน.ส.เบญจา กล่าวว่า ทางพรรคอนาคตใหม่พร้อมด้วยตัวแทนของพรรคฝ่ายค้าน จะนำเรื่องดังกล่าวไปพิจารณากันอีกครั้ง แม้ว่าที่ผ่านมาเราเองจะมีการตั้งญัตติพิจารณาเรื่องดังกล่าวในสภาฯแต่ก็ยังไม่มีความชัดเจน ตลอดจนการตั้งกระทู้ถามสดแต่ก็ยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน ทั้งนี้ในอนาคตทางพรรคฝ่ายค้านจะเตรียมตั้งกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาและตรวจสอบผลกระทบจากการดำเนินการโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ต่อไป โดยให้ประชาชนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียมีส่วนร่วมอย่างมีความหมาย" เพื่อให้เป็นไปตามหลักการพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไป

ต่อมาเวลา 11.10 น. ตัวแทนชาวบ้านชุมชนบ่อแก้ว จ.ชัยภูมิ เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ 7 พรรคฝ่ายค้าน เรื่องการขอยกเลิกหมายบังคับคดีขับไล่ชาวบ้านให้ออกจากพื้นที่ เพื่อนำเสนอต่อนายวราวุธ ศิลปอาชา ร.ม.ว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยนายนิด ต่อทุน ตัวแทนชาวบ้านกล่าวว่า ชาวบ้านเข้าถือครองทำประโยชน์ในที่ดินตั้งแต่ปีพ.ศ.2496 โดยมีหลักฐานเป็นเอกสารเสียภาษีบำรุงท้องที่ ภ.บท.11 ซึ่งต่อมาปีพ.ศ.2516 ได้ประกาศเป็นป่าสงวนแห่งชาติป่าภูซำผักหนาม และในปีพ.ศ.2521 องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (ออป.) ได้ขอเข้าทำประโยชน์ปลูกสร้างสวนป่าคอนสาร ในระบบสมาชิกโครงการหมู่บ้านป่าไม้ เนื้อที่ 4,401 ไร่ และนำมาสู่การผลักดันขับไล่ชาวบ้านออกจากที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยจำนวน 12 ครัวเรือน ซึ่งนับตั้งแต่การเข้ามาของ ออป. ชาวบ้านเคลื่อนไหวคัดค้านมาโดยตลอด แต่ไม่สามารถยุติการดำเนินงานได้ กระทั่งพื้นที่ทำกินกลายเป็นสภาพเป็นสวนยูคาลิปตัสในที่สุด โดยรายสุดท้ายที่จำต้องออกจากพื้นที่ในปีพ.ศ.2529 ชาวบ้านจำนวน 277 ราย คือจำนวนผู้เดือดร้อนที่ผ่านการตรวจสอบของคณะทำงานเมื่อปี 2548 ปัจจุบันมีชาวบ้านอยู่ในพื้นที่พิพาทประมาณ 110 คน ในพื้นที่ 96 ไร่ ที่ผ่านมารัฐบาลไม่เคยเข้ามาแก้ไขปัญหานี้ และวันที่ 27 ส.ค. นี้ เราจะต้องออกจากพื้นที่ ซึ่งก็ไม่รู้จะไปอยู่ที่ไหน


กำลังโหลดความคิดเห็น...