xs
xsm
sm
md
lg

“จักรพันธ์” เอาใจชาวบางกอกน้อย จัดรถ-เรือส่งผู้โดยสายเข้าบีทีเอส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประชาชนเรียกร้องผ่าน ส.ส.เขตบางกอกน้อย พรรคพลังประชารัฐ จัดหารถ-เรืออำนวยความสะดวกขนส่งผู้โดยสารจากถนนจรัญสนิทวงศ์เข้าระบบรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินในช่วงที่ยังไม่เปิดบริการเต็มรูปแบบ เชื่อช่วยเพิ่มจำนวนผู้โดยสารให้เป็นไปตามเป้า 800,000 คนต่อวัน ไม่ต้องรอจนถึง มี.ค. 63

วันนี้ (14 ส.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) เปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายฟรี 5 สถานี ได้แก่ สถานีวัดมังกร สถานีสามยอด สนานีสนามไชย สถานีอิสรภาพ และสถานีท่าพระ เป็นระยะเวลา 2 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นในวันที่ 30 ก.ย. 2562 จะเปิดทั้งเส้นทางอีก 6 สถานีไปถึงสถานีหลักสอง

ขณะที่เส้นทางรถไฟฟ้าสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงเตาปูน-สถานีท่าพระ ซึ่งวิ่งผ่านถนนจรัญสนิทวงศ์ทั้งสาย จะทดลองเดินรถได้ในวันที่ 1 ม.ค. 2563 และเปิดเดินรถเชิงพาณิชย์ในเดือน มี.ค. 2563 ซึ่งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินมีลักษณะเชื่อมต่อกันเป็นวงแหวนขนาดใหญ่ หรือ Circle Line ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นใน และเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างฝั่งธนบุรีกับฝั่งพระนคร

หลังจากเปิดทดลองวิ่งมาระยะหนึ่งมีเสียงสะท้อนจากประชาชนในพื้นที่ส่งถึง นายจักรพันธ์ พรนิมิตร ส.ส.เขตบางกอกน้อย พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะผู้รับผิดชอบพื้นที่ นายจักรพันธ์ได้นำเรื่องหารือผ่านสภาผู้แทนราษฎรก่อนหน้านี้ว่า เส้นทางรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายช่วงเตาปูน-สถานีท่าพระ จะเปิดให้บริการได้ในเดือน มี.ค.ปีหน้า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจะจัดให้มีรถ-เรือรับส่งประชาชน เป็นshuttle bus และshuttle boat จากถนนจรัญสนิทวงศ์ทั้งสายเพื่อไปส่งต่อที่สถานีท่าพระและสถานีเตาปูน รวมทั้งจัดเรือโดยสารไปส่งคนที่ท่าเรือราชินีซึ่งใกล้กับสถานีสนามไชย เนื่องจากแนวถนนสนิทวงศ์ติดแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสาย

“จากการลงพื้นที่พบปะประชาชนที่มาใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และผู้อาศัยตามแนวเส้นทาง เห็นว่าหากดำเนินการจัดรถ-เรือรับส่งผู้โดยสารจะเป็นการอำนวยความสะดวกให้พี่น้องประชาชนในช่วงเวลาที่เส้นทางนี้ยังไม่เปิดบริการ นอกจากนี้ยังทำให้ผู้โดยสารเพิ่มขึ้นตามเป้าหมายที่ตั้งไว้คือมีผู้โดยสาร 800,000 คนต่อวัน ขอให้จัดบริการในระยะเวลา 6 เดือนก่อนจะเปิดบริการครบทั้งเส้นทางในเดือน มี.ค. 2563” นายจักรพันธ์กล่าว

นายจักรพันธ์ยังระบุอีกว่า หลังจากได้หารือเรื่องการจัดหารถ-เรือรับส่งผู้โดยสารดังกล่าวต่อสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ขณะนี้เรื่องถูกส่งไปยังคณะกรรมการพิจารณาการเชื่อมต่อระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนกับขนส่งสาธารณูปโภคแบบอื่น โดยมีปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธาน ซึ่งได้มอบหมายให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งจราจร(สนข.) ไปศึกษารูปแบบการพัฒนาการเชื่อมต่อการเดินทางของสถานีรถไฟฟ้าให้เหมาะสมตามกายภาพพื้นที่และให้นำเสนอรายงานในการประชุมครั้งต่อไป

นอกจากนี้ นายจักรพันธ์ยังเสนอว่า ขอให้ผู้รับเหมาโครงการเร่งแก้ปัญหาจุดอันตรายที่เกิดจากการก่อสร้าง เช่น เครื่องหมายจราจรลบเลือน (ทางม้าลาย, เส้นแบ่งเลน) และจุดบังสายตาผู้ขับขี่รถบริเวณปากซอยจรัญสนิทวงศ์ 40/1ซึ่งมีโครงสร้างเสารถไฟฟ้าบดบังเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ และบริเวณสถานีบางหว้ารถไฟฟ้าสายสีเขียวตรงช่วงถนนราชพฤกษ์ มีผู้โดยสารรอรถจำนวนมาก แต่แสงสว่างน้อยเสี่ยงต่อการก่ออาชญากรรม


กำลังโหลดความคิดเห็น...