xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กช้าง” โต้ อนค. ป้อง ผบ.เหล่าทัพให้ข่าวสารตามข้อบังคับและงานที่รับผิดชอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ส.ส.อนค. ตั้งกระทู้ถาม ผบ.เหล่าทัพ ให้ข่าวเกี่ยวกับการเมือง อยู่ในอำนาจหรือไม่ รมช.กห.ยันให้ข่าวสารตามหน้าที่ความรับผิดชอบ เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับระเบียบ กห.

วันนี้ (14 ส.ค.) ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เข้าสู่วาระการประชุมกระทู้ถามสด พล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เรื่องบทบาทของผู้บัญชาการเหล่าทัพ ในเรื่องข้าราชการกระทรวงกลาโหม กับการเมือง ซึ่ง พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ได้รับมอบหมายให้มาตอบแทน โดย พล.ท.พงศกร กล่าวว่า ตามระเบียบสำนักนายกฯเรื่องการให้ข่าวและข้อบังกระทรวงกลาโหมว่าด้วยข้าราชการกระทวงกลาโหมกับการเมืองที่กำหนดให้ข้าราชการให้ความเห็นทางการเมืองภายใต้ขอบเขตของกฎหมายตามอำนาจหน้าที่ของตนเท่านั้น การให้ข่าวสารของผู้บังคับบัญชาเหล่าทัพอยู่ในอำนาจหน้าที่หรือไม่

พล.ท.พงศกร กล่าวว่า ข้อคับกระทรวงกลาโหมมาตรา 7 บอกว่า ให้วางตัวเป็นกลางไม่ฝ่าฝืนข้อห้ามตามมาตรา 8 ที่กำหนดไม่ให้วิพากษ์จาการเมืองการทำงานของรัฐบาล ไม่ว่าสนับสนุนหรือต่อต้าน ต้องไม่ให้ความเห็นผ่านสื่อไปยังประชาชนทางการเมืองและพรรคการเมืองใดๆ การให้ความเห็นผู้บัญชาการเหล่าทัพในช่วงเวลานี้ขัดกับข้อบังคับหรือไม่ ในประเทศฝั่งตะวันตกและตะวันออก ทหารจะไม่ให้ความเห็นทางการเมือง เช่น เครือจักรภพการให้ความเห็นทางการเมืองของทหารต้องพ้นไปจากการเมือง 5 ปี เพื่อให้เป็นทหารอาชีพ เพราะกองทัพถืออาวุธย่อมมีอำนาจเหนือกว่าพลเรือน กระทรวงกลาโหมมีแนวคิดปรับแนวทางให้เป็นสากลหรือไม่

พล.อ.ชัยชาญ กล่าวว่า ผู้บัญชาการเหล่าทัพมีหน้าที่พิทักษ์ภัยคุกคามรักษาระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ กองทัพมีหน้าที่เตรียมความพร้อมตามที่ได้รับมอบต่อภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น คงทราบบทเรียนในอดีตที่ผ่านมาว่าถ้ามีความขัดแย้งไม่อาจยุติได้จะกระทบต่อความมั่นคงในวงกว้างและกระทบการพัฒนาด้านอื่นด้วย ข้อบังคับเป็นแนวทางปฏิบัติในเรื่องหลัก คือ ห้ามเป็นสมาชิกพรรคการเมืองและสมัครรับเลือกตั้ง

“ปัจจุบันนี้การให้ข่าวสารของผู้บัญชาการเหล่าทัพคงเป็นไปตามข้อ 5 ของข้อบังคับกระทรวงกลาโหม เป็นการให้ข่าวสารเกี่ยวกับงานประจำเกี่ยวกับนโยบายของกระทรวงกลาโหมตามหน้าที่รับผิดชอบด้านความมั่นคง การให้ข้อคิดเห็นเสนอะแนะห่วงใยต่อประชาชนตระหนักรู้ได้ ผบ.เหล่าทัพยังดำเนินการตามระเบียบกระทรวงกลาโหม” รมช.กลาโหม กล่าว

รมช.กลาโหม กล่าวอีกว่า กองทัพแต่ละประเทศคงมีความแตกต่างกันในความรับผิดชอบที่กำหนดไว้ ในกฎหมายสูงสุดกองทัพไทยมีอำนาจหน้าที่แตกต่างจากประเทศอื่นมีอำนาจหน้าที่ช่วยเหลือการพัฒนาประเทศด้วย การทำให้กองทัพเป็นสากลมี 3 แนวทาง คือ 1.สนับสนุนรัฐบาลเป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนาประเทศและรับมือภัยความมั่นคง 2.ปรับระเบียบให้ข้าราชการยึดถือปฏิบัติดำเนินการอย่างเคร่งครัด และ3.ปลูกฝังทหารให้ป้องกันสถาบันหลักของชาติและประชาชนได้อย่างมีเกียรติและศักดิ์ศรี


กำลังโหลดความคิดเห็น...