xs
xsm
sm
md
lg

กระเพื่อมอีกพรรค! “ดำรงค์” ขู่ถอนร่วม รบ.หากรับลูก 3 เรื่อง อ้างปกป้องป่าปัดต่อรอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รัฐบาลกระเพื่อมต่อเนื่อง หน.รักษ์ผืนป่าฯ ตั้ง 3 เงื่อนไขขู่ถอนร่วมรัฐบาล “ยกที่ทับลานให้ ส.ป.ก.-โฉนดทองคำ-ตัดถนนคลองลาน-อุ้มผาง” ถ้ารับลูกชิ่งแน่ ปัดต่อรองตำแหน่งเหมือนพรรคเล็ก ย้ำจุดยืนพรรคปกป้องป่า

วันนี้ (14 ส.ค.) ที่รัฐสภา นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย (รป.) แถลงว่า จากกรณีที่พรรคการเมืองทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านเสนอนโยบายต่างๆ ที่เกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้ วันนี้พรรครักษ์ผืนป่าฯ มีจุดยืนใน 3 เรื่อง หากรัฐบาลรับลูกดำเนินการตามเราก็พร้อมถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล ได้แก่ 1. กรณีผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอแนะให้รัฐบาลดำเนินการมอบที่ดินทำกินของราษฎรในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน และป่าสงวนแห่งชาติ ป่าวังน้ำเขียว ป่าครบุรี ป่าแก่งดินสอ ป่าแก่งใหญ่ และป่าเขาสะโตนของกรมป่าไม้ มอบให้ ส.ป.ก.ภายใน 120 วัน เพื่อนำไปให้กลุ่มบุคคลกลุ่มหนึ่งไปทำประโยชน์นั้น

นายดำรงค์กล่าวต่อว่า วันนี้มีพื้นที่ ส.ป.ก.บวมในพื้นที่อุทยานฯ ทับลานถึง 8,000 ไร่ ที่ไปลักไก่ออก และการ์มองเต้รีสอร์ตก็อยู่ในพื้นที่นี้ ที่ผ่านมากรมอุทยานฯ ได้แจ้งความดำเนินคดีต่อ ส.ป.ก.ไปแล้ว ทั้งนี้ พื้นที่อุทยานฯ ทับลานได้มีการผ่อนผัน ทำกินให้กับราษฎรที่ยากจนอยู่แล้ว ตามมติ ครม.30 มิ.ย. 2541 แต่ไม่ให้กับกลุ่มทุน หรือผู้มีอันจะกินเข้าไปหาผลประโยชน์โดยอ้างเรื่องความยากจน และได้จับกุมผู้ที่ไปซื้อต่อจากชาวบ้านเป็นส่วนใหญ่ อีกครั้งการดำเนินการใดๆ จะทำในที่ใดที่หนึ่งไม่ได้ จะต้องนำไปปฏิบัติทั่วประเทศ และต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ไม่เช่นนั้นจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพยากรประเทศไม่ว่าจะเป็นป่าไม้และสัตว์ป่าโดยเฉพาะพื้นที่อุทยานฯ ทับลานที่เเป็นมรดกโลก

นายดำรงค์กล่าวอีกว่า 2. กรณีโฉนดทองคำ แนวคิดของนักการเมืองบางพรรคที่จะนำพื้นที่ปฏิรูปที่ดินไปออกเอกสารสิทธิให้กับเกษตรไปแปลงเป็นโฉนดเพื่อนำไปซื้อขายได้ ซึ่ง ส.ป.ก.ได้นำพื้นที่จากกรมป่าไม้ไป 32 ล้านไร่ แต่ได้มีการเปลี่ยนมือไปแล้วประมาณ 10 ล้านไร่ ดังนั้น ราษฎรเหล่านี้หลังจากขายที่ดินไปแล้วก็จะรุกป่าต่อไปไม่มีที่สิ้นสุด การแก้ปัญหา ส.ป.ก.ที่ดีที่สุดคือให้ราษฎรที่ขายที่ดินไปแล้วมาเป็นพยานให้กับรัฐว่าขายให้ใครและมอบคืนที่ดินให้กับเจ้าของเดิมที่ขายไปแล้ว มาเป็นพยานให้ โดยมอบที่ดินครึ่งหนึ่งให้เป็นของเจ้าของเดิมและอีกครึ่งหนึ่งเป็นของหลวงเพื่อจัดให้คนที่ไม่มีที่ทำกินต่อไป ที่สำคัญต้องทำแหล่งน้ำในพื้นที่ ส.ป.ก.ให้ทั่วถึง เพื่อผลประโยชน์ของเกษตรกร

หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าฯ กล่าวอีกว่า 3. กรณีคณะกรรมการรณงค์เร่งรัดโครงการก่อสร้างทางหลวงแผ่นดิน สายคลองลาน-อุ้มผาง ภาคประชาชน (ครคอป.) เสนอรัฐบาลให้ตัดถนนคลองลาน-อุ้มผาง ขึ้นมาใหม่จากที่เคยระงับไปแล้ว โดยมีพรรคการเมืองบางพรรครับขอเสนอไว้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ผลกระทบมหาศาลเพราะปัจจุบันมีกลุ่มชาติพันธุ์อยู่อาศัยจำนวนมาก รวมทั้งผู้อพยพมาใหม่และเก่าบุกรุกป่าต้นน้ำลำธาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีการปลูกข้าวโพด 1 แสนกว่าไร่ ในพื้นที่ป่าสงวนฯ อุทยานฯ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ถ้ามีถนนเมื่อไรจะทำให้มีการบุกรุกปลูกพืชเชิงเดี่ยวทำลายน้ำลำธารมากขึ้นและควบคุมไม่ได้

“จากนี้ก็จะรอดูท่าทีของรัฐบาล หากรับลูกเรื่องใดเรื่องหนึ่งใน 3 เรื่องดังกล่าวพรรครักษ์ผืนป่าฯ ก็พร้อมจะถอนตัวออกจากการร่วมรัฐบาลทันที ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้เคยพูดคุยในวิปรัฐบาลแล้ว แต่ยังไม่ได้ลงรายละเอียด และต้องรอดูท่าทีที่ชัดเจนของรัฐบาลก่อน” นายดำรงค์กล่าว

เมื่อถามว่าจะไปร่วมเป็นฝ่ายค้านกับนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ หรือไม่ นายดำรงค์กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน ตนต้องการปกป้องทรัพยากรของประเทศ นายมงคลกิตติ์ก็เป็นฝ่ายค้านอิสระของเขาไป ตนก็เป็นพรรคการเมืองประจำรัฐสภา ต่อข้อถามว่าการออกมาเคลื่อนไหวนี้จะเป็นการตีรวนเหมือนกลุ่ม 10 พรรคเล็กหรือไม่ นายดำรงค์กล่าวว่า ไม่ใช่การตีรวน ตนไม่ต้องการตำแหน่งใดๆ เรื่องทรัพยากรฯ เป็นเรื่องของประเทศชาติ ตนมีสิทธิ์ที่จะออกมาปกป้องตามจุดยืนของพรรค


กำลังโหลดความคิดเห็น...