xs
xsm
sm
md
lg

รองโฆษก ปชป.ยุค “มาร์ค” ตามแขวะ “ประยุทธ์” ธรรมาภิบาลแต่ปาก อุ้ม “วิรัช” นั่งวิปฯ แม้ถูก ป.ป.ช.ชี้มูล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายเชาว์ มีขวด (ภาพจากเฟซบุ๊ก Chao Meekhuad)
“เชาว์ มีขวด” ผิดหวังรัฐบาลบิ๊กตู่ยังให้ “วิรัช” เป็นประธานวิป แม้ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลทุจริตสนามฟุตซอล ยก มาตรฐาน ปชป.ข่ม “เสธ.หนั่น-อภิรักษ์” ต่างลาออกหลัง ป.ป.ช.ชี้มูล เป็นต้นแบบยกระดับการเมือง เหน็บ “ประยุทธ์” พร่ำธรรมาภิบาลแต่ปาก แต่ไม่ทำจริง

วันนี้ (14 ส.ค.) เมื่อเวลา 10.45 น. นายเชาว์ มีขวด ทนายความอาสา อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์สมัยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหัวหน้าพรรค โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว Chao Meekhuad ในหัวข้อ เพรียกหาธรรมาภิบาลจากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์เหมือนหาหนวดเต่า เขากระต่าย มีเนื้อหาระบุว่า “หลังจากผิดหวังกับมาตรฐานธรรมาภิบาลจากการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไม่ทันไร มีเรื่องของนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ที่เพิ่งถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด คดีทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอล ซึ่งก็เงียบกริบไม่มีนายกหรือใครพูดถึงอีกเช่นเคย ทั้งๆ ที่หากต้องการยกระดับมาตรฐานทางการเมือง ตามที่เคยพูดต้องให้นายวิรัชลาออกจากตำแหน่งประธานวิปรัฐบาล เพื่อแสดงให้เห็นว่าจริยธรรมทางการเมืองอยู่เหนือกฎหมาย แต่กลับไม่มีท่าทีใดๆ จากคนเป็นผู้นำรัฐบาลเกี่ยวกับเรื่องนี้ นายกประยุทธ์เป็นคนพูดเรื่องธรรมาภิบาลบ่อยมาก ไม่ต่างจากคนที่มีปากก็พูดไป ไม่สามารถพิสูจน์ให้เห็นได้ด้วยการกระทำ แตกต่างจากมาตรฐานที่พรรคประชาธิปัตย์สร้างไว้ ในสมัยที่นายชวน หลีกภัย เป็นหัวหน้าพรรค ซึ่งมีกรณีที่ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ เลขาธิการพรรค และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในขณะนั้น ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลว่าแสดงหนี้สินอันเป็นเท็จ ท่านลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีทันที เช่นเดียวกับในยุคที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มีกรณีนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ขณะดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดคดีทุจริตรถและเรือดับเพลิง ท่านก็ลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม.เพื่อแสดงความรับผิดชอบทางการเมือง ออกมาพิสูจน์ความบริสุทธิ์ จนกระทั่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษายกฟ้อง นี่คือมาตรฐานที่ประชาธิปัตย์ยืนยันมา 2 ยุคแล้วว่าจริยธรรมทางการเมืองต้องอยู่เหนือกฎหมาย เป็นต้นแบบการยกระดับทางการเมืองด้วยการกระทำไม่ใช่คำพูด

“จากพฤติกรรมของทั้งผู้นำรัฐบาลและพรรคพลังประชารัฐผมได้คำตอบแล้วว่าธรรมาภิบาลที่ พล.อ.ประยุทธ์พร่ำอยู่ตลอดนั้นดีแต่ปาก หาเป็นจริงได้อยากเต็มที่ เหมือนหาหนวดเต่า เขากระต่าย จริงไม่หรือไม่ อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ ทบทวนดู” นายเชาว์ระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น...