xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.วิสามัญ ค้านBTSต่อสัมปทาน ชี้ใช้ม.44 ยกเว้นกม.ส่อไม่โปร่งใส ราคาไม่ถูกลง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ยุทธพงศ์ จรัสเสถียรยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (แฟ้มภาพ)
ประชุมกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาขยายสัญญาสัมปทานทางด่วน และรถไฟฟ้า เห็นพ้องมีมติคัดค้าน เหตุใช้ม.44 ยกเว้นกม. ส่อไม่โปร่งใส ราคาไม่ถูกลง ชี้เอกชนทำไม่มีทางลดค่าโดยสารรัฐต้องทำเอง

วันนี้ (13ส.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาการขยายสัญญาสัมปทานทางด่วน และรถไฟฟ้า (บีทีเอส) สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธาน ได้เชิญนายสมพงษ์ เวียงแก้ว รองปลัดกรุงเทพมหานคร ตัวแทนปลัดกทม. ในฐานะประธานคณะกรรมการดำเนินการโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว มาให้ข้อมูลต่อกมธ.

นายคริส โปตระนันทน์ โฆษกกรรมาธิการวิสามัญฯ แถลงภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยเชื่อว่า การต่อสัมปทานการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวของบีทีเอส ไม่น่าจะใช่แนวทางที่ถูกต้องดังต่อไปนี้ 1.คณะกรรมการดำเนินการโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่มีปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานนั้น เกิดจากคำสั่งหัวหน้าคสช.ตามม.44 ซึ่งมีข้อยกเว้น พ.ร.บ.การร่วมทุนระหว่างรัฐและเอกชน จึงมีข้อครหาว่า จะเกิดความไม่โปร่งใส่ รวมถึงไม่ดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมาย 2.ทางตัวแทนคณะกรรมการฯ ไม่สามารถชี้แจงให้กมธ.เชื่อได้ว่า การต่อสัมปทานจะมีประโยชน์ต่อประชาชน และประเทศมากที่สุดอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการโอนหนี้ของรฟม.ที่จะโอนมาให้เป็นของกทม. หรือ การกำหนดราคาค่าโดยสารให้เป็นธรรม หลังจากการต่อสัมปทานออกไป ซึ่งทางกมธ.เห็นว่า ไม่ได้เป็นเหตุผลที่ทำให้ประชาชนได้ใช้รถไฟฟ้าในราคาที่ถูกลง และไม่ได้ก่อให้เกิดสิ่งที่ม.44 ต้องการ คือเป็นโครงข่ายเดียวกันของรถไฟฟ้าทั้งระบบ

ด้าน นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกกรรมาธิการวิสามัญฯ กล่าวว่า กมธ.ได้มีมติไม่ให้บีทีเอสต่อสัมปทานการเดินรถออกไปอีก 40 ปี ซึ่งสัมปทานที่เหลืออยู่จะหมดในปี 2572 หรืออีก 10 ปีข้างหน้านั้น ถือเป็นเส้นทางการเดินที่ถือเป็นไข่แดง และเป็นส่วนที่ทำเงินให้กับบีทีเอส มากกว่า 5,000 ล้านบาท ดังนั้น เมื่อถึงปี 2572 ทุกอย่างจะต้องกลับคืนมาเป็นของรัฐบาล ซึ่งต่อไปจะมีผู้เดินรถทั้งใต้ดิน และลอยฟ้าเพียงเจ้าเดียว ซึ่งรัฐบาล โดยรฟม.เป็นผู้ดำเนินการ จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากกว่า เพราะเมื่อในส่วนที่บีทีเอสได้กำไรมหาศาลกลับมาเป็นของรัฐบาล ก็จะสามารถนำส่วนนี้มาเป็นส่วนลดให้กับค่าโดยสารให้กับประชาชนได้ เพราะถ้าให้เอกชนทำ ไม่มีทางที่เอกชนจะได้ลดค่าโดยสารลง อย่างไรก็ตาม กมธ.จะนำข้อสรุปที่ได้จัดทำเป็นรูปเล่มเพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมสภาก่อนส่งไปยังรัฐบาลต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...