xs
xsm
sm
md
lg

“วราวุธ” เร่งเจาะบ่อบาดาลแก้ภัยแล้งบุรีรัมย์-สุรินทร์ เล็งเพิ่มความจุ “อ่างมรสวบ” กันแตกซ้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(แฟ้มภาพ)
“วราวุธ” สั่งเร่งขุดเจาะบ่อบาดาลแก้ปัญหาภัยแล้งที่สุรินทร์-บุรีรัมย์ ให้แต่ละ อบต.มีบ่อน้ำของตนเอง ด้านอ่างเก็บน้ำมรสวบแตก เหตุใช้งานมานาน เล็งเพิ่มความจุให้รับน้ำได้มากขึ้น

วันนี้ (13 ส.ค.) เวลา 08.30 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รับฟังการสรุปสถานการณ์แก้ปัญหาภัยแล้ง รวมถึงน้ำหลากในบางจังหวัด จากนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ว่าที่ปลัด ทส. นายสุวัฒน์ เปี่ยมปัจจัย อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ นางจงจิตร์ นีรนาทเมธีกุล อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล และ นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

นายวราวุธ กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้บูรณาการร่วมกับหลายหน่วยงานเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง โดยทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้ขุดเจาะบ่อบาดาลที่จังหวัดสุรินทร์ บริเวณบ้านพักของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลซึ่งอยู่กันประมาณ 600 คน แต่ห่างจากตัวโรงพยาบาลไปประมาณ 3 กิโลเมตร ทั้งนี้ จากการสำรวจทางธรณีฟิสิกส์จากความลึกประมาณ 60 เมตร และคาดว่าจะได้น้ำ 100 คิวต่อวัน รวมถึงยังได้เจาะบ่อบาดาลในบริเวณวัด โดยประสานกับทางเจ้าคณะจังหวัดที่ อ.เมือง เนื่องจากชุมชนใกล้วัดขาดแคลนน้ำสามารถให้ประชาชนสามารถมารับน้ำตรงนี้ไปใช้ได้

นายวราวุธ กล่าวว่า ส่วนที่จังหวัดบุรีรัมย์ ดำเนินการสำรวจ เพื่อขุดเจาะที่โรงพยาบาลลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ โดยประสานงานทำงานร่วมกับการประปาส่วนภูมิภาค อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาล เข้าสำรวจและขุดเจาะบ่อบาดาล ในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)ต่างๆ เพื่อให้แต่ละแห่งมีบ่อบาดาลเป็นของตัวเอง แต่อาจจะติดปัญหาเพราะ จ.สุรินทร์เป็นจังหวัดที่มีน้ำบาดาลเป็นน้ำเค็ม

ส่วนปัญหาน้ำล้นที่อ่างเก็บน้ำมรสวบ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์นั้น เป็นอ่างเก็บน้ำที่สร้างมานานตั้งแต่ปี 2539 มีรอยรั่วที่คันดิน และซ่อมแซมมาเป็นระยะ ด้วยอายุการใช้งานมานาน อาจซ่อมแล้วไม่คุ้ม อธิบดีฯ จึงเสนอทำใหม่ และขยายความจุเพิ่มมากขึ้น จากเดิม 1.6 ล้านลูกบาศก์เมตรเป็น 2 ล้านลูกบาศก์เมตรขึ้นไป

“กระทรวงไม่ได้นิ่งนอนใจในการแก้ไขปัญหาน้ำทั้งแล้งและหลาก ให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาไม่แพ้กัน เราเร่งหาแหล่งน้ำให้กับเกษตรกร น้ำเพื่ออุปโภคบริโภค น้ำเพื่อการเกษตร ต้องค่อยๆ แก้ไขปัญหา” นายวราวุธ กล่าว

นายวราวุธกล่าวอีกว่า ตนได้กำชับเจ้าหน้าที่ในเขตอุทยานแห่งชาติต่างๆที่มีพื้นที่น้ำตกให้ดูแลเป็นอย่างดีเนื่องจากขณะนี้มีฝนตกมาก ทำให้มีน้ำปริมาณมหาศาล รวมถึงฝากนักท่องเที่ยวและประชาชนที่ไปเที่ยวในอุทยานฯ เฝ้าดูสีน้ำ ถ้าน้ำเปลี่ยนสีเป็นสีขุ่นขึ้นมาก็ให้รีบออกมาจากสถานที่ท่องเที่ยวดังกล่าว เพราะโอกาสที่จะเกิดน้ำป่าไหลหลาก หรือน้ำป่าฉับพลันอันตรายเป็นอย่างยิ่ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...