xs
xsm
sm
md
lg

"ธรรมนัส" การันตีพรรคเล็กไม่ซ้ำรอย “มงคลกิตติ์” แยกนั่งฝ่ายค้านอิสระ ยันเสียงรัฐบาลไม่ปริ่มน้ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ธรรมนัส” ยอมรับ พปชร.จ่อชงตั้ง “บิ๊กป้อม” เป็นประธานยุทธศาสตร์พรรควันนี้ ปัดข่าว “บิ๊กตู่” นัดพรรคเล็กกินข้าวเคลียร์ใจ ระบุ โหวตแพ้ในสภาไม่ใช่เสียงปริ่มน้ำ แต่เพราะตัวเองไม่อยู่

วันนี้ (13 ส.ค.) เมื่อเวลา 08.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคเหนือ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ประกาศแยกตัวออกจากพรรคร่วมรัฐบาลว่า สำหรับปัญหาของพรรคเล็กทั้งหมด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้มอบหมายให้ตนเป็นผู้พูดคุยแล้ว และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ไม่ได้มีการนัดกินข้าวกับพรรคเล็กเพื่อพูดคุยกันอย่างที่มีกระแสข่าว อย่างไรก็ตาม ในส่วนของพรรคเล็กมีทั้งหมด 13 พรรค โดย 3 พรรค ได้แก่ พรรคประชาชนปฏิรูป พรรครักษ์ฝืนป่าประเทศไทย และพรรคพลังท้องถิ่นไท ไม่มีปัญหาอะไร ส่วน 9 พรรคเล็กทราบว่า ในบ่ายวันเดียวกัน (13 ส.ค.) จะนัดพูดคุยเรื่องดังกล่าว ยืนยันว่าทั้ง 9 พรรคนั้นยังอยู่กับรัฐบาล ขณะที่อีก 1 พรรค คือ พรรคไทยศรีวิไลย์ของนายมงคลกิตติ์ ที่อาสาไปเป็นนักรบนั้น คิดว่าถ้าจะถอยอย่างไม่มีเชิงคงเป็นไปไม่ได้ แต่เราให้ความเคารพการตัดสินใจ เขายืนยันจะอยู่กับพี่น้องประชาชน ไม่ได้ออกไปเพื่อค้านทั้งหมด ตนขอยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้มีเสียงปริ่มน้ำ ไม่ได้มี 250 เสียง แต่ตนมีมากกว่านั้น เชื่อว่าในอนาคตจะไม่มีการตีรวนอีก เพราะพูดคุยกันมาตลอด

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีความกังวลว่าฝ่ายรัฐบาลจะแพ้โหวตเหมือนตอนโหวตข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 9 ส.ค.หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนเป็นผู้ประสานงานในสภา แต่เนื่องจากวันดังกล่าวตนมีภารกิจในกระทรวง และอีก 2 วัน จะเป็นวันกำนัน - ผู้ใหญ่บ้าน ทำให้ ส.ส.ต้องเดินทางกลับบ้าน ทำให้ฝ่ายรัฐบาลโหวตแพ้ ไม่ใช่เป็นเพราะมีเสียงข้างน้อย โดยหลังจากนี้ในฐานะที่ตนเป็น ส.ส.พะเยา จะเข้าไปมีส่วนร่วมกับวิปรัฐบาลมากขึ้น เพราะคงปล่อยไปไม่ได้ จึงจะต้องประสานพี่ๆ น้องๆ ที่ร่วมขบวนเดียวกัน

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ในเวลา 15.00 น.วันเดียวกัน (13 ส.ค.) จะมีการประชุมกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ โดยจะมีการเสนอให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานยุทธศาสตร์พรรค เพื่อเป็นแกนหลักในการให้คำปรึกษาของหัวหน้าและเลขาธิการพรรค รวมถึงทุกคนในพรรค ยืนยันว่า พล.อ.ประวิตร เป็นประธานยุทธศาสตร์พรรคได้ เพราะเป็นสมาชิกพรรคเรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้ คาดว่า พล.อ.ประวิตร จะหาโอกาสเดินทางเข้าร่วมประชุมพรรค พลังประชารัฐ ส่วนหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค ยังเป็นคนเดิม ขณะที่ กรรมการบริหารพรรค จะมีการเพิ่มรองหัวหน้าพรรคที่เป็นประธานยุทธศาสตร์ภาคเข้ามา ยืนยันเวลานี้พรรคพลังประชารัฐเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ได้ปรับความเข้าใจซึ่งกันและกันเป็นอย่างดี แม้จะมีความเห็นต่างกันบ้าง แต่ไม่เคยทะเลาะกัน ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ได้ตัดสินใจในการเข้าร่วมกับพรรค


กำลังโหลดความคิดเห็น...