xs
xsm
sm
md
lg

พลังธรรมใหม่ ปัดถอนตัว รบ. ชี้พรรคเล็กงอนเหตุเสียสละตลอด เชื่อกลับมาดีกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ (แฟ้มภาพ)
“หมอระวี” แจง พลังธรรมใหม่ไม่รวม 5 พรรคเล็กถอนตัวรัฐบาล ยันไม่ขัดแย้งแบ่งกลุ่ม ชี้ปัญหามาจากต้องเสียสละตลอด ไม่ได้ตำแหน่งตามที่ตกลง ระบุไม่ต่อรองไม่ใช่ว่าไม่เอา แต่พรรคคิดต่างแค่นำนโยบายไปสานต่อก็พอ ยังเชื่อกลับมาจูบปากกัน

วันนี้ (9 ส.ค.) นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงปัญหา 5 พรรคเล็กประกาศถอนตัวจากรัฐบาลว่า พรรคพลังธรรมใหม่ไม่ได้ไปรวมกับ 5 พรรคเล็กที่จะถอนตัวออกจากรัฐบาล แต่ในความเป็นสิบพรรคร่วมนั้นเรายังเหมือนเดิม ไม่ได้ขัดแย้งกันหรือแบ่งกลุ่มกัน เพียงแต่ท่าทีที่แสดงออกต่อสถานการณ์อาจแตกต่างกัน

สำหรับปัญหาที่จุดประเด็นไปสู่การถอนตัวออกจากพรรคร่วมรัฐบาลของ 5 พรรคเล็กนั้น นพ.ระวีเผยว่า เนื่องจากที่ผ่านมากลุ่มสิบพรรคร่วมรัฐบาลได้เสียสละมาโดยตลอด ตั้งแต่การประกาศตัวเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล ขณะนั้นพรรคเล็กมี 11 พรรค และเราได้มีส่วนทำให้ฝ่ายรัฐบาลมีคะแนนเสียงเกิน 125 คะแนน ส่งผลให้สามารถมีนายกรัฐมนตรีชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างมากได้สำเร็จ แต่การเข้าสนับสนุนดังกล่าวก็ทำให้กลุ่มสิบเกิดปัญหาความขัดแย้งขึ้นภายในพรรคเช่นกัน เนื่องจากมีสมาชิกพรรคบางส่วนไม่พอใจ พล.อ.ประยุทธ์

หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่เผยด้วยว่า แต่เมื่อเข้าสู่กระบวนการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี กลุ่มสิบพรรคร่วมรัฐบาลกลับไม่ได้ตำแหน่งรัฐมนตรี และรัฐมนตรีช่วยว่าการเลยสักกระทรวงเดียว ซึ่งกลุ่มสิบได้เสียสละ และไม่ได้มีการต่อรองตำแหน่งใดๆ ทั้งที่ตำแหน่งรัฐมนตรีในส่วนกระทรวงศึกษาธิการควรมีการแบ่งโควตาให้กลุ่มสิบ โดยเฉพาะพรรคครูไทยเพื่อประชาชน ขณะที่พรรคชาติไทยพัฒนาที่มี ส.ส.10 คนเช่นกันกลับได้ตำแหน่งรัฐมนตรี กระทั่งล่าสุดกลุ่มสิบก็ควรจะได้มีตำแหน่งทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งกรรมาธิการ ที่ปรึกษา เลขานุการ หรือแม้แต่ผู้ช่วยรัฐมนตรี แต่ตำแหน่งเหล่านี้ไม่ได้เป็นไปตามที่มีการตกลงกันไว้ จนนำมาสู่การขอถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลของ 5 พรรคเล็กที่ไม่ได้รับตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งพรรคพลังธรรมใหม่ก็ไม่ได้ตำแหน่งดังกล่าวเช่นกัน แต่พรรคคิดต่างจากพรรคอื่น คือเราทำการเมืองยุคใหม่ ไม่ได้สนใจตำแหน่งทางการเมือง แต่ขอให้เราสามารถนำเอานโยบายของพรรคเรื่องการป้องกันการทุจริตคอร์รัปชั่น และเรื่องการปรับโครงสร้างราคาพลังงานให้ได้รับการแก้ไขปัญหาก็เพียงพอแล้ว นี่คือสิ่งที่พรรคได้ตั้งธงไว้

“กลุ่มสิบทำเพื่อบ้านเมือง เราไม่ต่อรองตำแหน่ง แต่ไม่ใช่ว่าไม่เอา ถ้านายกฯ เห็นชอบว่าให้พวกเราพรรคใดพรรคหนึ่งได้เป็นรัฐมนตรี แต่ตอนแบ่งโควตามันวุ่นวาย เราก็เสียสละ และเราก็พิสูจน์ว่าเราไม่มีปัญหาจริง แต่ 5-6 พรรคเล็กนั้นก็ไม่มีตำแหน่งเลย ที่จริงตำแหน่งประกาศมาแล้ว 1 ตำแหน่ง แต่อีก 9 พรรคเล็กยังไม่มีตำแหน่ง รวมทั้งพรรคพลังธรรมใหม่ด้วยก็ไม่มีชื่อตำแหน่ง แต่เราไม่มีท่าทีที่น้อยใจอะไรมาก ก็บอกว่าให้ใจเย็นๆ และแจ้งรัฐบาลให้แก้ปัญหา แต่ก็มีบางคนน้อยใจก็เลยเกิดปัญหาขึ้นมา” หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ระบุ

อย่างไรก็ตาม นพ.ระวีมั่นใจว่าภายในวันนี้ปัญหาการขอแยกทางจากรัฐบาลของพรรคเล็กจะจบลงด้วยดี ทุกอย่างจะกลับคืนสู่ปกติ แม้แก้วร้าวไปแล้วก็หลอมใหม่ได้ ตามที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวไว้ หรือถ้าแก้วแตกก็ใช้กาวตราช้างปิด แต่ขอย้ำว่าพรรคพลังธรรมใหม่แม้เป็นร่วมรัฐบาล แต่พรรคยังยืนยันที่จะเป็นฝ่ายตรวจสอบรัฐบาล ถ้าหากพบว่านโยบายของรัฐบาลในกรณีใดส่อไปในทางทุจริตคอร์รัปชัน พรรคจะเสนอให้มีการแก้ไขให้ถูกต้อง แต่หากยังไม่แก้ไข พรรคอาจจะสละสิทธิ์ไม่ยกมือสนับสนุนรัฐบาลเพราะเราถือว่าเราเป็น ส.ส.ของประชาชน หากรัฐบาลทำในสิ่งที่ถูกต้อง เราก็พร้อมสนับสนุน


กำลังโหลดความคิดเห็น...