xs
xsm
sm
md
lg

“สมคิด” ชี้เศรษฐกิจภายนอกแย่ ต้องเร่งลงทุนในประเทศ ปรับโครงสร้างขนานใหญ่ ก่อนโดนอินโดฯ-เวียดนามชิงนำอาเซียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี
“สมคิด” วอนภาคเอกชน-รัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ใช้จังหวะเงินบาทแข็งเร่งลงทุน ชี้เศรษฐกิจภายนอกไม่ดี จะกระตุ้นเศรษฐกินต้องลงทุนในประเทศ ต้องเปลี่ยนแปลงโครงสร้างยกระดับศึกษาฯ เกษตร-อุตสาหกรรม หวั่นอินโดฯ-เวียดนาม ชิงธงนำอาเซียน

วันนี้ (8 ส.ค.) เวลา 10.30 น. ที่ห้องแกรนด์ ไดมอนด์ บอลรูม อาคารอิมแพค ฟอรัม อิมแพค เมืองทองธานี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวชี้แจงนโยบายรัฐบาลที่สำคัญต่อผู้บริหารระดับสูงตอนหนึ่งว่า การส่งออกของประเทศจะขึ้นมาเป็นบวกสูงอย่างที่เคยเป็นมานั้นต้องมีการบริโภคภายใน ขณะที่การลงทุนทั้งในและต่างประเทศจะขึ้นอยู่กับความพอใจและความมั่นใจของนักลงทุนต่างประเทศ สิ่งสำคัญคือคนไทยต้องมีความมั่นใจในประเทศของเรา หรือถ้าเงินบาทแข็ง นักลงทุนต้องชิงจังหวะลงทุนให้มากขึ้น ไม่ใช่บอกว่ามีความไม่แน่นอนแล้วไปลงทุนต่างประเทศ เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นถือว่าไม่ได้ช่วยกันเลย ส่วนรัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ต้องถือโอกาสนี้ลงทุน อะไรที่ช่วยกันได้อยากให้ช่วยกัน

นายสมคิดกล่าวว่า เรื่องความขัดแย้งไม่ลงรอย ไม่มีอย่างเด็ดขาด รับรองได้ ถ้าเราไม่ลงทุนเองแล้วต่างประเทศจะมาลงทุนได้อย่างไร ไม่ใช่บอกแค่ว่าให้กระตุ้นเศรษฐกิจแต่ไม่มีการลงทุน แล้วจะไปทำได้อย่างไร สิ่งที่รัฐบาลควบคุมอยู่คืองบประมาณแผ่นดิน และรัฐวิสาหกิจ เราพยายามจะทำเต็มที่ แต่ภายใต้สถานการณ์ขณะนี้ยังคงไม่เพียงพอ ดังนั้น กระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเตรียมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจไม่ให้ทรุดต่ำไปมากกว่านี้ โดยมาตรการจะนำเข้า ครม.พิจารณาต่อไป

นายสมคิดกล่าวว่า การบริหารประเทศจะทำในระยะสั้นจนเกินไป ก็เหมือนกับรถที่ต้องคอยปะอยู่ตลอดแล้วรอดูว่าเมื่อไหร่จะเกิน 5% ดังนั้น การฟื้นฟูและปฏิรูปโครงสร้างจึงถือเป็นเรื่องสำคัญสำคัญ ที่ต้องต่อยอดโครงการที่รัฐบาลชุดที่แล้วทำอยู่ รวมทั้งและหาความร่วมมือ โดยมี 3 มิติ คือ ความสามารถในการแข่งขันกับต่างประเทศ เช่น เรื่องอีอีซี มี 3 เฟส คือ การสร้างแนวความคิดสร้างความน่าเชื่อถือในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จากนั้นทำให้นักลงทุนมาลงทุนที่ประเทศไทยมากที่สุด รวมไปถึงเตรียมพร้อมทรัพยากรบุคคล หรือสถาบันการศึกษาต้องพร้อมรองรับในการผลิตบุคลากร และจะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลเรื่องของค่าเงินบาท และเฟส 3 ต้องทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางให้เกิดการมาลงทุน เวลานี้เราดึงประเทศจีนและญี่ปุ่นมาร่วมแล้ว ที่สำคัญต้องทำให้เกิดความมั่นใจเรื่องความมั่นคง เรื่องเกษตรอุตสาหกรรม การขนส่ง และบริการอื่นๆ ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ และต้องเตรียมพร้อมอุตสาหกรรมไปสู่ดิจิทัล มีการค้าขายสินค้าเกษตรทางอีคอมเมิร์ซได้ ต้องมีการสร้างผู้นำทางความคิดในการเปลี่ยนแปลงโครสร้าง ไม่อย่างนั้นไปเวลาพูดเรื่องงบประมาณหรือนโยบายก็ถูกด่า ผลัดกันด่าและรับคำด่าเพราะแก้ไม่ได้ ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงและยกระดับไปสู่เกษตรสมัยใหม่ไม่มีทางแก้ความจนได้ ส่วนเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็นการวางพื้นฐานสำหรับอนาคตให้ผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ป่วย ที่เราต้องรู้หลักรายได้ถาวร ซึ่งกระทรวงคลังจะต้องพูดคุยกับสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลังต้องไปดูในข่าวรายละเอียด

“สิ่งที่เราจะเผชิญไปข้างหน้า ไม่ใช่เรื่องตลก เพราะเศรษฐกิจข้างนอกไม่ดีจริงๆ ที่บอกว่าจะให้กระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทั้งระบบการศึกษา เรื่องเศรษฐกิจ แล้วจะไปเปลี่ยนแปลงได้อย่างไร ขอให้มองไปที่ประเทศอินโดนีเซีย เวียดนาม เขาจะชิงธงมาเป็นผู้นำอาเซียน ถ้าเราไม่แข่งกับเขา ก็จะไปยาก” นายสมคิดกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...