xs
xsm
sm
md
lg

ส.ส.แห่ใส่หน้ากากประชุมสภา ฝ่ายค้านตามบี้ “บิ๊กตู่” ปมถวายสัตย์ฯ แถมโวยโดนข่าวปลอมป้ายสี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประชุมสภาฯ ประเดิมใช้รัฐสภาใหม่ ส.ส.แห่ใส่หน้ากากกันฝุ่น เสรีรวมไทยจี้นายกฯ รับผิดชอบถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ อนค.ขยี้ต้องมาตอบเอง พร้อมโวยถูกป้ายสีข่าวปลอม “พุทธิพงษ์” แจง พ.ร.บ.คอมพ์ต้องเป็นเรื่องกระทบสังคมโดยรวม พท.ติงอากาศห้องประชุมแย่

วันนี้ (7 ส.ค.) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่รัฐสภาใหม่ เกียกกาย มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม ถือเป็นการใช้ห้องประชุมจันทรา หรือห้องประชุม ส.ว.ครั้งแรกในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมี ส.ส.จำนวนมากใส่หน้ากากอนามัยเข้าร่วมประชุม เนื่องจากยังคงมีฝุ่นละอองอยู่ในห้องประชุม โดยนายชวนแจ้งต่อที่ประชุมว่า ห้องประชุมจันทราจะใช้เป็นที่ประชุม ส.ส.ชั่วคราวไปจนกว่าห้องประชุมสุริยันที่เป็นห้องุประชุม ส.ส.ถาวรนั้น คาดว่าจะสามารถเข้าใช้งานได้ในสิ้นปี 2562 จึงอยากขอความร่วมมือส.ส.ปฏิบัติหน้าที่ภายใต้ข้อจำกัดด้วย

จากนั้นที่ประชุมเปิดโอกาสให้ ส.ส.หารือปัญหาต่างๆ โดยนายวิรัตน์ วรศสิริน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย กล่าวเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แสดงความรับผิดชอบต่อกรณีที่นำครม.กล่าวถวายคำสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ไม่ครบถ้วนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด เนื่องจากสังคมมองว่าเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ไม่เหมาะสม และเป็นห่วงว่ากรณีดังกล่าวอาจเป็นการกระทำที่กระทบต่อการบริหารราชการแผ่นดิน และให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กลับมามีอำนาจอีกครั้ง

ต่อมาเวลา 15.30 น. เข้าสู่วาระกระทู้ถามสด เดิมนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ จะยื่นกระทู้ถามสดให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มาชี้แจงกรณีนำ ครม.กล่าวถวายคำสัตย์ปฏิญาณก่อนปฏิบัติหน้าที่ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161แต่ปรากฏว่า พล.อ.ประยุทธ์ติดภารกิจราชการที่ จ.ยะลา ทำให้นายปิยบุตรถอนกระทู้ถามสดดังกล่าวออกไปเป็นสัปดาห์หน้า เนื่องจากต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์มาตอบคำถามด้วยตัวเอง โดยเปลี่ยนเป็นกระทู้ถามสดของ น.ส.พรรณิการ์ วาณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ที่สอบถามนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เกี่ยวกับมาตรการต่อต้านข่าวปลอมของรัฐบาลที่มีผลกระทบต่อนักการเมืองและประชาชน อันเนื่องมาจากเหตุการณ์วางระเบิดหลายจุดในพื้นที่ กทม. และเหตุการณ์รุนแรงในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดย น.ส.พรรณิการ์ถามว่า เหตุระเบิด กทม.หลายจุดทำให้มีผู้หยิบยกมาเป็นประเด็นการเมืองป้ายสีฝ่ายตรงข้าม ทั้งที่รัฐบาลควรมีมาตรการป้องกันข่าวลวง ข่าวเฟกนิวส์ อยากทราบว่ากระทรวงดีอีฯมีมาตรการควบคุมข่าวที่บิดเบือนใส่ร้ายบุคคลอื่นอย่างไร เพราะบางคนที่เผยแพร่ข้อมูลเป็น ส.ส.พลังประชารัฐ

ด้านนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ชี้แจงว่า การเผยแพร่ข้อมูลช่วงเกิดสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ กทม.มีทั้งข่าวจริงและข่าวปลอม โดยในส่วนข่าวปลอมนั้นกระทรวงดิจิทัลได้ ดำเนินการต่อผู้ปล่อยข่าวปลอมไปแล้ว 4 ราย ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งหลักการของการบังคับใช้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ คือ ต้องเป็นเรื่องที่กระทบต่อสังคมโดยรวม ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว เพราะไม่ต้องการให้ฟ้องร้องเรื่องส่วนบุคคล เรื่องที่เกิดขึ้นระหว่าง ส.ส.2 พรรคการเมือง ทราบว่า น.ส.พรรณิการ์ได้ดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมแล้ว ตนเห็นว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่มีผลกระทบในวงกว้าง และกระทรวงดิจิทัลฯ ไม่มีอำนาจใช้กฎหมายเพื่อลิดรอนสิทธิของบุคคลใด การบังคับใช้กฎหมายคอมพิวเตอร์ต้องใช้อย่างเคร่งครัดตามอำนาจหน้าที่ ไม่ใช่ใช้เพื่อรังแกหรือปกป้องใคร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เสร็จสิ้นการตอบกระทู้ถามสดแล้ว นางมุกดา พงษ์สมบัติ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ได้ลุกขึ้นสอบถามในที่ประชุม โดยระบุว่าไม่แน่ใจว่า ส.ส.คนอื่นเป็นเหมือนตนหรือไม่ ที่นั่งอยู่ในห้องประชุมแล้วรู้สึกคอแห้ง เจ็บคอ จามหลายคน สงสัยว่าเป็นเพราะอากาศในห้องประชุมจันทราหรือไม่ ตนไม่อยากใส่หน้ากากอนามัยเหมือน ส.ว.เพราะแก่แล้ว จึงหวังว่าเมื่อห้องประชุมสุริยัน หรือห้องประชุม ส.ส.ก่อสร้างเสร็จแล้วจะไม่มีสภาพเหมือนห้องประชุมจันทรา อยากรู้ว่าที่เอาเครื่องวัดมาติดสภาพอากาศมาติดในห้องประชุมจันทรามีค่าออกมาอย่างไร ซึ่งนายชวนตอบว่าขณะนี้ต้องรอการประมวลค่าตัวเลขคุณภาพอากาศในห้องประชุมก่อน ก่อนที่จะตัดบทเข้าสู่การประชุมในวาระอื่นๆ ต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...