xs
xsm
sm
md
lg

นักการเมืองเคลื่อนไหวคึกคักพร้อมรับเลือกตั้ง 24 ช.ม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศา

แม้ว่าในเวลานี้หากพิจารณารอบด้านแล้วยังไม่สัญญาณใดๆว่าจะมีการยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ในอนาคตอันใกล้นี้ แต่ขณะเดียวกันกลับเริ่มพบเห็นความเคลื่อนไหวของพวกนักการเมืองกันอย่างคึกคักมากขึ้น เหมือนกับการเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งไว้ตลอดเวลา ยังไงยังงั้นเลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้มี "เสี่ยลาว"พรศักดิ์ เจริญประเสริฐ ที่มีดีกรีเคยเป็นถึงรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในสมัยรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และเป็นหัวหน้าทีมคัดเลือกผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยในจังหวัด ศรีสะเกษ และสุรินทร์ ก็เพิ่งย้ายเข้าสังกัดพรรคพลังประชารัฐ และแม้ว่าเป็นการย้ายพรรคในช่วงหลังเลือกตั้งอาจจะไม่มีกระแสฮือฮานัก อีกทั้งเจ้าตัวก็เป็นประเภทนักการเมืองภูธร ยังไม่ค่อยมีชื่อชั้นในเวทีระดับชาติเท่าใดนัก แต่เมื่อพิจารณาจากแบ็กกราวด์ในพื้นที่เขตอีสานใต้ สำหรับ"เสี่ยลาว"คนนี้ก็ต้องถือว่าพอตัวเมือนกัน

ขณะเดียวกันการย้ายพรรคของพวกนักการเมืองโดยเฉพาะกรณีของ พรศักดิ์ เจริญประเสริฐ รายนี้จะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ แต่ในทางการเมืองถือว่าน่าจับตา เพราะอย่างน้อยคนพวกนี้ถือว่าเป็น"นกรู้" รับรู้ถึงกลิ่นอายทางการเมือง สามารถจับสัญญาณบางอย่างได้ดี

สอดรับกับความเคลื่อนไหวย้ายพรรคยล่าสุดที่ยืนยันออกมาอีกรายก็คือ "จองชัย เที่ยงธรรม" ที่ย้ายจากพรรคภูมิใจไทยเพื่อกลับบ้านเดิมคือชาติไทยพัฒนา ในพื้นที่สุพรรณบุรี เป็นการสิ้นสุดการย้ายถิ่นด้วยเวลาไม่นานนัก และถือว่าไม่ประสบความสำเร็จในสีเสื้อใหม่ และที่สำคัญยังทำให้มี"อาการบาดเจ็บ"ด้วยกันทั้งสองฝ่าย

ก็อย่างที่รับรู้กันก็คือมีการ"ปีนเกลียว"กันภายในเขตเลืกตั้งในสุพรรณบุรีจากเรื่องของทายาทการเมืองที่แย่งกันลงสมัครเลือกตั้งจนทำให้ต้องแตกหักแบบทางใครทางมันกับ ประภัตร โพธสุธน แต่เมื่อผลการเลือกตั้งปรากฏว่า ฝ่ายจองชัย พ่ายแพ้ แต่ขณะเดียวกันมันก็ทำให้บาดเจ็บเสียหายกันทั้งสองฝ่าย นั่นคือเกิดอาการ"อ่อนแอ"กันทั้งคู่ และยังส่งผลกระทบไปถึงพรรคชาติไทยพัฒนาที่ลดขนาดลงมาเป็นพรรคขนาดเล็กอย่างฮวบฮาบและอาจเป็นแบบนี้อย่างถาวรก็เป็นได้หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆเกิดขึ้นในอนาคต

อย่างไรก็ดีหากพิจารณาจากความเคลื่อนไหวของพวกนักการเมืองดังกล่าวที่มีการย้ายพรรคกันตั้งแต่ไก่โห่แบบนี้ โดยเฉพาะเกิดขึ้นหลังการเลือกตั้งเพียงไม่นาน แต่มันก็พอจับสัญญาณบางอย่างได้ดีเหมือนกันว่าการเลือกตั้งอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และสำหรับบางคนก็ต้องรีบดำเนินการให้ลงตัวเสียก่อน เพื่อรับประกันความเสี่ยงในภายหน้า

ขณะเดียวกันสำหรับข้อมูลทางกฎหมายที่กำหนดเอาไว้ก็คือต้องเป็นสมาชิกพรรคไม่น้อยกว่า 90 วันถึงจะมีสิทธิ์ลงสมัคร ส.ส.ได้ จะด้วยสาเหตุนี้หรือเปล่าที่ทำให้บางคนย้ายพรรคหรือหาสงกัดใหม่รองรับสังกัดใหม่ไว้ล่วงหน้าแต่เนิ่น ไม่เว้นแม้กระทั่ง "ลุงป้อม"พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงที่มีการยืนยันว่าสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐเรียบร้อยแล้วและคาดว่าอีกไม่นาน "ลุงตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีก็จะสมัครเป็นสมาชิกพรรคตามมาแน่นอน

สำหรับกรณีของ "ลุงป้อม"กับ"ลุงตู่"นั้น แม้ว่า สำหรับรายหลังในเวลานี้ยังไม่ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรค แต่มั่นใจว่าต้องเป็นสมาชิกแน่นอน เพราะเจ้าตัวได้ส่งสัญญาณชัดมาแล้วก่อนหน้านี้ นั่นคือเพื่อมานั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เพื่อนำทัพสู้ศึกเลือกตั้งครั้งหน้าแบบเต็มตัว ซึ่งน่าจับตาในช่วงการประชุมพรรคคราวต่อไปก็อาจมีการสมัครเป็นสมาชิกพรรคแล้วก็ได้

อย่างที่รับรู้กันว่าแม้เวลานี้ยังไม่มีสัญญาณเลือกตั้งใหม่ แต่ในเมื่อเป็นรัฐบาลผสมเกือบยี่สิบพรรคมีเสียง"ปริ่มน้ำ"แบบนี้โอกาสพลาดก็มีสูงไม่น้อย โดยเฉพาะเมื่อมีกฎหมายสำคัญเข้าสภา อย่างเช่น ร่างพระราชบัญติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 63 ที่กำหนดจะเข้าสภาในต้นเดือนตุลาคมนี้ มันก็มีความเสี่ยง เพราะหากเสียงไม่พออาจจะด้วยคุมเสียงกันไม่อยู่ เพราะมีหลายพรรค หรือมีรายการตุกติก มันก็อาจถูกคว่ำ และนั่นคือต้องยุบสภาเลือกตั้งใหม่ มันก็ย่อมเกิดขึ้นได้เหมือนกัน

ด้วยเหตุผลที่มีความเสี่ยงแบบนี้แหละมันถึงต้องเตรียมความพร้อมกันตั้งแต่เนิ่นๆ โดยเฉพาะพวกนักการเมืองที่ต้องย้ายพรรคหาความลงตัวเพิ่อป้องกันความเสี่ยงทั้งในเรื่องกระสุน และความได้เปรียบในสนามเลือกตั้งมากที่สุด อีกทั้งต้องปลดล็อกเงื่อนไขสมาชิกพรรค 90 วันที่ต้องเริ่มนับกันตั้งแต่ตอนนี้ ทำให้เชื่อว่านับจากนี้จะเห็นการเคลื่อนไหวที่คึกคักมากขึ้น !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...