xs
xsm
sm
md
lg

รมช.ศธ.บุกฟังปัญหา ร.ร.เอกชน รับปากยกระดับสวัสดิการครู หาทางแก้ นร.เอกชนยกพวกตีกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“กนกวรรณ” รมช.ศึกษาฯ ลุยรับฟังปัญหาโรงเรียนเอกชน รับปากยกระดับสวัสดิการ “ครู” หาทางแก้ นร.เอกชนยกพวกตีกัน แม่ “น้องเก้า” เหยื่อช่างกลแทงดับ ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมทั้งน้ำตา หลังวิทยาลัยเทคโนโลยีกรุงเทพปล่อยปัญหาเกิดซ้ำซาก

นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคภูมิใจไทย และคณะทำงาน เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียนลาซาล บางนา เพื่อดูการบริหารจัดการของโรงเรียนเพื่อให้เป็นสถานศึกษาที่ประสบความสำเร็จและอยู่รอด เมื่อเดินทางมาถึงได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากคณะภราดา ซิสเตอร์ ผู้บริหาร ครูและนักเรียน พร้อมกันนี้นางกนกวรรณ ได้รับฟังปัญหาของคณะครูที่ต้องการให้กระทรวงศึกษาฯ ให้การช่วยเหลือ

นางกนกวรรณเปิดเผยว่า การลงพื้นที่โรงเรียนลาซาลได้มีการหารือกันและรับฟังปัญหาของทางโรงเรียนที่สะท้อนมา อาทิ เรื่องภาษีโรงเรือนที่โรงเรียนเอกชนจะต้องชำระซึ่งเป็นภาระที่หนัก สำหรับโรงเรียนเอกชนที่ช่วยเหลือผู้ยากไร้ นอกจากนี้ยังมีเรื่องสวัสดิการครูเอกชน เรื่องความมั่นคงของชีวิต เรื่องค่ารักษาพยาบาล เรื่องคุณภาพของครูที่จะมาสอนนักเรียนน่าจะได้รับการพัฒนาให้ดีกว่านี้ เรื่องใบประกอบวิชาชีพ เงินกู้ ช.พ.ค. โดยเรื่องที่ได้รับวันนี้ขอให้ทางโรงเรียนทำหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรส่งไปยังกระทรวงอีกครั้งหนึ่ง เพื่อนำปัญหาไปประมวลและแก้ไข ส่วนเรื่องมาตรการแก้ปัญหานักเรียนโรงเรียนเอกชนตีกัน ขอให้ใจเย็นๆ กำลังหารือกันเพื่อหาทางออกให้เร็วที่สุด ขณะที่เรื่องเงินอุดหนุนรายบุคคลโรงเรียนเอกชน ทางกระทรวงศึกษาจะหารือกันเพราะเป็นเรื่องสำคัญ และที่ผ่านมามีหลายองค์กรมาหารือแล้ว จะมีการตั้งคณะทำงานจะเชิญผู้เกี่ยวข้องจากโรงเรียนเอกชนมาร่วมด้วย เพื่อให้ปัญหาเกาถูกที่

ภายหลังพบปะคณะผู้บริหารโรงเรียนแล้วเสร็จ นางสุภารัตน์ แสงอรุณ มารดา นายกลมฉัตร แสงอรุณ หรือน้องเก้า นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 นักเรียนโรงเรียนปทุมคงคา ถูกนายมานิตย์ ศรีหาจันทร์ นักเรียนวิทยาลัยเทคโนโลยีกรุงเทพ ทำร้ายร่างกายด้วยอาวุธมีด ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมาบนรถเมล์สาย 180 ระหว่างทางกลับบ้านหลังจากสอบวัดความถนัดทั่วไป (GAT) ที่โรงเรียนบางปะกอก ซึ่งอีก 3 วันจะเรียนจบชั้น ม.6 นั้น เดินทางเข้ามายื่นหนังสือเรียนต่อนางกนกวรรณเพื่อร้องขอความเป็นธรรม และขอให้มีมาตรการต่อการใช้ความรุนแรง โดย รมช.ศึกษาฯ ระบุว่าไม่นิ่งนอนใจและจะเร่งหามาตรการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

นางสุภารัตน์กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ลูกของตนถูกทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต ปัจจุบันทางวิทยาลัยเทคโนโลยีกรุงเทพยังไม่มีมาตรการจัดการเหตุการณ์ความรุนแรงดังกล่าวเลย ยังคงปล่อยให้เกิดเหตุความรุนแรงซ้ำอย่างต่อเนื่องซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพราะความเป็นเยาวชน ความผิดฐานลงโทษจึงเบา ไม่ก่อให้เกิดความเกรงกลัว

จากนั้นนางกนกรรณเดินทางต่อไปยังวิทยาลัยเทคโนโลยีกรุงเทพ โดยมีคณะผู้บริหารโรงเรียน ตำรวจในพื้นที่ให้การต้อนรับ และมีการประชุมหารือกันเพื่อหาทางออกกรณีนักเรียนตีกัน โดยนางกนกวรรณได้ถามกับผู้บริหารวิทยาลัยเทคโนโลยีกรุงเทพ ว่ากรณีที่นักเรียนของวิทยาลัยนี้ได้ทำร้ายน้องเก้าจนเสียชีวิตและมีการเยียวยาอย่างไรกับทางครอบครัวผู้เสียหาย รวมถึงมาตรการป้องกันไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นซ้ำซาก ซึ่งกรณีนี้ได้จับกุมตัวผู้ต้องหาเรียบร้อยและได้เยียวยาให้มารดาผู้เสียหาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...