xs
xsm
sm
md
lg

“ดร.แหม่ม” ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำเนียบฯ ลั่นพร้อมปะทะแต่ไม่ทะเลาะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“นฤมล” ได้ฤกษ์ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล หลังเข้ารับตำแหน่งโฆษกสำนักนายกฯ ลั่นทำการเมืองอย่างสร้างสรรค์ พร้อมปะทะ แต่ไม่ทะเลาะเบาะแว้ง ยันลาออก ส.ส.ไม่กระทบงานสภา เมื่อผู้ใหญ่ให้โอกาสก็ต้องออกมาทำ เผยนายกฯ ฝากเป็นตัวแทนชี้แจง พร้อมแนะให้พูดภาษาชาวบ้านอย่าเป็นวิชาการเกินไป

วันนี้ (1 ส.ค.) เมื่อเวลา 07.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล โดยสักการะท้าวมหาพรหม บนตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนลงมาสักการะศาลพระภูมิเจ้าที่ และศาลตายาย เพื่อความเป็นสิริมงคลในโอกาสรับตำแหน่งใหม่


จากนั้นได้ให้สัมภาษณ์ว่าสำหรับเหตุผลที่ตัดสินใจลาออกจาก ส.ส.เพื่อมารับตำแหน่งโฆษกรัฐบาลนั้น คิดว่าเมื่อผู้ใหญ่ให้โอกาสก็ควรมาทำ การลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อก็ไม่กระทบต่อการทำงานด้านนิติบัญญัติของพรรค และรัฐบาล ดังนั้นจึงไม่คิดว่าเป็นการเสียสละหรือเสียดายแต่อย่างใด ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่ได้กำชับให้ระมัดระวังเรื่องใดเป็นพิเศษ เพียงแต่เตือนว่าอย่าอธิบายเรื่องต่างๆ เป็นภาษาวิชาการมากเกินไป เพราะเราเป็นนักวิชาการมา นายกฯ จึงอยากให้พูดภาษาชาวบ้าน เพราะต้องสื่อสารให้ชาวบ้านเข้าใจ

นางนฤมลกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ฝากเบื้องต้นให้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของนายกฯ ในการชี้แจงเรื่องต่างๆ ให้เกิดความชัดเจนด้วยภาษาที่ประชาชนเข้าใจง่าย รวมทั้งเสริมข้อมูลต่างๆ ที่สนับสนุนนโยบายของรัฐบาล เช่น นโยบายของรัฐบาลที่ผ่านมาจะมาเชื่อมต่อโครงการของกระทรวงต่างๆ อย่างไร พร้อมอธิบายว่านายกรัฐมนตรีได้ดำเนินการเรื่องใดมาบ้างแล้ว ในอนาคตจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง เป็นต้น

เมื่อถามว่ารู้สึกหนักใจหรือไม่ เพราะการเมืองในช่วงนี้มีการปะทะเชิงวาทกรรมสูง นางนฤมลกล่าวว่า ไม่หนักใจ เพราะตั้งใจจะตอบคำถามเชิงสร้างสรรค์ แต่เลี่ยงไม่ได้ที่จะเจอกับแรงปะทะ แต่ก็จะพยายามอดทน จะตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ จึงขอกำลังใจให้นักการเมืองหน้าใหม่คนนี้ด้วย เพื่อที่จะได้เป็นตัวอย่างของคนที่ยังไม่กล้าเข้ามาสู่การเมือง ให้คนเหล่านี้ได้กล้าเดินเข้ามา โดยเราตั้งใจจะทำการเมืองใหม่ให้กับประเทศอย่างสร้างสรรค์ แม้ตำแหน่งโฆษกรัฐบาล จะถือเป็นตำแหน่งสำคัญ แต่ก็ไม่มีอะไรที่หนักใจ

นางนฤมลกล่าวว่า สำหรับทีมงานรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังไม่ได้มอบหมายให้ใครทำ และยังไม่ได้บอกว่าจะเป็นใครบ้าง เข้าใจว่ายังอยู่ในระหว่างการพิจารณาคัดสรร ส่วนแนวทางการทำงานหลังจากนี้นั้น ตั้งใจว่าจะให้ทีมโฆษกรัฐบาลตอบคำถามและทำงานอย่างสร้างสรรค์ โดยไม่ตอบโต้ในลักษณะที่ทะเลาะเบาะแว้ง ทั้งนี้ เมื่อได้คณะทำงานครบแล้วก็จะมีการหารือกันอีกครั้งว่าจะทำงานเชิงสร้างสรรค์กันอย่างไร นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังต้องการให้มีการเปิดกว้าง เปิดโอกาสให้ฝ่ายที่เห็นต่างได้แสดงความคิดเห็น ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลก็ต้องรับฟังด้วย

ส่วนกรณีที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) มีนโยบายตั้งศูนย์ป้องกันข่าวปลอมนั้น นางนฤมล กล่าวว่า ทีมโฆษกรัฐบาลพร้อมจะสนับสนุนการทำงาน เพราะที่ผ่านมาก็ได้หารือกับนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีดีอี ว่าควรจะพัฒนาร่วมกันอย่างไร หลังจากนี้คงมีแนวทางว่าจะทำงานร่วมกันอย่างไร เพราะทุกคนทราบดีว่าการสื่อสารในยุคสมัยนี้ไม่ได้มีแค่สื่อสาธารณะ แต่ยังมีโซเชียลมีเดีย ดังนั้นจึงมีโอกาสที่ข่าวหลวงจะถูกปล่อยออกมา ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวจะไม่มีปัญหากับความเห็นต่าง เพราะความเห็นต่างเป็นอิสรภาพทางความคิด แต่ถ้าเป็นการสร้างเรื่องข่าวปลอมขึ้นมาก็จะต้องตรวจสอบ เพราะไม่เกิดประโยชน์ต่อสังคม โดยแนวคิดของรัฐมนตรีดีอีนั้นไม่ได้ให้ภาครัฐเข้าไปกำกับว่าอะไรถูกอะไรผิด แต่จะมอบหมายให้องค์กรกลาง ภาครัฐ ภาคเอกชน อาจมีสื่อมวลชนเข้าไปดูแลด้วย ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก ต่างประเทศก็ทำอยู่แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...