xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” ตรวจโผทหาร-ตำรวจเอง นั่งประธาน ก.ตร.-คุมดีเอสไอ ดึงงาน “ลุงป้อม” มาดู ช่วยแบ่งเบาภาระ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม
นายกฯ-รมว.กลาโหม คุมทัพตรวจโผทหาร-ตำรวจเอง นั่งประธาน ก.ตร. ดูดีเอสไอ ปัดใช้อำนาจกองทัพหนุนอำนาจตัวเองอยู่ยาว เดินหน้านโยบายเร่งด่วนปฏิรูปกองทัพ พร้อมดูความจำเป็นซื้อเรือดำน้ำประจำการ ทร.เพิ่ม เผยเหตุดึงงาน “ลุงป้อม” มาดู หวังช่วยแบ่งเบาหลังมีปัญหาสุขภาพเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 ก.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงความรู้สึกภายหลังกลับมาที่กระทรวงกลาโหม ว่ารู้สึกปกติเพราะเข้ามาบ่อยอยู่แล้ว โดยเข้ามาตั้งแต่เป็นข้าราชการทหารก็มีความคุ้นเคย วันนี้ได้มอบนโยบายให้แก่ข้าราชการกระทรวงกลาโหม ขอบคุณทุกคนในการทำงานที่ผ่านมา โดยเฉพาะหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ และขอให้ร่วมมือกันทำงานต่อไปภายใต้สายงานที่เรามีอยู่อย่างระมัดระวัง และต้องไม่ทำให้เกิดปัญหาใดๆ ส่วนที่มีความเป็นห่วงเรื่องการใช้อำนาจ รมว.กลาโหมนั้น เรื่องดังกล่าวมีกฎหมายดูแลอยู่แล้ว ทั้งนี้ ตนได้มอบนโยบายให้ทุกคนทำงานด้วยความตั้งใจ และเสียสละ พร้อมทั้งทำหน้าที่ให้ทันต่อยุคสมัย เพราะทุกวันนี้มีเรื่องโซเชียลมีเดีย เทคโนโลยีและดิจิทัลที่เราต้องก้าวตามให้ทัน อย่างไรก็ตาม ในส่วนของนโยบายเร่งด่วนกระทรวงกลาโหมคือเรื่องการปฏิรูปกองทัพที่เดิมก็มีอยู่แล้วแต่ต้องมาทบทวนว่าขณะนี้ดำเนินการไปถึงไหนแล้ว ต้องมาดูให้เหมาะสมกับสถานการณ์ในปัจจุบัน

เมื่อถามถึงหลักการพิจารณาโผโยกย้ายประจำปี พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องให้ทางหน่วยทำขึ้นมา เพราะตนให้สิทธิ์ ทั้งทหารและตำรวจจะทำรายชื่อขึ้นมา ผู้นำหน่วยต้องเป็นผู้รับผิดชอบ ในส่วนของตนก็จะเป็นผู้ตรวจทานความเหมาะสม และดูขีดความสามารถว่าได้หรือไม่ได้อย่างไร คิดว่าทุกคนมีความสามารถอย่างไร แต่จะเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมอย่างไร

“ผู้นำหน่วยที่รองลงไปต้องรับผิดชอบในเรื่องการแต่งตั้งทางตำรวจและทหาร แม่ทัพต้องรับผิดชอบเพราะดูกองทัพ สำหรับสำนักงานตำรวจแห่งชาติทางผู้บัญชาการภาคก็ต้องรับผิดชอบ ไม่ใช่โยนความรับผิดชอบมาให้ผม เพราะผมจะดูแลความเหมาะสมให้ทุกคน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อถามว่า นายกฯ มาดูเรื่องความมั่นคง เพราะจะควบรวมเรื่องความมั่นคงทั้งหมด โดยเฉพาะกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่ได้ควบรวม แต่เป็นการมอบหมายหน้าที่ในระดับรัฐบาลว่าจะเข้าไปดูอะไรบ้าง เวลาเข้าไปดูแล้วก็ใช่ว่าจะไปทำอะไรได้ทั้งหมด เพราะเราต้องเข้าไปดูเรื่องการปฏิบัติงานเพื่อให้เกิดความชัดเจนขึ้น รวมถึงการดำเนินการในส่วนต่างๆ ที่ยังคั่งค้างอยู่ว่าจะทำอย่างไร เพราะประชาชนให้ความสนใจ ซึ่งดีเอสไอควรทำหน้าที่เฉพาะ แต่มีหลายคนมองว่ามีตำรวจมากไปหรือไม่ ก็ต้องเข้าไปดูว่าโครงสร้างเป็นอย่างไร

เมื่อถามย้ำว่านายกฯ จะดึงดีเอสไอมาขึ้นตรงกับสำนักนายกรัฐมนตรีใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่ใช่ แต่เป็นเรื่องของการกำกับดูแลโดยมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีดูแลในส่วนงานต่างๆ และบางหน่วยงานนายกฯก็สามารถกำกับดูแลได้

เมื่อถามว่านายกฯ จะดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วยตนเองหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่าตนสมควรที่จะดูหรือไม่ เมื่อถามต่อว่า การที่นายกฯ ไปดูสำนักงานตำรวจแห่งชาติเองเพราะต้องการแบ่งเบาภาระของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ใช่ เพื่อแบ่งเบาภาระของ พล.อ.ประวิตร และเรื่องสุขภาพ เพิ่งการทำงานที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตรก็มีความตั้งใจในการทำงานอย่างมาก และท่านยังคงทำหน้าที่ต่อไปในเรื่องของการดูแลความมั่นคง เช่น สำนักข่าวกรองแห่งชาติ (สขก.) และสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) รวมถึงการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ

เมื่อถามถึงงบประมาณกองทัพปี 2563 พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า งบประมาณมีของเขาอยู่แล้วซึ่งก็มีการแบ่งสัดส่วนในแต่ละปีอยู่แล้ว ทุกหน่วยงานเสนอมาเกินทั้งหมดแต่ก็ไม่ได้ทั้งหมด เพราะงบประมาณมีจำกัด ซึ่งก็ต้องดูความเหมาะสมและความเป็นไปได้ โดยงบประมาณที่ได้ก็จากครอบคลุมไปถึงการจัดซื้อจัดหายุทโธปกรณ์

เมื่อถามว่าอาจจะถูกจับตาเรื่องความไม่โปร่งใสในการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เราต้องซื้อให้ถูกต้องเพราะมีกรรมการตรวจสอบการจัดซื้ออยู่แล้ว ต้องทำให้โปร่งใส ไม่เช่นนั้นก็จะกล่าวอ้างกันไปมา และจะไม่เกิดความเชื่อมั่น เมื่อถามย้ำว่ารวมถึงนโยบายเรือดำน้ำด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ย้อนถามว่า “ทำไมล่ะ จะให้ซื้อลำเดียวแล้วพอหรืออย่างไร แล้วถ้าเกิดเสีย หรือมีการจอดพักเพื่อหมุนเวียนการทำงานจะทำอย่างไร เราต้องดูความเหมาะสมและความจำเป็น”

ด้าน พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า นายกฯ ยังไม่ได้กำหนดว่าจะเข้ามาทำงานภายในกระทรวงกลาโหมวันไหน แต่หากมีแขกบ้านแขกเมืองมาทางนายกฯ ก็จะมาต้อนรับเองเป็นวาระไป แต่ขณะนี้ฝ่ายเสนาธิการของนายกก็ได้เข้ามาทำงานที่สำนักงานกันหมดแล้ว ขณะที่ในส่วนของโผทหารทางนายกฯ ให้ส่งรายชื่อตามช่วงเวลาปกติ


กำลังโหลดความคิดเห็น...