xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เข้ากลาโหมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เล็งปรับภูมิทัศน์บ่อน้ำโบราณเป็นแหล่งท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บิ๊กตู่” เข้ากลาโหมวันแรก อัญเชิญพระดังเข้าห้องทำงาน ก่อนสักการะศาลหลักเมือง-สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในกระทรวง พร้อมรับฟังบรรยายสรุปภารกิจทหาร ขนคู่หูฟอร์มทีมทำงาน พร้อมสั่ง “บิ๊กณัฐ” นำน้ำในบ่อโบราณไปตรวจ บูรณะเป็นจุดท่องเที่ยว

วันนี้ (30 ก.ค.) เมื่อเวลา 07.30 น. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เดินทางเข้ากระทรวงกลาโหมเป็นครั้งแรก ภายหลังจากที่ได้รับโปรดเกล้าฯ ดำรงตำแหน่ง รมว.กลาโหม โดยกระทรวงกลาโหมได้จัดพิธีต้อนรับอย่างสมเกียรติ มี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการเหล่าทัพ นายทหารระดับสูงกระทรวงกลาโหม และข้าราชการทหารกระทรวงกลาโหมให้การต้อนรับ ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

พล.อ.ประยุทธ์ได้ทำพิธีสักการะองค์พระหลักเมืองที่ศาลหลักเมือง ประกอบด้วย หอพระพุทธรูป องค์พระหลักเมืองจำลอง องค์พระหลักเมืององค์จริง หอเทพารักษ์ทั้ง 5 และเติมน้ำมันพระประจำวันเกิด ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ เกิดวันเสาร์ ได้เติมน้ำมันตะเกียงที่พระพุทธรูปประจำวันเสาร์ คือ พระนาคปรก จากนั้นเวลา 07.45 น. พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินทางเข้ามาภายในกระทรวงกลาโหม โดยรับการเคารพจากการสวนสนามของกองทหารเกียรติยศผสม 3 เหล่าทัพ บริเวณลานอเนกประสงค์ภายในศาลาว่าการกลาโหม ก่อนสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาลาว่าการกลาโหม อาทิ ศาลเจ้าพ่อหอกลอง พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รูปปั้นเจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี จากนั้นได้เข้ารับฟังการบรรยายสรุปภารกิจของกระทรวงกลาโหม ณ ห้องภาณุรังษี

คณะของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังประกอบไปด้วย พล.อ.สุชาติ หนองบัว อดีตผู้ช่วยเสนาธิการทหารบกฝ่ายกำลังพลในช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งเป็น ผบ.ทบ. และยังเคยเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติ (สนช.) มาดำรงตำแหน่งเป็นเลขานุการ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.ศักดา เนียมคำ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก และอดีต ผอ.ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 5 (ศปป.5) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ซึ่งเป็นเพื่อนเตรียมทหารรุ่น 20 ของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)โดยก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เคยลงนามในคำสั่ง คสช. ที่ 3/2562 แต่งตั้งเป็นกรรมการในคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลมาแล้ว มาเป็นหัวหน้าสำนักงาน รมว.กลาโหม นอกจากนี้ ยังมีชื่อ พล.ท.หม่อมหลวง กุลชาต ดิศกุล หรือ เสธ.กวาง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก และอดีตที่ปรึกษาสำนักโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมงานตึกไทยคู่ฟ้ามาเป็นตำแหน่งช่วยราชการสำนักงาน รมว.กลาโหม ขณะที่ พล.ต.นิมิตต์ สุวรรณรัฐ ยังคงทำงานเป็นทีมงานนายกฯ ที่ทำเนียบรัฐบาล และเป็นมือประสานสิบทิศด้านการเมืองต่อไป

หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ได้ขึ้นแท่นรับการเคารพจากกองทหารเกียรติยศผสม 3 เหล่าทัพแล้วเสร็จก็ได้เดินไปสักการะศาลเจ้าพ่อหอกลอง โดยระหว่างนั้นได้เดินผ่านบ่อน้ำโบราณ พล.อ.ณัฐได้เชิญ พล.อ.ประยุทธ์ ไปดูบ่อน้ำโบราณ โดย พล.อ.ณัฐกล่าวอธิบายว่า กระทรวงกลาโหมเคยเป็นโรงนอนเก่า และมีโรงม้า ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ได้สอบถามถึงระดับน้ำในบ่อกับ พล.อ.ณัฐ พร้อมกับกล่าวว่าน้ำใสแจ๋ว แต่จะสะอาดหรือไม่ ขอให้ไปตรวจสอบคุณภาพน้ำ โดยเอาน้ำไปพิสูจน์ และปรับภูมิทัศน์จุดดังกล่าวให้สวยงาม ทำให้ดี พัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวภายในกระทรวงกลาโหม เพื่อให้คนได้เข้ามาดู

ทั้งนี้ ในช่วงเช้าก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์จะเดินทางมาถึงมีคณะฝ่ายเสนาธิการของ พล.อ.ประยุทธ์ได้อัญเชิญพระพุทธรูปจำนวน 5 องค์ หนึ่งในนั้นเป็นพระนาคปรก พระประจำวันเสาร์ วันเกิดของ พล.อ.ประยุทธ์ รวมถึงยังมีหลวงปู่โต๊ะวัดประดู่ฉิมพลี บางกอกใหญ่ กทม.

กำลังโหลดความคิดเห็น...