xs
xsm
sm
md
lg

ปัดเอื้อเจ้าสัว “สนธิรัตน์” ยันบัตรสวัสดิการฯ ช่วยคนรายได้น้อย-ดูแลโชวห่วย กระตุ้นอุตสาหกรรม 3.2 แสนล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สนธิรัตน์” แจงในสภา ปัดนโยบายบัตรคนจนเอื้อเจ้าสัว ยันช่วยผู้มีรายได้น้อยพ้นความยากจน และช่วยร้านค้าปลีกรายย่อยที่ไม่ได้รับการเหลียวแลมา 20 ปี และกระตุ้นภาคอุตสาหกรรมได้มากกว่า 3.2 แสนล้าน รัฐบาลใหม่พร้อมเดินหน้าสานต่อ ส่วนด้านพลังงานจะเน้นลงสู่ระดับฐานรากให้พลังงานเป็นของทุกคน

วันนี้ (26 ก.ค.) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน กล่าวชี้แจงนโยบายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน ว่าจากข้อห่วงใยเกี่ยวกับการใช้งบประมาณผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ผ่านมาว่าประชาชนไม่ได้ประโยชน์ เอื้อเจ้าสัว ขอชี้แจงว่าเราได้ขึ้นทะเบียนผู้มีรายได้น้อย ช่วยเหลือเบื้องต้นให้พ้นความยากจน แต่ก็มีผู้เคยวิจารณ์ว่าประชาชนจะไม่ให้ความร่วมมือ แต่เมื่อสร้างความเข้าใจก็มีผู้มาลงทะเบียน เพราะเรามีระบบข้อมูล พัฒนาตัวเอง ปรับตัว มีข้อมูลการดำเนินการตัวเอง ผู้มีรายได้น้อยต่ำกว่า 30,000 รายมาเข้าร่วมและมีส่วนหนุนเศรษฐกิจราก และจีดีพีประเทศ

รมว.พลังงานกล่าวต่อว่า สำหรับช่วงดำเนินการเราให้บัตรสวัสดิการซื้อขายสินค้า ที่มีข้อวิจารณ์ว่ามีแต่ร้านค้าเฉพาะ แต่ร้านเหล่านั้นคือ โชวห่วย ร้านเล็กน้อยที่ไม่ได้รับการเหลียวแลมามากกว่า 20 ปี มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ แบ่งเป็นซื้อของผ่านร้านโชวห่วย 33,000 ราย ซื้อขายโดยสมัครเข้ามาเป็นแผงร้านค้าเล็ก 27,000 กว่าราย รวม 60,000 กว่าราย ขณะที่ผลการดำเนินการคือซื้อของกินใช้จำเป็นซึ่งเราได้จ้างบริษัททำการวิจัยช่วง 1 ปีที่ผ่านมาพบว่าเป็นสินค้าอุปโภคบริโภค 56 เปอร์เซ็นต์ สินค้าชุมชนกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ คาดว่ารัฐบาลใหม่นี้จะนำนโยบายดังกล่าวมาดำเนินการต่อ

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า ตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ของปี 61 ถึงไตรมาสที่ 2 ของปี 62 มาตรการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐดำเนินการใช้จ่ายผ่านร้านธงฟ้าประชารัฐ ทำให้เพิ่มมูลค่าสินค้าอุปโภคบริโภคสูงขึ้น 7.4 เปอร์เซ็นต์ มีมูลค่าไม่น้อยกว่า 78,000 ล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจของชาติ 38,000 ล้านบาท และกระตุ้นภาคอุตสาหกรรมการค้า 320,000 กว่าล้านบาท มาตรการเหล่านี้ถือว่าช่วยเหลือและได้รับความชื่นชมจากประชาชน

นายสนธิรัตน์กล่าวต่อว่า ส่วนนโยบายพลังงานที่ผ่านมากระทรวงพลังงานถูกมองมิติเดียวว่าจะลงทุนโครงการขนาดใหญ่กับภาคเอกชน แต่รัฐบาลชุดนี้จะเน้นลงไประดับฐานราก ให้ประชาชนเข้าถึงพลังงานเพิ่มรายได้ ยกระดับคุณภาพชีวิต ใช้พลังงานหมุนเวียนเข้าถึงชุมชน และมีส่วนเข้าถึงการบริหารจัดการ รวมถึงสวัสดิการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานจากภาคเกษตร นอกจากนี้จะใช้กองทุนอนุรักษ์พลังงานสนับสนุนระดับชุมชน ให้เกิดสมดุลต่อดีมานด์-ซัปพลาย

“ขอให้วางใจว่านโยบายพลังงานของรัฐบาลชุดนี้จะสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี สร้างคน สร้างงาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ประชาชนเป็นศูนย์กลาง พลังงานต้องเป็นของทุกคน” นายสนธิรัตน์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...