xs
xsm
sm
md
lg

“ยุทธพงศ์” จ่อยื่น ป.ป.ช.-ปธ.สภาฯ สอบจริยธรรม “ระวี” ท้าพิสูจน์ใครของปลอม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ส.ส.มหาสารคาม แถลงกรณีแก้ไขรายงานประชุมสัญญาสัมปทานทางด่วนและรถไฟฟ้า เตรียมร้องป.ป.ช.-ปธ.สภาฯ สอบจริยธรรม "หมอระวี" ท้าพิสูจน์ใครของจริงของปลอมวันนี้ (24 ก.ค.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ฐานะโฆษกกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาการขยายสัญญาสัมปทานทางด่วนและรถไฟฟ้า (บีทีเอส) สภาผู้แทนราษฎร กล่าวโต้ถึงประเด็นนี้ว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่อาคารรัฐสภา เกียกกาย ทางคณะกรรมาธิการได้เชิญการทางพิเศษแห่งประเทศไทยมาชี้แจงเกี่ยวกับการต่ออายุสัมปทานทางด่วน 30 ปี รายละเอียดคือ มูลค่าการสัมปทานทางด่วนในครั้งนี้วันนี้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย ชี้แจงว่ามีมูลค่ากว่า 137,517 ล้านบาท เป็นข้อพิพาทที่ฟ้องแล้วมูลค่าเพียง 4,318 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออีกแสนกว่าล้าน เป็นข้อพิพาทที่อยู่ระหว่างพิพาท

นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า วันนี้ทางการทางพิเศษแห่งประเทศไทยมาชี้แจงประเด็นคือ มูลค่าข้อพิพาทระหว่างบริษัททางด่วน BEM กับการทางทั้งหมด 137,517 ล้านบาท หลังจากเจรจากันก็ได้ข้อยุติผลการเจรจาที่ 58,873 ล้านบาท จึงเป็นที่มาที่บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ขอต่อสัญญาไปอีก 30 ปี ในสัญญา 30 ปี แบ่งเป็นทางด่วน 3 ส่วน คือ ABC คือทางด่วนขั้นที่สอง D ส่วนต่อพระรามเก้า ไปสุวรรณภูมิไปมอร์เตอร์เวย์ และ C คือ จากแจ้งวัฒนะไปบางปะอิน ในรายละเอียดแต่ละส่วนสัญญาหมดไม่พร้อมกัน แล้วเงื่อนไขที่ระบุในการเจรจา 1. คือทางบริษัทต้องจ้างพนักงานของการทางพิเศษ จนกว่าจะเกษียณหรือหมดหน้าที่ 2.จะต้องยกเลิกการให้สิทธิกับ BEM ในการที่จะเช่าพื้นที่ใต้ทางด่วน เรื่องสำคัญคือ ถ้าไม่เจรจากันก็ให้ฟ้องร้องกัน แต่ว่ามี 1 คดีที่ศาลปกครองสูงสุดตัดสินแล้วคือ 4,318 ล้าน ซึ่งส่วนนี้ทางการทางพิเศษต้องจ่าย ซึ่งเป็นยอดที่ใกล้เคียงกับเงินที่การทางฯ มี หากจ่ายก็หมดเลย กมธ. จึงเสนอให้การทางฯ กลับไปพิจารณาหาแนวทางที่จะบรรเทาความเสียหายนี้

ดังนั้นจึงจะเชิญการทางฯ มีพูดคุยอีกครั้งในวันอังคาร ที่ 30 ก.ค. เวลา 9.00 น. และวันพุธ ที่ 31 ก.ค. จะเชิญนายประสงค์ สีสุกใส รองประธานฝ่ายปฏิบัติการ รักษาการแทนประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ และคณะกรรมการสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ

ส่วนเรื่องส่วนตัวตนกับหมอระวี ที่มีการแก้ไขรายงานการประชุมเรื่องเมื่อวานนี้ที่แถลงไป ตนจะร้องกับ ป.ป.ช.และประธานสภาฯเพื่อสอบสวนหมอระวี และคณะ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 219 ว่าด้วยเรื่องหมวดจริยธรรม จะได้พิสูจน์ว่าตนกับหมอระวีใครของจริงของปลอม
กำลังโหลดความคิดเห็น...