xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ นำ ครม.ร่วมกิจกรรมจิตอาสา ก่อนปลูกต้นรวงผึ้ง เฉลิมพระเกียรติในหลวง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกรัฐมนตรี เปิดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อม เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2562 พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร และจิตอาสาเข้าร่วม พร้อมร่วมปลูกต้นรวงผึ้ง เยี่ยมชมอุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพมหานคร และตรวจเยี่ยมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

วันนี้ (24 ก.ค.) เมื่อเวลา 10.30 น. ที่สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) จตุจักร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อม เนื่องในโอกาส วันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2562 โดยมีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร และจิตอาสาเข้าร่วม โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวเปิดงานว่า


“ขอเดชะฝ่าละอองธุลีพระบาทปกเกล้าปกกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ คณะรัฐมนตรี พร้อมคู่สมรสข้าราชการพลเรือน ตำรวจ ทหาร ข้าราชการกรุงเทพมหานคร จิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. รวมทั้งภาคีเครือข่ายภาครัฐ ภาคเอกชน และ พสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่าที่มาชุมนุมพร้อมเพรียงกัน ณ ที่นี้ ล้วนสำนึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ที่ทรงปฏิบัติบำเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการด้วยพระราชประสงค์ที่จะสืบสาน รักษา ต่อยอด ศาสตร์พระราชา และงานในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริหลากหลายสาขาของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยเฉพาะด้านการอนุรักษ์และบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน รัฐบาลร่วมกับภาครัฐ”

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ที่ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมจัดตั้งโครงการจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. เพื่อความสมัครสมาน สามัคคีของพสกนิกรทุกหมู่เหล่าในการร่วมกันบำเพ็ญ กิจกรรมสาธารณประโยชน์ พัฒนาชุมชนในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศทำให้ประชาชน มีความเป็นอยู่ที่ดี มีคุณภาพชีวิตที่ดี รัฐบาลร่วมกับภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน รวมทั้งภาคีเครือข่ายจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. ได้น้อมนำพระปฐมบรมราชโองการมาเป็นแนวทางปฏิบัติเพื่อสนองพระราชปณิธาน โดยร่วมกันดำเนินกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อม ปลูกต้นไม้ ณ สวนวชิรเบญจทัศ กรุงเทพมหานคร เพื่อปรับภูมิทัศน์สร้างความสมดุลของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพิ่มพื้นที่สีเขียวในชุมชน รวมทั้งลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ อีกทั้งเป็นการช่วยเสริมสร้างจิตสำนึก และความตระหนักถึงความสำคัญ ในการอนุรักษ์ทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในถิ่นฐานที่อยู่อาศัยของตนเอง ให้คงอยู่และพัฒนาอย่างยั่งยืนสืบไป

“ในโอกาสอันสำคัญนี้ ข้าพระพุทธเจ้า และผู้ที่มาร่วมงาน ณ ที่นี้ ขอพระราชทานถวายพระพรชัยมงคล ขอพลานุภาพแห่งคุณพระศรีรัตนตรัย และอำนาจแห่งสรรพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโปรดอภิบาลรักษาให้ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ทรงพระเจริญด้วยจตุรพิธพรชัยทรงพระเกษมสำราญ พระเกียรติคุณแผ่ไพศาล สถิตเป็นมิ่งขวัญปกเกล้าเหล่าพสกนิกรชาวไทย ตราบกาลนาน ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ”

จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้รับมอบต้นไม้จากภาคีเครือข่ายผู้สนับสนุน จำนวน 1,010 ต้น เพื่อนำไปปลูกร่วมกันในกิจกรรมจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. โดยนายกฯ กล่าวว่า ต่อไปจะให้ปลูกเช่นนี้ทุกสวน จากนั้นนายกฯ และ ครม.ร่วมถ่ายภาพกันเป็นที่ระลึก ก่อนร่วมปลูกต้นรวงผึ้ง เฉลิมพระเกียรติล้นเกล้ารัชกาลที่ 10 ร่วมกับสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ มูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ กองบัญชาการกองทัพไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์และกองทัพบก

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ และคณะ ได้เยี่ยมชมอุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพมหานคร และตรวจเยี่ยมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

ทั้งนี้ ระหว่างนั่งรถกอล์ฟเยี่ยมชมสวนวชิรเบญจทัศร่วมกับรัฐมนตรี ช่วงหนึ่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ได้กระโดดลงมาจากรถกอล์ฟในระหว่างตรวจราชการในจุดสุดท้าย โดยนายอนุทินกล่าวว่า “เป็น รมว.สาธารณสุข ต้องแข็งแรงและฟิต และจะลดน้ำหนักด้วย” ขณะที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ลงมาร่วมเดินด้วยเป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ระหว่างทางขบวนรถกอล์ฟของนายกรัฐมนตรีได้แล่นผ่าน และได้ชักชวนให้นายอนุทินขึ้นรถไปด้วยกัน นายอนุทินกล่าวว่า “ผมอยากเดินออกกำลังกายครับ” นายกฯ จึงกล่าวหยอกล้อว่า “เดี๋ยวจะส่งไปแข่งวิ่งเทรลรันนิ่ง และให้ร้องเพลงให้ฟังด้วยเห็นว่าชอบร้องเพลง และชอบแปลงเนื้อด้วยไม่ใช่หรือ” ขณะที่นายอนุทินได้หัวเราะออกมาอย่างอารมณ์ดี
กำลังโหลดความคิดเห็น...