xs
xsm
sm
md
lg

“อิทธิพร”ยันย้าย “ณัฏฐ์” พ้นรองเลขาฯ เป็นเรื่องของสำนักงาน ไม่ใช่นโยบาย 7 กกต.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)
ปธ.กกต.ยันย้าย “ณัฏฐ์” พ้นรองเลขาฯ ไม่ใช่นโยบาย 7 กกต. ชี้เป็นเรื่องของสำนักงาน ตามวาระ และความเหมาะสม เชื่อไม่กระทบขวัญกำลังใจพนักงาน เพราะทำตามระเบียบ พร้อมเผย กกต.เตรียมเร่งพิจารณาร่างระเบียบเลือกตั้งท้องถิ่นให้เสร็จก่อนรัฐบาลประกาศให้มีการเลือกตั้ง

วันนี้ ( 23 ก.ค.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)กล่าวถึงกรณีการโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงของสำนักงาน กกต. ว่า รับทราบจากทางสำนักงาน กกต.ว่าการโยกย้ายครั้งนี้เป็นไปตามวาระ จังหวะเวลา และความเหมาะสม ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นอำนาจและดุลยพินิจของเลขาธิการ กกต. เชื่อว่าได้พิจารณาด้วยความรอบคอบตามอำนาจหน้าที่ ยืนยันว่าการโยกย้ายดังกล่าวไม่ได้เป็นนโยบายจาก กกต.ทั้ง 7 คน แต่การทำงานของ กกต. ก็มีการพูดคุยกัน ไม่ใช่การหารือหรือลงมติ แต่อำนาจในการแต่งตั้งโยกย้ายเป็นของเลขาธิการ กกต.

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าการย้าย นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล จากรองเลขาธิการ กกต.ไปเป็น ผอ.สถาบันพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งเหมือนเป็นการลงโทษ จากกรณีจัดเลือกตั้งที่ผ่านมา นายอิทธิพร กล่าวว่า ไม่ขอกล่าวในประเด็นนั้น แต่ขอย้ำว่าเป็นการแต่งตั้งโยกย้ายตามจังหวะเวลาและความเหมาะสม ไม่มีใครคิดว่านายณัฎฐ์ทำอะไรผิด และไม่ใช่การลดตำแหน่ง เพราะตามระเบียบที่เกี่ยวข้องระบุไว้ชัดเจนว่าตำแหน่งรองเลขาธิการ กับตำแหน่ง ผอ.สถาบันฯ เป็นตำแหน่งระดับเดียวกัน เมื่อถามอีกว่าเรื่องที่เกิดขึ้นจะกระทบกับขวัญกำลังใจของผู้ปฏิบัติงานหรือไม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า หากการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้เป็นไปโดยพื้นฐานกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องก็เชื่อว่าจะไม่เกิดปัญหาดังกล่าว

นายอิทธิพร ยังกล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า ขณะนี้ กกต.กำลังเร่งพิจารณาออกระเบียบที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะระเบียบว่าด้วยการเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกสภาท้องถิ่น ซึ่งมีทั้งหมด 205 ข้อ รวมทั้งแบบแนบท้าย ซึ่งการพิจารณาเป็นที่น่าพอใจ และพยายามเร่งทำให้เสร็จเพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาเพื่อให้ผู้ปฏิบัติและผู้ที่เกี่ยวข้องมีเวลาในการนำระเบียบไปศึกษาทำความเข้าใจก่อนที่รัฐบาลจะประกาศว่าจะให้มีการเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นระดับใดก่อน ในส่วนของ กกต.ก็เตรียมความพร้อมการเลือกตั้งในทุกระดับ ทั้งกรุงเทพมหานคร เมืองพัทยา องค์การบริหารส่วนจังหวัด เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล แต่จะเป็นระดับใดก่อนก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลจะเป็นผู้ประกาศ ส่วนในเรื่องของอุปกรณ์ต่างๆ ทางสำนักงานก็ได้มีการเตรียมการไว้แล้วตามปกติ อย่างไรก็ตามในวันพรุ่งนี้ (24ก.ค.) กกต.จะจัดการสัมมนาวิทยากรจากองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น เพื่อเตรียมความพร้อม และทำความเข้าใจว่ากฎหมายใหม่มีสาระสำคัญอย่างไร

“ขณะนี้เราคงต้องรอความชัดเจนจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งเราก็เตรียมในเรื่องระเบียบ โดยระเบียบที่กำลังดูอยู่คือระเบียบว่าด้วยการเลือกตั้ง การหาเสียงก็จะทยอยแล้วเสร็จ โดยในเรื่องของการหาเสียงเบื้องต้นผู้ที่จะสมัครอาจจะอิงแนวทางในการหาเสียงของ ส.ส. มาใช้ก่อนได้ แต่หากต้องการความชัดเจนก็ต้องรอระเบียบว่าด้วยการเลือกตั้งท้องถิ่นที่กำลังจะออก ซึ่งการนับระยะเวลาการหาเสียงจะเริ่มเมื่อมีประกาศให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นระดับนั้นๆ” นายอิทธิพรกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...