xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน-สาธิต” ยัน สธ.พัฒนาบริการให้ดีขึ้น หวังกัญชาเป็นยา รับปรึกษา “หมอเลี้ยบ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


2 รมต.สธ.ป้ายแดง หารือคณะผู้บริหารถึงทิศทางทำงาน ปลื้ม ขรก.ต้อนรับอบอุ่น เผยเข้าใจนโยบายกันเป็นอย่างดี ชี้ต้องพัฒนาบริการให้ดีขึ้น กัญชาเน้นการแพทย์เป็นยา และไว้ฐานะพืชเศรษฐกิจ รับขอข้อมูล “สุรพงษ์”

วันนี้ (18 ก.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข กล่าวหลังการประชุมร่วมกับนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยฯ และคณะผู้บริหารจากกระทรวงสาธารณสุข ถึงทิศทางการทำงานต่อจากนี้ ว่าดีใจที่ข้าราชการในกระทรวงต้อนรับอย่างอบอุ่น จากนี้ตนและข้าราชการในกระทรวงต้องทำงานอย่างเต็มที่ สำหรับเรื่องนโยบายได้คุยกันเบื้องต้น เข้าใจกันเป็นอย่างดี แต่ในรายละเอียดเชิงลึกต้องรอให้แถลงนโยบายเสร็จก่อนจึงหารือแผนปฏิบัติการ สำหรับการทำงานต้องบูรณาการส่งเสริมกัน สิ่งที่เป็นประโยชน์ต้องผลักดัน เราต้องพัฒนาการให้บริการของกระทรวงสาธารณสุขดีขึ้น ปัญหาคนไข้เยอะ เมื่อได้ อสม.มาช่วยก็จะแบ่งเบาภาระหมอ พยาบาลไปได้มาก ในส่วนของกัญชา เรามุ่งเน้นในเรื่องทางการแพทย์ หวังให้เป็นยา อยู่ในบัญชียาหลัก ผู้ป่วยเข้าถึงได้ ภายใต้การแนะนำของแพทย์ จะเป็นการลดค่าใช้จ่ายของประชาชนและของรัฐ

“ต้องควบคุมการใช้ให้เป็นประโยชน์เท่านั้น เป็นยาแก้ปวด ให้ได้พักผ่อน จากนี้ไม่อยากให้มองกัญชาในมิติเดียว แต่อยากให้มองว่าเป็นยาด้วย เพราะมี CBD ซึ่งมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ เราต้องนำจุดนั้นมาใช้”

ส่วนเรื่องสันทนาการให้เป็นผลพลอยได้ แต่ต้องให้รัฐควบคุม เช่นเดียวกับการซื้อขายก็ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของรัฐ ขณะที่ในเรื่องกัญชามองไว้ในฐานะของพืชเศรษฐกิจ

เมื่อถามถึงภาพการหารือระหว่างนายอนุทิน กับ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี นายอนุทินตอบว่า นพ.สุรพงษ์มีความรู้ในนโยบายหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ต้องไปหาข้อมูลจากท่านเพื่อนำไปต่อยอดการทำงาน

ขณะที่นายสาธิต ปิตุเดชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ภูมิใจที่ได้มาทำงานในตำแหน่งนี้ ได้ฟังเสียงข้าราชการทราบว่าทุกท่านพร้อมร่วมมือร่วมแรงทำงาน รู้สึกชื่นใจ สำหรับการร่วมงานกับรัฐมนตรีสาธารณสุข ขอย้ำว่าทำงานร่วมกันได้ และไม่มีปัญหาแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...