xs
xsm
sm
md
lg

“ในหลวง” ทรงรับศพครูการบินพลีชีพไม่ให้เครื่องตกใส่ชุมชน ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ในหลวง” ทรงรับศพครูการบิน L-39 ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ตลอด 7 วัน ทอ.จัดพิธีรับศพสมเกียรติ ยกย่องวีรกรรมนักบินเสียสละ บังคับเครื่องไม่ให้ลงพื้นที่ชุมชน แลกด้วยชีวิต พร้อมปูนบำเหน็จพิเศษ 8 ขั้นติดยศ พล.ท. มอบเงินสงเคราะห์ 3.4 ล้าน

วันนี้ (12 ก.ค.) พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานในพิธีรับศพ น.ต.ณฤพล เลิศกุศล หัวหน้าฝ่ายการข่าว ฝูงบิน 411 กองบิน 41 ที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ครูการบิน จากเหตุการณ์เครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 (L-39) ประสบอุบัติเหตุขณะทำการฝึกบินสกัดกั้นในการควบคุม บริเวณพื้นที่บ้านป่าแดด จังหวัดเชียงใหม่ วานนี้ โดยกองทัพอากาศได้จัดเครื่องบิน C-130 เคลื่อนศพจากท่าอากาศยานทหาร กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ มายังท่าอากาศยานทหาร กองบิน 6 ดอนเมือง พร้อมจัดกองทหารเกียรติยศประกอบพิธีอย่างสมเกียรติ ก่อนที่จะนำร่างไปบำเพ็ญกุศลที่ฌาปนสถานกองทัพอากาศ วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารอากาศได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัว และญาติของผู้เสียชีวิต พร้อมกล่าวยกย่องวีรกรรม หลีกเลี่ยงนำเครื่องตกบ้านเรือนประชาชนทำให้สละอากาศยานไม่ทัน และ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และทรงรับศพไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ตลอด 7 วัน

ผู้บัญชาการทหารอากาศได้สั่งการให้คณะกรรมการตรวจสอบอากาศยานอุบัติเหตุกองทัพอากาศเข้าพื้นที่เพื่อรวบรวมข้อมูล และตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าว อีกทั้งได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการด้านสิทธิกำลังพล มอบให้แก่ญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ ดังนี้

- ได้รับการปูนบำเหน็จพิเศษ 8 ขั้น

- ได้รับพระราชทานยศ เป็น พลอากาศโท และเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นตริตาภรณ์ช้างเผือก ต.ช.

- เงินบำนาญพิเศษรายเดือน ประมาณ 33,304 บาท/เดือน

- เงินสงเคราะห์ข้าราชการเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ราชการ และเงินสงเคราะห์อื่นๆ ประมาณ 3.4 ล้านบาท

ผู้บัญชาการทหารอากาศยังเปิดเผยว่า ต้องรอการตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ เบื้องต้นทราบเพียงเครื่องยนต์ดับแล้วร่อนลง พยายามนำเครื่องกลับที่ตั้งซึ่งเป็นวิสัยของนักบินที่จะไม่ทิ้งเครื่องง่ายๆ สาเหตุของการเครื่องดับนั้นมีอยู่หลายปัจจัย ด่วนสรุปไม่ได้ ส่วนการสละเครื่องบินด้วยการดีดตัว ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีของเครื่องบินนั้นๆ ว่าจะมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน และต้องสัมพันธ์กับความเร็วความสูง ปกติจะต้องโดดร่มก่อนระยะสูง 2,000 ฟุต แต่กรณีนี้นักบินที่ 1 ซึ่งอยู่ด้านหน้า โดดร่มเป็นคนแรก โดยครูฝึกซึ่งเป็นนักบินที่ 2 และนั่งอยู่ด้านหลังเสียสละให้ นักบินที่ 1 ทำการโดดร่มก่อน ทั้งที่ปกติ คนที่นั่งด้านหลังจะต้องโดดร่มก่อนเพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ นักบินที่ 1 เริ่มโดดร่มที่ความสูง 1,700 ฟุต ถือว่าต่ำมาก เพราะความสูงในพื้นที่เชียงใหม่ก็ประมาณ 1,000 ฟุตแล้ว เหลือเพียง 700 ฟุต ส่วนนักบินที่ 2 ยังไม่ทราบ คงต้องตรวจสอบต่อไป จริงๆ คงเขาคงจะพยายามบังคับเครื่องไม่ให้กระทบบ้านเรือนประชาชน ไม่อย่างนั้นเขาก็โดดไปนานแล้ว เขารู้อยู่แก่ใจดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...