xs
xsm
sm
md
lg

พรรคเล็กยิ้มนโยบายถูกบรรจุ “พลังชาติไทย” ดันคลองไทย-บ่อนเสรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


19 พรรคร่วมถกต่อเนื่องวันที่ 2 ยันนโยบายรัฐบาลต้องเสร็จวันนี้ พร้อมบรรจุนโยบายพรรคเล็ก “พลังชาติไทย” ฟิตเสนอขุดคลองไทย เกษตรอินทรีย์ บ่อนเสรี จับตานำนโยบายฝ่ายค้านร่วมบรรจุนโยบายรัฐบาลหรือไม่

วันนี้ (12 ก.ค.) ที่ห้องประชุมชั้น 14 อาคารทีโอที 19 พรรคร่วมรัฐบาลได้ประชุมหารือเรื่องการจัดทไนโยบายรัฐบาลต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 เพื่อเตรียมแถลงต่อรัฐสภา ส่วนใหญ่เป็นการพูดคุยต่อเนื่องจากวานนี้ที่ยังไม่ได้ข้อสรุป ซึ่งมีการถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง พรรคร่วมส่วนใหญ่ไม่พอใจที่นโยบายของพรรคร่วมยังไม่ได้ถูกบรรจุลงไปในร่างการแถลงนโยบาย

บรรยากาศในห้องประชุม มีตัวแทนพรรคร่วมเข้าอย่างพร้อมเพรียง เช่น นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ จากพรรคชาติพัฒนา, นายนิกร จำนง ตัวแทนจากพรรคชาติไทยพัฒนา ,นายชาดา ไทยเศรษฐ ตัวแทนจากพรรคภูมิใจไทย ขณะที่พรรคประชาธิปปัตย์ไม่ได้ส่งตัวแทนมาหารือในวันนี้เนื่องจากได้พูดคุยกับแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ไปก่อนหน้านี้แล้ว

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ในระหว่างการประชุมว่า วันนี้จะดูรายละเอียดที่เหลืออยู่ เพื่อความสมบูรณ์ที่สุด เพราะประชาชนรอคอยการขับเคลื่อนต้องเดือดร้อนทำงานก่อนรัฐบาลอยู่ซึ่งคือการเดินหน้าของรัฐบาล โดยทั้ง 19 พรรคร่วมรัฐบาลจะต้องร่วมกันให้ความคิดเห็นทำให้ต้นร่างนโยบายสมบูรณ์ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาน้อยกว่าเมื่อวานนี้ที่ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงกว่า และภายหลังจากที่เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนเข้าเก็บภาพบรรยากาศก่อนหารือ ทางทีมงานได้ส่งเจ้าหน้าที่ มาเชิญให้สื่อมวลชนออกนอกพื้นที่เพราะเกรงว่าเสียงการพูดคุยหารือจะออกมานอกห้องประชุม อย่างไรก็ตาม คาดว่าร่างนโยบายรัฐบาล จะเสร็จเรียบร้อยภายในวันนี้และสามารถส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อย่างเร็วที่สุดในช่วงเย็นนี้ หรืออาจเป็นวันเสาร์นี้เพื่อให้นายกรัฐมนตรีได้พิจารณาและดูรายในละเอียด

ก่อนหน้าการประชุม พล.ต.ทรงกลด ทิพรัตน์ หัวหน้าพรรคพลังชาติไทย กล่าวถึงการประชุม 19 พรรคร่วมในเรื่องของข้อหารือนโยบายของรัฐเมื่อวานนี้ว่า ทุกอย่างเป็นไปด้วยดีไม่มีอะไรเป็นข้อถกเถียงมากนัก ซึ่งก่อนหน้านั้นแกนนำพรรครัฐบาลไม่ได้มีการบรรจุนโยบายของพรรคเล็กร่วมด้วย แต่หลังการหารือ เป็นเรื่องดีที่แกนนำรัฐบาลได้นำนโยบายของพรรคเล็กบรรจุลงไปในนโยบายรัฐบาลด้วย ส่วนนี้ได้รับการยืนยันจากนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะทำงานประสานงานพรรคร่วมในการจัดทำนโยบายของรัฐว่า นโยบายรัฐต้องมีความหลากหลายเข้าไว้ ซึ่งพลังพรรคชาติไทยมีนโยบายหลังเรื่องขุดคลองไทย เกษตรอินทรีย์ ที่ต้องเป็นแบบมาตรฐานสากล รวมถึงบ่อนเสรี เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ประเทศ พร้อมยกตัวอย่างประเทศเพื่อนบ้านที่มีการเปิดบ่อนแต่เป็นการแน่นให้คนต่างชาติเข้ามาเล่นโดยไม่ให้คนไทยเล่น ซึ่งการลงทุนนี้คาดว่าจะให้บริษัทต่างชาติเข้าร่วมลงทุนทำให้ภาครัฐไม่เสียงบประมาณในการลงทุนด้วยตัวเอง สำหรับทำเลที่คาดว่าจะให้มีการเปิดบ่อนเสรี ก็คือเมืองที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว อาทิ ภูเก็ต แต่ได้มองภูมิภาคอื่นด้วย เช่นภาคเหนือที่มีเนื้อที่ติดกับเพื่อนบ้านและใกล้กับจีน ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาไทยจำนวนมาก

แหล่งข่าวในพรรคพลังประชารัฐเปิดเผยว่า ในการหารือนโยบายรัฐบาลอาจนำนโยบายที่เป็นประโยชน์ ดีต่อประชาชนของพรรคฝ่ายค้านจะนำมาหารือด้วยซึ่งต้องติดตามว่าเมื่อผลการประชุมออกมาจะมีประเด็นนี้ด้วยหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...