xs
xsm
sm
md
lg

“เรืองไกร” ร้อง กกต.สอบ 6 ส.ว.ถือหุ้นสื่อ จ่อยื่นสอบคุณสมบัติ ครม.ต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“เรืองไกร” ยื่น กกต.สอบ 6 ส.ว.ถือหุ้นบริษัทที่ระบุวัตถุประสงค์ประกอบการกิจการเกี่ยวกับสื่อ เตรียมถอนคำร้อง ส.ส.บางราย หลังศาล รธน.ไม่รับวินิจฉัย 9 ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล เล็งร้องสอบคุณสมบัติ ครม.ใหม่ เหน็บศาล รธน.ล่าช้าปมพิจารณาคุณสมบัติ “สุวิทย์” เมื่อเทียบ “ธนาธร”

วันนี้ (11 ก.ค.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ เข้ายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ตรวจสอบกรณี 6 ส.ว.ถือครองหุ้นสื่ออาจเข้าข่ายทำให้ขาดคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่ง ส.ว. ประกอบด้วย นายวิวรรธน์ แสงสุริยะฉัตร, นายศรีศักดิ์ วัฒนพรมงคล, นางศิรินา ปวโรฬารวิทยา, นายสม จาตุศรีพิทักษ์, นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย และนายอนุมัติ อาหมัด โดยให้เห็นว่าบุคคลเหล่านี้ถือครองหุ้นในบริษัทที่ระบุวัตถุประสงค์การประกอบกิจการโรงพิมพ์ รับพิมพ์หนังสือ พิมพ์หนังสือจำหน่าย ออกหนังสือพิมพ์หรือ บริการจัดเก็บรวบรวม จัดทำ จัดพิมพ์และเผยแพร่สถิติข้อมูลในทางเกษตรกรรม อุตสาหกรรม พาณิชยกรรม การเงิน การตลาด รวมทั้งวิเคราะห์และประเมินผลในการดำเนินธุรกิจ ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องของ ส.ส.32 คนถือหุ้นสื่อไว้วินิจฉัย รวมทั้งมีคำพิพากษาศาลฎีกาตัดสิทธินายคมสันต์ ศรีวนิชย์ ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 อ่างทอง พรรคประชาชาติ จากเหตุถือหุ้นในลักษณะเดียวกันมาแล้ว จึงเห็นว่า กกต.ควรจะพิจารณาและส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

อย่างไรก็ตาม กรณีที่ก่อนหน้านี้ตนได้ยื่นร้องให้ กกต.ตรวจสอบ ส.ส.ถือครองหุ้นสื่อ โดยมีบางคนถือหุ้นบริษัทที่วัตถุประสงค์การประกอบกิจการค้าเครื่องเขียน แบบเรียน กระดาษ อุปกรณ์ถ่ายภาพ สิ่งพิมพ์ หนังสือพิมพ์ แต่เมื่อศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำฟ้องในส่วนของ 9 ส.ส.โดยเห็นว่าการประกอบกิจการดังกล่าวไม่เข้าลักษณะธุรกิจสื่อ ตนก็จะมีการถอนคำร้อง ส.ส.ในส่วนนี้กับ กกต.

นอกจากนี้ยังร้องขอให้ กกต.ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อสั่งให้นางนาที รัชกิจประการ ที่ถูกศาลฎีกาพิพากษาตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ในช่วงที่มีการยื่นอุทธรณ์คดีปกปิดบัญชีทรัพย์สินต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา เพราะขณะนี้มีความเห็นแตกต่างกันของทั้งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรและนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีว่าจะยังปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ได้หรือไม่ แต่ส่วนตัวเห็นว่าสมาชิกภาพ ส.ส.ของนางนาทีสิ้นสุดลงแล้วเพราะต้องคำพิพากษา แม้จะอยู่ระหว่างการอุทธรณ์ แต่ในชั้นการพิจารณาของศาลนางนาทีให้การรับสารภาพ ดังนั้นจึงควรต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่

นายเรืองไกรยังกล่าวด้วยว่า หลังมีการโปรดเกล้าฯ ครม.ชุดใหม่แล้วได้ตรวจสอบผู้ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีพบว่ามีหลายคนอาจมีปัญหาเรื่องคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่ง อย่างกรณีนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ก็มีปัญหาถือหุ้นสัมปทานรัฐ แต่ยังอยู่ระหว่างศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา รวมทั้งอดีตรมต.อีก 3 คนซึ่งอาจถือว่าศาลพิจารณาล่าช้าเมื่อเทียบกับการพิจารณากรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แต่หากศาลเห็นว่านายสุวิทย์มีความผิดก็ต้องเว้นวรรคการเมืองเป็นเวลา 2 ปี หรือกรณีนายอุตตม สาวนายน รมว.คลังก็มีคำพิพากษาศาลฎีกาคดีกรุงไทย ตนก็จะดำเนินการตรวจสอบต่อ รวมถึงนายวิษณุ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ซึ่งกำลังตรวจสอบว่าได้อยู่ร่วมใน ครม.ชุดนายทักษิณ ชินวัตร ออก พ.ร.ก.แปลงสัญญาสัมปทานโทรคมนาคมเป็นภาษีสรรพสามิต ที่มีผลลามถึงรัฐมนตรีถูกยึดทรัพย์จะมีปัญหาด้วยหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญนี้กำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริตโดยประจักษ์ และต้องไม่ฝ่าฝืนจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองซึ่งมีบทลงโทษรุนแรง


กำลังโหลดความคิดเห็น...