xs
xsm
sm
md
lg

“สมคิด” มั่นใจได้รัฐบาลใหม่ทุกอย่างดีขึ้น เตรียมแผนกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากไว้แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี - แฟ้มภาพ
“สมคิด” เชื่อหลังได้รัฐบาลใหม่ทุกอย่างจะดีขึ้น ชี้เศรษฐกิจโลกแย่ ทุกชาติรับผลกระทบ ไทยต้องประคองตัว ดันเมกะโปรเจกต์อย่าให้ติดขัด เตรียมโครงการกระตุ้นฐานเศรษฐกิจรากไว้แล้ว รอแค่รัฐมนตรีใหม่เข้ามา จัด รมต.4 คนคุมกระทรวงเกษตรฯ เหมาะสมแล้วเพราะเป็นกระทรวงใหญ่

วันนี้ (11 ก.ค.) เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ ซึ่งนายสมคิดได้เป็นรองนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง มีภารกิจนโยบายใดที่จะสานต่อในฐานะรองนายกฯ ด้านเศรษฐกิจ ว่าตนไม่คิดว่าตัวเองเป็นรองนายกฯ ด้านเศรษฐกิจ เพราะรองนายกฯ มีหลายท่าน แต่ละท่านจะแบ่งเบางานกำกับคนละกระทรวงก่อนรายงานตรงต่อนายกรัฐมนตรี จึงเป็นการประสานงานระหว่างผู้บริหารหลายคน คิดว่าไม่มีปัญหาอะไร โดยนโยบายของพรรคส่วนใหญ่ก็คล้ายๆ กัน 1. คือพยายามให้ประเทศไทยเข้มแข็ง มีความสามารถสูงในอนาคต 2. ต้องช่วยเหลือฐานรากให้มากขึ้น เหล่านี้เป็นสิ่งที่อยู่ในนโยบายของทุกพรรค เพียงแตกต่างกันในรายละเอียด ขณะนี้ตัวแทนของแต่ละพรรคได้หารือกันอยู่แล้วไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร เพราะนายกฯ ก็เป็นคนเดิม ดังนั้น ความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาก็ควรจะแน่นอนได้แล้ว อย่าไปกังวลมาก

เมื่อถามว่า ธนาคารโลกหั่นตัวเลขอัตราการเติบโตของจีดีพีของไทยลดลง ถือเป็นความท้าทายของรัฐบาลใหม่หรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า คิดว่าในสภาวะเศรษฐกิจโลกแบบนี้ ไม่ใช่ประเทศไทยที่จะโดนประเทศเดียว ประเทศลำบากไปหมด เพียงแต่ประเทศไทยเผชิญการเลือกตั้งและมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในช่วงนี้ แต่ขณะนี้ก็ได้รัฐบาลใหม่เรียบร้อยแล้ว รอเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณตนอย่างเดียว จึงคิดว่าน่าจะดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าคิดว่าจะรอดพ้นจากเศรษฐกิจโลกก็คงไม่ไหว จึงต้องพยายามประคองกันไป

เมื่อถามว่า มองโฉมหน้าของ ครม.ชุดใหม่จะเรียกความเชื่อมั่นของต่างชาติและนักลงทุนได้หรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า “อยู่ที่นโยบาย ถ้าทุกคนร่วมกันผลักดัน อย่าให้มีอะไรติดขัด ความมั่นใจก็คงเหมือนเดิม ต้องมั่นใจสิ ถ้าเราไม่มั่นใจจะให้ฝรั่งมามั่นใจเราได้อย่างไร” ส่วนหากให้ประเมินภาวะเศรษฐกิจในไตรมาสต่อไป คิดว่าครึ่งปีแรกเราอย่าไปคิดอะไรมาก แต่ในครึ่งปีหลังในเมื่อเรารู้ว่าเศรษฐกิจโลกมันไม่ค่อยดีก็ต้องหันมาเน้นภายในประเทศ โครงการลงทุนก็อย่าให้ติดขัด โดยกระทรวงการคลังได้เตรียมเรื่องกระตุ้นเศรษฐกิจภายในและฐานรากไว้นานแล้วเพื่อรอรัฐมนตรีท่านใหม่ จึงไม่น่ามีปัญหาอะไร ประคองกันไปได้ และที่ธนาคารโลกประเมินการเติบโตจีดีพีของเราไว้ที่ 3.5 เปอร์เซ็นต์นั้น ต้องถือว่าดีภายใต้ภาวะเศรษฐกิจโลกแบบนี้ ถ้าช่วยกันอาจจะดีกว่านี้ก็ได้ ใครจะไปรู้

เมื่อถามว่าทีมเศรษฐกิจของนายสมคิดจะแก้ไขเรื่องใดเป็นอย่างแรก นายสมคิดกล่าวว่า “ผมไม่มีทีมเศรษฐกิจ มีแต่น้องๆ ทั้งหลายที่กระจายตามกระทรวงต่างๆ ซึ่งคิดว่าประสานงานไปได้ แม้จะต่างพรรคแต่รู้จักกันหมด เช่น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เคยทำงานร่วมกันตั้งแต่สมัยนู้น ได้ฝากเขาไปแล้วให้เร่งรัดเรื่องเมกะโปรเจกต์”

เมื่อถามว่า นโยบายเศรษฐกิจที่จะแถลงต่อรัฐสภามีเรื่องใดโดดเด่นบ้าง นายสมคิดกล่าวว่า ตอนนี้กำลังทำงานกันอยู่ เข้าใจว่าในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นั้นทำเสร็จแล้ว และกำลังประสานกับพรรคอื่นอยู่ นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังสั่งให้รวมนโยบายของพรรคฝ่ายค้านด้วย ถือเป็นเรื่องดี เพราะฝ่ายค้านต้องการช่วยฐานราก ซึ่งเหมือนกันกับเรา ดังนั้นมีอะไรก็แนะนำกันมา จะได้รวบรวมเป็นเรื่องเดียวกัน

เมื่อถามว่า รัฐบาลใหม่จะมีนโยบายเศรษฐกิจที่ทำให้ประชาชนเซอร์ไพรส์หรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า มันคงไม่ใช่ความเซอร์ไพรส์ แต่คือการพยายามสร้างความเชื่อมั่น และขับเคลื่อนเดินหน้าต่อ ไม่อยากให้เสียโอกาส ขณะนี้เราเป็นประธานอาเซียน จริงๆ แล้วเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้โชว์ตัวเอง แต่ข่าวอาเซียนถูกกลบด้วยข่าวการเมืองเสียเกลี้ยง เป็นเรื่องน่าเสียดาย ทั้งที่ขณะนี้เราค่อนข้างโดดเด่นในภูมิภาคนี้ แต่คู่แข่งก็มีเยอะ ถ้าเราหยุดเฉยๆ นักลงทุนก็ไปที่อื่นหมด จึงต้องทำให้ดีที่สุด ขออย่ากังวล

เมื่อถามว่า การที่มีรัฐมนตรีในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ถึง 4 คน หมายความว่ารัฐบาลตั้งใจอัดลงไปเพื่อไปช่วยฐานรากใช่หรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่ต้องอย่าลืมว่ากระทรวงเกษตรฯ เป็นกระทรวงใหญ่ รับผิดชอบคนเกือบทั้งประเทศที่เป็นเกษตรกร ดังนั้น ตนจึงคิดว่าโอเคแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...