xs
xsm
sm
md
lg

“เสี่ยหนู” เร่งแก้ปัญหาปากท้อง ปชช. ไม่กังวลเสถียรภาพรัฐบาล ปรับการทำงานทุก 3 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(ภาพจากแฟ้ม)
“อนุทิน” เผยแนวทางการทำงานของพรรค ติดตามงานทุก 3 เดือน ชี้ประชาชนคาดหวังรัฐบาลแก้ปัญหาปากท้อง เชื่อเสถียรภาพรัฐบาลไร้ปัญหา ทุกคนตั้งใจทำงานเพื่อบ้านเมือง

วันนี้ (11 ก.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่หอประชุมใหญ่ทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า เรื่องการยกระดับการบริการของอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน (อสม.) ต้องดูอัตราการจ้างนักศึกษาแพทย์ที่เมื่อจบการศึกษาอยากให้บรรจุเข้าทำงานได้ทันที เพราะที่ผ่านมาพบปัญหาว่าเมื่อเรียนจบแล้วยังไม่สามารถบรรจุเข้าทำงานได้ ขณะที่งานในส่วนของกระทรวงคมนาคมจะมีการเข้าไปสานต่อเรื่องของระบบสาธารณูปโภคที่เกี่ยวกับการเดินทางเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนในฐานะผู้ใช้บริการ ส่วนเรื่องการท่องเที่ยวและกีฬา ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแมปที่เคยพูดไว้ก่อนหน้านี้ ส่วนปัญหาปากท้องของประชาชาชน แน่นอนว่าเป็นปัญหาที่เราต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วนอยู่แล้ว หากงานไหนที่เราเกี่ยวข้องและประสานงานได้ก็ต้องเร่งทำ ซึ่งงานสำคัญของรัฐบาลชุดนี้คือการแก้ไขเรื่องปัญหาปากท้องของประชาชน ขณะที่ประชาชนเองก็คาดหวังกับรัฐบาลเช่นกัน อย่างไรก็ตาม แนวทางการทำงานของพรรคภูมิใจไทยจะมีการติดตามผลการทำงานทุก 3 เดือน

เมื่อถามว่า หลังจาก 3 เดือนจะเห็นความเปลี่ยนแปลงของกระทรวงสาธารณสุขหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ทุกอย่างต้องดีขึ้น ตนเชื่อมั่นว่าการทำงานของภาคการเมืองกับข้าราชการประจำในส่วนที่ตนรับผิดชอบนั้นจะมีความร่วมมือเพื่อช่วยกันทำงานให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นบวกแน่นอน

เมื่อถามว่า นโยบายกัญชาของพรรคต้องเกี่ยวข้องกับหลายภาคส่วน เตรียมการประสานงานไว้อย่างไร นายอนุทินกล่าวว่า ตนเคยพูดแล้วว่าหัวหน้ารัฐบาลเองได้แสดงเจตนารมณ์ในการผลักดันเรื่องดังกล่าว และหากเราร่วมรัฐบาลด้วยกันแล้วก็ต้องมีเหตุผลที่ดีในการช่วยกันทำงาน และช่วยกันประสานงานกับหน่วยงานราชการนอกกระทรวงที่เรารับผิดชอบ ถือเป็นวิธีการทำงานที่เราเป็นผู้บริหารงาน และจนถึงขณะนี้ยังไม่พบว่ามีหน่วยงานไหนปฏิเสธหรือต่อต้านที่จะให้ความร่วมมือ

เมื่อถามว่า ในการผลักดันนโยบายกัญชามีความกดดันหรือไม่ ในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีทำหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง นายอนุทินกล่าวว่า ไม่กดดัน เพราะเป็นเรื่องที่ดีต่อประชาชน อีกทั้งยังเป็นเรื่องที่พิสูจน์ให้เห็นว่าหากใช้ในทางที่ถูกต้อง ถูกวิธี และเป็นประโยชน์ทางการแพทย์ ตนมองว่าจะสำเร็จ แต่หากอะไรที่เป็นเรื่องนอกกรอบ นอกระเบียบก็จะเป็นโทษทั้งนั้น เรื่องดังกล่าวไม่ใช่ปัญหา

เมื่อถามว่า การทำงานของรัฐบาลจะมีเสถียรภาพหรือไม่ เนื่องจากมีพรรคร่วมรัฐบาลมากถึง 19 พรรค นายอนุทินกล่าวว่า ทุกคนเข้ามาทำหน้าที่ของตัวเองโดยยึดถือประโยชน์ของบ้านเมืองเป็นที่ตั้ง จะเป็น 19 พรรค หรือ 100 พรรค หรือ 3 พรรค เราก็ทำได้ทั้งหมด เพียงแค่อย่าอิจฉาหรือขัดขวางประโยชน์ต่างๆ ที่ประชาชนจะได้รับ พรรคภูมิใจไทยก็ต้องยอมรับนโยบายของพรรคอื่นๆ ทั้งพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคฝ่ายค้าน หากมีนโยบายที่ดีที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน คาดว่าช่วงเย็นวันนี้ที่จะมีการประชุมของพรรคร่วมรัฐบาลที่จะมีการร่างนโยบายร่วมกัน ตนได้มอบหมายให้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค เข้าร่วมการประชุม

เมื่อถามว่า หลังจากนี้จะทำงานควบคู่ในส่วนของรัฐมนตรี และส.ส.ด้วยหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า “นี่แหละกรรมของหัวหน้า และเลขาธิการพรรค ก็ต้องทำงานหนักกว่าคนอื่นเขา เพราะงานสภาเองก็สำคัญเช่นกัน อีกทั้งงานบริหารราชการแผ่นดินก็สำคัญ แต่ไม่เป็นไร ผมไม่เบิกโอที” นายอนุทินกล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...