xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้าน รับเรื่องกลุ่มเเอนตี้โซตัส ร้องกรณีรับน้องโหด พร้อมจัดการเป็นรูปธรรม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วิปฝ่ายค้าน รับหนังสือกลุ่มเเอนตี้โซตัส ร้องเรียนกรณีรุ่นพี่รับน้องโหด ขอสภาฯติดตามการละเมิดสิทธิฯ อนค.-พท.พร้อมดำเนินการเป็นรูปธรรม
วันนี้ (10ก.ค.) เมื่อเวลา 12.20 น. คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) นำโดยน.ส.กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ และนายจุลพันธุ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย รับหนังสือจากตัวเเทนกลุ่มเอ็นจีเอ็น และเครือข่ายปฏิรูปรับน้องประชุมเชียร์เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (เเอนตี้โซตัส) ที่เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนกรณี รุ่นพี่ ม.6 รับน้องโหดรุ่นน้อง ม.3 ที่ จ.นครปฐม เหตุเกิดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยนายอธิเดช หิรัญญการ ตัวเเทนกลุ่มเอ็นจีเอ็น กล่าวว่า การยื่นหนังสือในวันนี้ สืบเนื่องจาก ซึ่งทางกลุ่มมองว่าเป็นเรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชน และสิทธิส่วนบุคคล จึงขอให้สภาผู้เเทนราษฏรได้ติดตามเรื่องการละเมิดสิทธิมุษยชนในสถานศึกษา เพื่อลดการละเมิดที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งนี้ ที่ผ่านมาปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ได้รับการเเก้ไขอย่างจริงจัง

ด้าน น.ส.กุลธิดา กล่าวว่า ปัญหาการดังกล่าว เป็นปัญหาที่ไม่เคยแก้ไขเชิงโครงสร้างรัฐ พรรคอนาคตใหม่ เห็นว่ากลไกภาครัฐที่จะเข้ามาจัดการเรื่องนี้ ควรเป็นกลไกที่ใกล้ชิดกับเด็กมากที่สุดคือ คณะกรรมการสถานศึกษา แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคณะกรรมการดังกล่าว ไม่สามารถใช้อำนาจของตัวเองได้อย่างเต็มที่ ดังนั้น อนาคตใหม่จะเสนอเรื่อง อำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการสถานศึกษาในการกำกับ ดูแล ควบคุมและติดตาม ในทุกกรณีที่เกี่ยวกับความปลอดภัยของเด็กทุกคนในโรงเรียน ให้อยู่ในการยกร่าง พ.ร.บ.การศึกษาฉบับใหม่ เพื่อให้คณะกรรมการสถานศึกษาใช้อำนาจหน้าที่ได้อย่างเต็มที่ ทั้งนี้ ความปลอดภัยของเด็กควรเป็นวาระเเห่งชาติมานานเเล้ว เราจึงของเริ่มต้นดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม

ขณะที่ นายจุลพันธุ์ กล่าวว่า วิปฝ่ายค้าน ไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวซ้ำเเล้วซ้ำเล่า การรับหนังสือในวันนี้เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาที่เป็นรูปธรรม โดยต้องแก้ไขโครงสร้างของรัฐ การแก้ไขกฎหมายและพ.ร.บ. ที่เกี่ยวข้อง การตรวจสอบจากภาคประชาชนโดยกลไกของรัฐ และการให้การศึกษา ความเข้าใจที่เหมาะสม ว่าระบบโซตัสไม่ใช่ไม่ดีเสมอไป เพราะสามารถช่วยสร้างความรักความสามัคคีได้ แต่ต้องทำให้อยู่ในกรอบที่เหมาะสม


กำลังโหลดความคิดเห็น...