xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ดัน “เศรษฐพงค์” ขึ้นปาร์ตี้ลิสต์แทน“นาที” ยันไร้ปัญหาฐานเสียง ภท.ภาคใต้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อนุทิน” เตรียมดัน “เศรษฐพงค์” ขึ้น ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ หลัง “นาที” ถูกศาลฟัน-ตัดสิทธิ์ 5 ปี ยันไม่กระทบพื้นที่ภาคใต้ เพราะ “พิพัฒน์” ขับเคลื่อนงานต่อ ย้ำ รมต.ต้องลาออกจาก ส.ส. ยกเว้นหัวหน้า-เลขาฯ

วันนี้(10 ก.ค.) เมื่อเวลา 10.20 น. ที่พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษาให้จำคุกนางนาที รัชกิจประการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ภท. เป็นเวลา 1 เดือน รอลงอาญา 1 ปี จากกรณียื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินเป็นเท็จต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ส่งผลให้ถูกห้ามมิให้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เป็นเวลา 5 ปี ว่า จากนี้ศาลคงมีคำสั่งไปที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)และประธานรัฐสภา ทั้งนี้ ต้องดูว่าคำพิพากษาของศาลเป็นอย่างไร เพราะคำพิพากษาต้องมีความชัดเจนในตัวเองอยู่แล้ว ซึ่งทางพรรคต้องรอดูว่าจะมีทางออกอย่างไรได้บ้าง ส่วนนางนาทีจะถูกตัดสิทธิ์ตลอดชีวิตหรือไม่นั้น ทางพรรคต้องรอดูรายละเอียดความผิด เพราะหากทำโดยเจตนาและตั้งใจปกปิด เราก็ไม่ทราบว่าผู้มีอำนาจตีความอย่างไร แต่หากเป็นการพลั้งเผลอ เท่าที่ทราบ คำว่าพลั้งเผลอก็ไม่มีอยู่ในข้อยกเว้น

เมื่อถามว่า ทีมกฎหมายของพรรคได้ตรวจสอบเรื่องนี้แล้วหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เพิ่งมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ตนจึงยังไม่ได้รับรายงาน ตอนแรกคิดว่าคำพิพากษาจะออกมาดำหรือขาวไปเลย ไม่คิดว่าจะมีเงื่อนไขหรือรายละเอียดที่ต้องพิจารณา เมื่อถามว่า จะกระทบจำนวน ส.ส.ของพรรคหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่มีปัญหา เพราะนางนาทีเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ หากไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้แทนได้ ก็เลื่อนลำดับถัดไปคือลำดับที่ 13 (พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ) มาทำหน้าที่แทน

เมื่อถามว่า หากนางนาทีถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิต ในพื้นที่ภาคใต้จะมีใครมาทำหน้าที่แทน นายอนุทินกล่าวว่า หากถูกตัดสิทธิ์ตลอดชีวิต ก็ไม่สามารถยุ่งเกี่ยวการเมืองได้ แต่ต้องยอมรับว่านางนาทีเป็นคนที่มีคุณูปการต่อพรรค ที่ผ่านมาได้ทำงานกับทีมงานจนทำให้พรรคประสบความสำเร็จ ปักธงในพื้นที่ภาคใต้ได้ เราก็คงจะไม่ลืมนางนาที และนางนาทีก็คงไม่ลืมพรรคเช่นกัน พรรค ภท.สมัยก่อนก็เปรียบเสมือนพรรคของท่าน เพราะช่วยดูแลกิจการของพรรคมาโดยตลอด ตรงไหนที่ทำไม่ได้ ก็ทำไม่ได้ แต่อย่างน้อยเราก็มีนายพิพัฒน์ ซึ่งเป็นสามีของนางนาที เข้ามาช่วยงานพรรค คิดว่าคงไม่มีปัญหาอะไร ส่วนการทำงานในพื้นที่ภาคใต้คิดว่าไม่น่ามีปัญหา เพราะนางนาทีถือว่ายังมีความตั้งใจและมีบารมีอยู่ ซึ่งของพวกนี้ไม่ได้ถูกห้ามไว้

เมื่อถามว่า ได้วางหลักการว่าคนที่เป็นรัฐมนตรีต้องลาออกจากตำแหน่ง ส.ส.หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า “ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อต้องลาออกจากการเป็น ส.ส.หากได้เป็นรัฐมนตรี ยกเว้นหัวหน้าและเลขาธิการพรรค จบข่าว ไม่ต้องมีการต่อรองใดๆ ทั้งสิ้น หากได้รับการโปรดเกล้าฯ ต้องลาออกทันที ไม่ออกก็ให้เลือกเอาแล้วกัน”


กำลังโหลดความคิดเห็น...