xs
xsm
sm
md
lg

"ปิยบุตร" แย้มดันแก้ รธน.ล้ม ม.279 พร้อมชงญัตติด่วนศึกษาผลกระทบ คสช.-ม.44

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เลขาฯ อนาคตใหม่ เผยจ่อตั้งกระทู้ถาม "บิ๊กป้อม" ปมส่งทหารเยี่ยมบ้านนักกิจกรรม เล็งชงญัตติศึกษาผลกระทบจากประกาศ คสช.และ ม.44 แย้มดันแก้รัฐธรรมนูญล้ม ม.279 หวังเพื่อน ส.ส.ร่วมแจมให้ครบ 100

วันนี้ (9 ก.ค.) ที่พรรคอนาคคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงการตั้งญัตติในสภาผู้แทนราษฎรสัปดาห์นี้ว่า จะมีวาระตั้งกระทู้สดถามไปถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณีนายทหารไปเยี่ยมบ้านและติดตามนักวิชาการ นักศึกษา และนักกิจกรรม ไปเพื่อคุ้มครองความปลอดภัย โดยนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ จากนั้นจะมีการพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่ได้ยกร่างเสร็จแล้ว ส่วนญัตติด่วนจะมีญัตติการต่ออายุสัมปทานทางด่วนที่เสนอมาจากฝ่ายรัฐบาล ส่วนทางพรรคเสนอญัตติด่วนเรื่องความผิดปกติในโครงการรถไฟเชื่อมต่อสามสนามบิน และญัตติเรื่องโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) รวมทั้งญัตติเรื่องการใช้สารเคมีในการเกษตร และญัตติด่วนเพื่อศึกษาผลกระทบจากบรรดาการกระทำ ประกาศ คำสั่งของ คสช.และการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ซึ่งหากจบในสัปดาห์นี้ได้ ก็จะนำไปสู่การตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาในเรื่องต่างๆเหล่านี้ต่อไป

ส่วนกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีระบุอาจยกเลิกประกาศคำสั่ง คสช. หลายๆ ฉบับนั้น นายปิยบุตร กล่าวว่า ความคิดที่จะยกเลิกคำสั่งเหล่านี้มีมาตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะยกเลิกฉบับใด ครอบคลุมทุกฉบับที่เกี่ยวกับการละเมิดสิทธิเสรีภาพ มีเนื้อหาที่ขัดกับความยุติธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่ แต่ทั้งนี้ ส.ส.ของพรรคจะเสนอร่างพระราชบัญญัติเข้าไปสู่การพิจารณายกเลิกให้หมด แต่ว่าต่อให้มีการยกเลิกในวันนี้ ผลของการใช้ประกาศและคำสั่งในรอบ 5 ปีจะยังมีอยู่ จึงเป็นเหตุผลที่พรรคได้ตั้งญัตติด่วนเพื่อศึกษาผลกระทบเหล่านี้ด้วย อีกทั้งในรัฐธรรมนูญ มาตรา 279 ได้รับรองให้ประกาศคำสั่ง คสช.ชอบด้วยรัฐธรรมนูญทุกประการ รวมไปถึงการกระทำที่เกี่ยวเนื่องกันด้วย เป็นปัญหาใหญ่ว่าครอบคลุมไปถึงแค่ไหน และรับรองแม้หลังการยกเลิกประกาศคำสั่ง คสช.ไปแล้วด้วยหรือไม่ พรรคอนาคตใหม่ยืนยันว่าสุดท้าย มาตรา 279 ต้องเลิกทิ้งด้วยเพื่อจะสกัดความคุ้มครองเหล่านี้ออกไปให้หมด การที่รัฐบาลตัดสินใจจะยกเลิกประกาศคำสั่ง คสช.ในวินาทีสุดท้ายก่อนที่จะหมดอำนาจ คสช.ไม่ได้ช่วยให้ระบอบการปกครองประชาธิปไตย หลักนิติรัฐมันกลับมาได้จริง เราจะตามเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง

เมื่อถามถึงแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 279 นายปิยบุตร กล่าวว่า เราเตรียมที่จะเสนอญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมยกเลิกมาตรา 279 แต่ปัญหาคือเมื่อเอาเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมร่วมรัฐสภามันจะผ่านหรือไม่ และการประชุมร่วมก็กำหนดไว้ว่าต้องมีเสียงสนับสนุนจาก ส.ว.หนึ่งในสาม แต่อย่างน้อยที่สุดถ้าเราดันเข้าไปแล้วให้ประชาชนเห็นกันจะจะเลย ว่าใครบ้างที่ไม่เห็นด้วยกับการยกเลิก ม.279 พรรคยืนยันจะทดลองผลักดันเรื่องนี้ให้ได้ ซึ่งได้ร่างเสร็จเรียบร้อยแล้วแต่ทางพรรคมี ส.ส. 81 คนการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องมี ส.ส. 100 คนขึ้นไป ก็กำลังจะเริ่มพูดคุยว่าจะมีใครที่จะมาลงร่วมกันบ้าง
กำลังโหลดความคิดเห็น...