xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” พร้อมถก ครม.หลังถวายสัตย์ฯ ดักฝ่ายค้านอย่าตีรวนงบฯ ยึดประโยชน์ชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ประยุทธ์” แถลงย้ำไม่เกินกลางเดือนนี้โปรดเกล้าฯ ครม. หลังถวายสัตย์ฯ เตรียมถก ครม.ทันที แย้มจ่อเอานโยบายฝ่ายค้านมาพิจารณาด้วย เตือนอย่าใช้สภาล้มรัฐบาล ตีรวนงบประมาณ ชาติ-ปชช.เสียประโยชน์ ไล่ถาม “แม้ว” เองเรื่องวางมือ

วันนี้ (9 ก.ค.) เมื่อเวลา 12.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าหลายคนคงอยากถามว่าจะมีการโปรดเกล้าฯ รายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่เมื่อใด ขอให้ใจเย็นๆ นิดหนึ่ง เพราะคงเร็วๆ นี้ ส่วนขั้นตอนต่อไปจะเป็นการทำเรื่อง ขอวันเวลาในการเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณ เชื่อว่าคงไม่เกินกลางเดือนนี้ ขอยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของรัฐบาล

“หลังจากเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณแล้ว ผมตั้งใจที่จะคุยกับคณะรัฐมนตรีสักครั้งหนึ่งก่อน เหมือนเป็นการปฐมนิเทศ พบปะหารือพูดคุยกันถึงแนวทางการทำงาน และคงใช้เวลาไม่มากนัก วางแผนไว้ว่าหลังพิธีเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ ถ้าไม่มีปัญหาอะไร ข้อสำคัญจะต้องพิจารณาร่วมกันในเรื่องนโยบายของรัฐบาล อย่างวันนี้ได้มีการหารือในระดับของพรรคการเมืองต่างๆ ไปบ้างแล้วว่าจะมีความสอดคล้องกันอย่างไร ไม่ใช่จะเขียนแค่ของตัวเองอย่างเดียวซึ่งทำไม่ได้ จึงต้องเป็นนโยบายของพรรคการเมืองทั้งหมด แต่ผมก็บอกว่าให้เอานโยบายของพรรคฝ่ายค้านมาดูด้วยว่ามีเรื่องใดที่ตรงกันบ้าง บางอย่างก็ทำไปบ้างแล้ว แต่อาจจะได้ไม่มากเท่าที่ต้องการ หรือที่หาเสียงกันมา ซึ่งก็เห็นใจอยู่ แต่เมื่อเราเป็นรัฐบาลแล้วทุกอย่างต้องอยู่ในกรอบวงเงินงบประมาณ เพราะเรามีหลายพรรคการเมืองที่รวมกัน เชื่อมั่นว่าทุกพรรคการเมืองรักชาติและประชาชน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ในเรื่องของงบประมาณ ทุกคนทราบดีว่าพรรคการเมืองมีการหาเสียงไว้ ซึ่งรัฐบาลก็ไม่ได้ขัดข้อง ในฐานะที่เป็นรัฐบาลของคนทั้งประเทศ ก็จำเป็นต้องเอาภาษีจากคนทุกระดับมาใช้อย่างถูกต้องเหมาะสม ไม่ได้ขัดข้องเพราะถือเป็นประโยชน์ของประชาชนทั้งสิ้น แต่ขณะเดียวกันจะต้องเพิ่มขีดความสามารถ ความเข้มแข็งของประชาชนด้วย เพราะถ้าให้อย่างเดียวแต่ไม่มีการพัฒนาก็จะสร้างปัญหาขึ้นมาอีกเนื่องจากงบประมาณมีไม่เพียงพอ แต่วันนี้ยืนยันว่าได้เอานโยบายของทุกพรรคมาดู ทั้งของพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคฝ่ายค้าน เพราะถือว่ารัฐบาลเป็นของคนไทยทั้งประเทศ ซึ่งต้องดูแลเรื่องเหล่านี้ให้ทั่วถึงและเป็นธรรม ที่สำคัญที่สุด จะทำอย่างไรให้งบที่ใช้จ่ายด้านบุคลากรนั้นน้อยลง จึงได้สั่งการให้ ก.พ.และ กพร.ไปพิจารณาแผนบรรจุข้าราชการประจำปีใหม่

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ส่วนที่มีการวิจารณ์ว่าการจัดตั้งรัฐบาลล่าช้า ส่งผลต่อนโยบายนั้น ยืนยันว่าไม่มีผลอะไร เพราะเราได้เตรียมการไว้ทั้งหมดแล้ว หน่วยงานต่างๆ สามารถใช้งบประมาณปี 2562 ได้ก่อน เพราะมีการตั้งงบประมาณไว้ไม่เกิน 50% ของวงเงินงบประมาณปี 2562 ทั้งนี้ ไม่ห่วงว่าฝ่ายค้านจะตีรวนเรื่องดังกล่าว เพราะคนที่จะเสียผลประโยชน์คือประเทศและประชาชน ซึ่งจะเดือดร้อนไปทั้งหมด ดังนั้น ใครที่คิดจะตีรวนในเรื่องนี้ ขอให้ใคร่ครวญให้ดี และอยากบอกประชาชนโดยว่า ทุกอย่างจะทำไม่ได้ทั้งหมด ถ้างบประมาณไม่ผ่าน จึงขอให้คำนึงผลประโยชน์ของชาติ อย่าให้เป็นประเด็นทางการเมืองมากนัก

เมื่อถามว่ารู้สึกเหนื่อยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่เหนื่อย ชินแล้ว ผ่านมา 5 ปีแล้ว ถ้าจะมีก็ใจนี่แหละ เพราะอยากทำงานให้แล้วเสร็จโดยเร็ว และคิดว่าได้ทำเต็มที่แล้ว ในเรื่องของแนวคิดนโยบายและหลักการต่างๆ แต่บางอย่างยังติดขัดด้วยกฎหมายและงบประมาณ จึงอยากทำให้เร็วในทุกเรื่อง โดยเฉพาะการพัฒนาประเทศอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญคนไทยด้วยกันเองต้องคำนึงถึงการพูดและการแสดงความคิดเห็น ทั้งในและต่างประเทศ จะต้องนึกถึงคำว่าประเทศไทย เพราะเราเป็นประเทศอิสระมาช้านาน ไม่อยากให้ใครเข้ามายุ่งเกี่ยวในกระบวนการภายในของเรา โดยเฉพาะข้อกฎหมาย ถ้ามันใช่ ก็พอรับได้ แต่ถ้าไม่ใช่ แล้วพูด ในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง บิดเบือน ก็อย่าทำให้ประเทศเสียหาย ทำให้ความเชื่อมั่นลดน้อยลง

“วันนี้เราได้รับการยอมรับจากต่างประเทศพอสมควร เพราะเห็นจากผลงานและการปฏิบัติหน้าที่มาตลอด 5 ปี หลายอย่างเราทำได้ดี ถือเป็นการปฏิรูปที่ไม่ได้รับการแก้ไขมานาน ต่างประเทศเขาพอใจตรงนี้ แต่คนของเราเองอาจจะไม่เข้าใจว่ามีการปฏิรูปแล้วหรือยัง เพราะการปฏิรูปการเมืองไม่ใช่รัฐบาลเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของพรรคการเมืองและนักการเมือง จะต้องมีการพัฒนาปรับปรุงคุณภาพของตัวเองด้วย ขอร้องว่าอย่าใช้เวทีสภามาเป็นเรื่องด้อยค่า หรือล้มรัฐบาล ขอให้คำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติและประชาชน เพราะถือว่าสำคัญกว่าสิ่งอื่นใด ถ้าปล่อยให้เป็นแบบนี้ทุกอย่างก็จะพัฒนาต่อไปไม่ได้ การที่รัฐบาลกำหนดกรอบยุทธศาสตร์ประเทศด้านต่างๆ นั้น ไม่ใช่การสืบทอดอำนาจ แต่สืบทอดการแก้ไขปัญหาที่ทุกคนมีส่วนร่วม”

เมื่อถามว่าหลังจากเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณแล้ว จะสามารถแถลงนโยบายต่อรัฐสภาได้เมื่อใด พล.อ.ประยุทธ์ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม เมื่อถามว่ามีความคิดเห็นอย่างไรที่มีกระแสข่าวว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะวางมือทางการเมือง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวเพียงว่า “ไปถามเขาสิ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...