xs
xsm
sm
md
lg

“ตู่” ชี้ “ทักษิณ” อายุ 70 น่าจะพอทางการเมือง แนะเพื่อไทยยืนด้วยลำแข้ง คิดเองทำเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“จตุพร” มอง “ทักษิณ” อายุ 70 น่าจะพอทางการเมืองได้แล้ว ชี้คนอายุมาก เวลาของตัวเองน้อยลง ย่อมจะคิดถึงครอบครัวมากขึ้น แนะ “เพื่อไทย” หากนายใหญ่วางมือต้องยืนด้วยตัวเอง คิดเองทำเอง ระบุที่ฝ่ายมาทั้งฝ่ายสนับสนุนและต่อต้านต่างเอาชื่อ “ทักษิณ” ไปใช้ประโยชน์

วันนี้ (8 ก.ค.) นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการเจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์ เมื่อเช้าที่ผ่ามา ถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร ประกาศงดจัดงานวันเกิดครบ 70 ปี วันที่ 26 ก.ค.นี้จะเป็นการส่งสัญญาณวางมือทางการเมืองหรือไม่ว่า ที่ผ่านมาชื่อของนายทักษิณถูกหยิบยกมาใช้ประโยชน์ทั้งสองฝ่ายจากฝ่ายที่สนับสนุนและต่อต้าน ฝ่ายสนับสนุนเป็นปกติที่จะต้องใช้นายทักษิณ ฝ่ายต่อต้านก็เช่นเดียวกัน ถ้าไม่มีชื่อทักษิณการจัดการปัญหา การหล่อหลอมองค์กรก็อาจเป็นไปด้วยความยากลำบาก เช่น การแก้ไขปัญหาความขัดแย้งภายใน ถ้าไม่มีชื่อทักษิณขึ้นมาให้เห็น บางครั้งความแตกแยกของฝ่ายต่อต้านก็ดำรงอยู่ แต่พอมีชื่อทักษิณขึ้นมาก็แก้ปัญหาได้ นั่นคือปัญหาในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา

นายจตุพรกล่าวอีกว่า ปัจจุบันก็เป็นอย่างนี้แม้จะมีชื่อธนาธรอาจจะมาแบ่งบ้าง แต่ชื่อทักษิณยังถูกหยิบยกมาใช้ ทั้งที่ทางนิตินัยจริงๆ ตั้งแต่ 19 กันยายน 2549 ชื่อของทักษิณ ชินวัตร ไม่สามารถเข้ามาอยู่ในวงการการเมืองไทยได้อีกเลย เหลือแต่ทางพฤตินัยอย่างเดียว แต่ก็ถูกหยิบยกมาใช้ทั้งสองฝ่าย ทั้งนี้ ฝ่ายต่อต้านหมายถึงช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ซีกตรงข้ามพรรคไทยรักไทยเดิม โดยเฉพาะปีกทางการเมืองก็ใช้ชื่อทักษิณมาใช้ในการต่อสู้ ไม่ได้อยู่กับปัจจุบันว่าคนในประเทศจะเป็นใครก็ตาม ซึ่งที่จริงก็เป็นกันทั้งสองฝ่าย

ส่วนประเด็นที่ว่านายทักษิณจะวางมือทางการเมืองเลยหรือไม่นั้น นายจตุพรกล่าวว่า คนอายุ 70 ปีซึ่งก็ผ่านอะไรกันมามากมาย จะต้องคิดมากกว่าปกติ เพราะว่าไม่ใช่เรื่องของตัวตนเพียงแค่คนเดียว แต่เป็นเรื่องของครอบครัว เป็นเรื่ององคาพยพ เป็นเรื่องอะไรหลายๆ อย่าง เพราะฉะนั้น ในทางการเมือง การนิ่ง การหยุดเป็นการรุกมากกว่าการเคลื่อนไหวในบางเรื่องบางเวลา ดังนั้น เชื่อว่าในสถานการณ์ ณ ปัจจุบัน ยิ่งเดินรุกยิ่งจะเป็นการไปสร้างความแข็งแรงให้อีกฝ่ายโดยปริยาย แต่ในที่สุดก็ไม่มีทราบว่านายทักษิณจะตัดสินใจอย่างไร แต่เชื่อว่าคนอายุ 70 ปีจะต้องคิดมากกว่าปกติอยู่แล้วว่าจะต้องดำเนินชีวิตอย่างไรต่อไป มันเป็นธรรมชาติของความเป็นมนุษย์ที่ต้องคิดถึงครอบครัว คนที่ยังมีเวลาเหลือมากกว่าตัวเองก็คือคนในครอบครัวที่เขายังต้องใช้ชีวิตต่อไป เป็นปกติของปุถุชนที่ต้องคิดแบบนี้

“คนในวัย 70 ปี ย่อมที่จะคิดมาก เพราะในทางธรรมชาติเวลาของตัวเองก็ถอยลง เวลาของลูกหลานของครอบครัวมีมากขึ้น ดังนั้น มันต้องคิดรายละเอียดมากมายว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ทำอะไร ผลลัพธ์เป็นอย่างไร ผมว่าทุกอย่างเป็นคำตอบ” นายจตุพรกล่าว
นายจตุพร พรหมพันธุ์ (แฟ้มภาพ)
นายจตุพรกล่าวอีกว่า ความจริงคำว่าหยุดหรือไม่หยุดของนายทักษิณ บางครั้งบุคคลภายนอกมองง่ายๆ ว่ายังคงต้องเป็นมารผจญกันอยู่ ทั้งผู้สนับสนุนผู้ต่อต้านก็ยังจะได้ประโยชน์จากชื่อทักษิณ ชินวัตร

“ในความเห็นผมคือ การตกผลึกทางการเมืองของอดีตนายกฯ ทักษิณจะอยู่ในมุมใด ซึ่งเป็นได้ทั้ง 2 ทาง จะเลือกทางสงบ หรือว่าจะเลือกหนทางที่จะเดินต่อไปข้างหน้า แต่ว่าวัย 70 ผมว่าในทางทางการเมืองก็น่าจะเพียงพอเหมือนกัน”

ส่วนการที่นายพงศักดิ์ รักตพงษ์ไพศาล คนใกล้ชิดนายทักษิณ ประกาศยุติบทบาททางการเมืองย่างถาวรนั้น นายจตุพรกล่าวว่า เข้าใจในบริบทของนายพงศักดิ์ว่าเดินมาถึงจุดสุดท้ายแล้ว อายุ 69 ปีแล้ว เห็นว่าตนเองควรหยุดตรงนี้ในทางการเมือง เป็นการตัดสินใจเมื่อถึงเวลาของตัวเอง เขาก็มีครอบครัวที่ต้องเดินไปข้างหน้า เมื่อเขาเห็นว่าพอแล้วก็เข้าใจได้ การเดินมายาวนานก็ควรจะมีจุดสิ้นสุด ส่วนจะสะท้อนถึงทักษิณหรือไม่ อยู่ที่มุมมอง คนที่มีจิตใจมุ่งมั่นอย่างนายพงศักดิ์เขามีเวลาคิดอ่าน มองการเปลี่ยนแปลงของโลกมามากมาย ส่วนจะตอบคำถามไปถึงทักษิณหรือไม่ตนยังไม่ได้มอง แต่การเดินมาถึงจุดอิ่มตัว เป็นเรื่องของตัวเขาเองในการเดินเส้นทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม นายจตุพรกล่าวว่า หากนายทักษิณวางมือทางการเมืองจริงๆ พรรคเพื่อไทยก็ต้องยอมรับความจริง ต้องยืนด้วยตัวเอง ต้องรับผิดชอบกับประชาชนโดยตรง เพื่อไทยต้องยืนด้วยเอง คิดเอง ทำเอง เพราะในทางกฎหมายบังคับเอาไว้เรื่องการให้คนนอกครอบงำ ส่วนคนที่เห็นต่างที่หยิบชื่นายทักษิณมาเป็นประเด็น ก็ควรยุติ คิดเรื่องการแก้ไขปัญหาประเทศชาติต่อไป เพราะในควมจริง 10 กว่าปีที่ผ่านมานายทักษิณไม่ได้อยู่ในประเทศไทยแล้ว แต่ชื่อก็ถูกหยิบมาเป็นประเด็นความขัดแย้ง เราต้องยอมรับความจริง คนที่มีความคิดเห็นต่างๆ ควรอยู่ในโลกความจริง
นายทักษิณ ชินวัตร (แฟ้มภาพ)


กำลังโหลดความคิดเห็น...