xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ส่งการบ้าน 2 รมต.พรรคแก้ปัญหาเกษตรกร ย้ำทำอย่างยั่งยืน ไม่ฉาบฉวย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอง หน.ปชป. เผยทีมเศรษฐกิจทันสมัยพรรค ส่งการบ้านให้ 2 รมว.ปชป.เร่งแก้ไข หลังลงรับฟังปัญหาเกษตรกรพบปัญหาหลักขาดแหล่งน้ำ-หนี้สิน-สายพันธุ์ข้าว ชี้ต้องทำอย่างยั่งยืน ไม่ฉาบฉวย เชื่อแก้ปัญหาได้
วันนี้ (7 ก.ค.) นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) หัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย แถลงว่า หลังจากที่ทีมเศรษฐกิจทันสมัยได้ลงพื้นที่รับฟังปัญหาของเกษตรกรในพื้นที่ต่างๆ เช่น ภาคอีสาน ขอนแก่น ร้อยเอ็ด มหาสารคาม พบปัญหาหลักที่สำคัญที่ต้องเร่งแก้ไข ทั้งในระยะเร่งด่วน ระยะกลาง และระยะยาว เช่น ปัญหาแหล่งน้ำที่หลายพื้นที่เกิดความขาดแคลนเนื่องจากฝนแล้ง แม้จะมีการแก้ไขด้วยการทำฝนเทียมแต่ก็ไม่ช่วยเหลือได้ทุกที่ เช่น อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด พื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ถือเป็นพื้นสำคัญในการทำเกษตร โดยตนจะทำหนังสือถึงปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อประสานในการทำฝนเทียม ส่วนระยะยาวควรมีการสร้างแก้มลิง 1 ที่นา 1 แก้มลิง เพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้ได้ตลอดปี โดยจะเสนอไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรที่มาจากพรรคประชาธิปัตย์ให้ดำเนินการ

นอกจากนี้ยังพบปัญหาเรื่องหนี้สินเกษตรกรซึ่งมีเกือบทุกชุมชนที่ยังไม่สามารถไขปัญหาได้อย่างจริงจัง โดยทางทีมงานจะมีการหารือกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ในการปรับโครงสร้างหนี้ใหม่ทั้งระบบ การพักหนี้ การสร้างองค์ความรู้ให้กับเกษตรกร สร้างวินัยการออมเพื่อมิให้ก่อหนี้เพิ่มขึ้น และที่สำคัญต้องมีการเพิ่มรายได้ หรือเพิ่มเงินในกระเป๋าให้แก่เกษตรกรเพื่อลดภาระหนี้สิน อาทิ จัดทำแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรในชุมชน การแปรรูปสินค้าเกษตรให้มีมูลค่าระดับพรีเมียม เช่น เน้นการเกษตรอินทรีย์ การนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาเพิ่มช่องทางการขายผลผลิตการเกษตร เช่นทางออนไลน์ ซึ่งที่ผ่านมาเกษตรกรไม่มีความรู้ในเรื่องเทคโนโลยี หรืออีคอมเมิร์ช โดยกระทรวงพาณิชย์เป็นตัวหลักในการเข้ามาช่วยเหลือ

นายปริญญ์ยังกล่าวถึงปัญหาของชาวนา โดยเฉพาะสายพันธุ์ข้าวที่พบว่ามีความพยายามพัฒนาสายพันธุ์ข้าวใหม่ๆ ให้เกิดขึ้น แต่กลับไม่ได้คุณภาพ ซึ่งตนเห็นว่าเราควรจะเน้นพัฒนาสายพันธุ์ข้าวที่มีอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้นโดยสองกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงเกษตรฯและกระทรวงพาณิชย์ ควรจะหารือร่วมกัน

“อย่างไรก็ตาม แนวทางแก้ปัญหาเหล่านี้จะต้องมีเป้าหมาย คือ สร้างความยั่งยืน ไม่ฉาบฉวย เพราะมิเช่นนั้นก็จะเจอปัญหาแบบเดิมๆ เพื่อเศรษฐกิจดีขึ้น คุณภาพชีวิตของประชาชนที่ดีก็จะตามมา เชื่อว่ารัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์จะสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้” นายปริญญ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...