xs
xsm
sm
md
lg

"เพื่อแม้ว"ผลัดใบ-ใบเก่าร่วงหล่นจมดิน !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ และ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ
เมืองไทย 360 องศา

ในที่สุดก็ถึงเวลาสำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งสำหรับพรรคเพื่อไทยที่จะต้องมีการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ ซึ่งนั่นก็หมายถึงต้องมีการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารพรรคใหม่แบบยกชุด หลังจากหัวหน้าพรรคคนปัจจุบันคือ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ได้ยื่นใบลาออกโดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคมเป็นต้นไป และจะมีประชุมพรรคเพื่อเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ในวันที่ 12 เดือนเดียวกันมาทำหน้าที่บริหารพรรคต่อไป

แน่นอนว่าสำหรับพรรคการเมืองทั่วไป การเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรคย่อมเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ตามปกติ มีการคัดเลือก มีการเลือกตั้ง อาจมีการล็อบบีวิ่งเต้นหาเสียงกันภายใน แต่ก็เป็นเรื่องของกลุ่มก๊วนที่แข่งขันชิงตำแหน่งเพื่อจะได้มีบทบาท แต่สำหรับพรคเพื่อไทยอาจมีข้อสังเกตที่ผิดแผกไป เนื่องจากสังคมทั่วไปรับรู้กันมานานแล้วนี่เป็นพรรคของครอบครัวของ ทักษิณ ชินวัตร ที่ตลอดเวลาที่ผ่านมาล้วนอยู่ภายใต้การชี้นำ และครอบงำของคนในครอบครัวนี้นับตั้งแต่ก่อตั้งพรรคเพื่อไทย มาจนกระทั่งกลายเป็นพรรคเพื่อไทยในปัจจุบัน

หากมองจากภาพภายนอกว่านี่อาจเป็นภาพของประชาธิปไตย ที่ต้องผ่านการเลือกตั้ง แต่เชื่อหรือไม่ว่าตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ถูกล็อกไว้แล้วว่าต้องเป็น "สมพงษ์ อมรวิวัฒน์" ส.ส.จังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่ตำแหน่งเลขาธิการพรรคคนใหม่ที่จะมาแทน ภูมิธรรม เวชยชัย ก็ถูกกันเอาไว้เช่นเดียวกันว่าต้องเป็น น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม.ค่อนข้างแน่

หลายคนก็มองออกว่าสำหรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคนั้นย่อมต้องได้รับ"ไฟเขียว"จาก"พวกคนแดนไกล"อยู่แล้ว และไม่น่ามีปัญหาหากมองจากพรรษาการเมือง และภูมิหลังทางการเมืองของสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ขณะที่ตำแหน่งเลขาธิการพรรคนั้น หากหวยออกที่ อนุดิษฐ์ นาครทรรพ นั่นก็หมายความว่านั่นคือการรอมชอมของ"พวกลูกน้องของลูกน้อง"อีกทีหนึ่งแบบลงตัวแล้ว เพราะก่อนหน้านี้มีรายงานว่าทั้งสองคนคือ สมพงษ์ และ น.อ.อนุดิษฐ์ ต่างก็เป็น"นอมินี"ของกลุ่ม"ขาใหญ่"ระดับรองลงมา นั่นคือ รองมาจาก ทักษิณ ชินวัตร ที่ถือว่าอยู่บนยอดสุด แต่สองคนที่ว่านั้นถูกมองว่าเป็นตัวแทนของสองกลุ่ม โดยสมพงษ์ เมื่อพิจารณาจากแบ็กกราวด์แล้วก็น่าจะได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวชินวัตรที่มีฐานทางภาคเหนือคือ เชียงใหม่ นั่นแหละ ดังนั้นหากมองในมุมนี้ มันก็น่าจะแบเบอร์แล้วว่าตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ก็ต้องเป็น สมพงษ์ อมรวิวัฒน์

ขณะที่ตำแหน่งเลขาธิการพรรค หากพิจารณาจากคำพูดของ สมพงษ์ ที่ย้ำว่า นอ.อนุดิษฐ์ เหมาะสม มันก็่าจะเป็นไปตามนั้น แม้ว่าก่อนหน้านี้มีรายงานว่า น.อ.อนุดิษฐ์ ที่ถูกมองว่าอยู่ในสายของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ในกลุ่มกทม.ต้องการนั่งตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ เพื่อขับเคลื่อนงานของพรรคทั้งในและนอกสภา แต่เมื่อแนวโน้มออกมาแบบนี้ก็ถือว่าน่าจะโอเค อีกทั้งก็น่าจะเป็นความต้องการของพวกคนแดนไกลที่เป็นเจ้าของตัวจริง ก็คงยึกยักได้ลำบาก

ดังนั้นหากให้สรุปอีกทีสำหรับตำแหน่งหลักของพรรคเพื่อไทย โดยหัวหน้าพรรคก็ต้องเป็น สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส่วนเลขาธิการพรรคก็น่าจะเป็น น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ที่มีแนวโน้มสูง แต่ตำแหน่งหลังนี้อาจจะยังไม่ชัวร์ร้อยเปอร์เซ็นต์อาจมีพลิกได้ เพราะต้องรอฟังเสียงจาก ส.ส.ในภาคอีสานและภาคอื่นด้วย

ขณะเดียวกันที่น่าจับตาควบคู่กันไปก็คือ เมื่อมีการคัดเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยชุดใหม่เข้ามาแล้ว ชุดเก่าจะไปไหน แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมกรรบริหารที่กำลังจะเกิดขึ้นในครั้งนี้เป็นผลมาจากกติกาใหม่ที่กำหนดเอาว่าสำหรับตำแหน่ง"ผู้นำฝ่ายค้าน"ต้องมาจากหัวหน้าพรรคที่เป็น ส.ส.เท่านั้น แต่ปรากฏว่าบรรดา"ขาใหญ่"ในพรรคเพื่อไทยไม่ได้เป็น ส.ส.แบบยกชุด จึงนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

แต่ที่น่าจับตาก็คือบบาทของคณะกรรมการบริหารพรรคชุดเก่า ไม่ว่าจะเป็น คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ภูมิธรรม เวชยชัย พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รวมทั้ง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็นต้น คนพวกนี้จะไปไหน จะมีบทบาทอย่างไร ในเมื่อมีคลื่นลูกใหม่ไล่หลังกระแทกเข้ามาเป็นระลอกจนเริ่มจะถูกกลืนหาย เพราะตราบใดที่พวกเขาไม่ได้เดินเข้าสภามันก็เหมือนกับทุกอย่างถูกปิดตาย อีกทั้งด้วยสูงวัย ร่วงโรย ก็ยิ่งทำให้ไม่เป็นที่จดจำ อย่างมากก็ต้องพึ่งพาสื่อโซเชี่ยลในการโพสต์ข้อความเพื่อสื่อสารกับสังคมภายนอก ซึ่งมีหลายคนที่ไม่ถนัดเสียอีก

ดังนั้นหากพิจารณาจากอาการเท่าที่เห็นในเวลานี้สำหรับกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยชุดเก่าถือว่าหมดเวลาแล้ว เหมือนใบไม้ที่ปลิดปลิวร่วงหล่นลงพื้นรอเป็นปุ๋ยย่อยสลายไปตามธรรมชาติ อีกทั้งนี่อาจเป็นการเมืองยุคใหม่ที่หักมุมเปลี่ยนไปแทบจะสิ้นเชิง และยิ่งรัฐบาล "บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่ได้ไหร่พวกเขาก็ยิ่งเลือนหาย เหมือนับที่เห็นในเวลานี้ที่แทบจะถูกไปแล้ว !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...