xs
xsm
sm
md
lg

ทุบหัว"จ่านิว"ต้องจับให้ได้-กระชากไอ้โม่งจ้องป่วน !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศา

ต้องยอมรับว่ารู้สึกสลดใจกับการลงมือทำร้ายร่างกาย สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ"จ่านิว"นักเคลื่อนไหวการเมือง โดยเกิดเหตุเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยมีอาการค่อนข้างสาหัส

กรณีที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นเรื่อง"เลวร้าย ป่าเถื่อน" อย่างที่ไม่สมควรให้เกิดขึ้นในบ้านเมือง แม้ว่าเขาจะเป็นนักเคลื่อนไหวที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามกับอำนาจรัฐในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)และ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยเคลื่อนไหวในแนวทางเดียวกันกับเครือข่ายพรรคเพื่อไทย คนเสื้อแดงมาตลอดหรือว่ากับใครก็ตาม แต่ถึงอย่างไรเหตุการณ์ดังกล่าวก็ยังไม่สมควรสรุปว่าเป็นฝีมือของฝ่ายไหน หรือคาดการณ์เปะปะว่าใครอยู่เบื้องหลัง จนกว่าจะมีการสืบสวน จับกุมทำความจริงให้ปรากฏ

แน่นอนว่าที่ผ่านมามีนักเคลื่อนไหวหลายคนที่ถูกทำร้าย ซึ่งทุกคนไม่ว่าจะเป็น เอกชัย หงส์กังวาน รวมทั้ง อนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือ"ฟอร์ด เส้นทางสีแดง" ก็ถูกลอบทำร้ายในลักษณะเดียวกัน โดยเฉพาะ เอกชัย เขาย้ำว่าถูกลอบทำร้ายมาสองสามครั้งแล้วรวมไปถึงถูกเผารถยนต์ส่วนตัวที่จอดเอาไว้บริเวณหน้าบ้านจนได้รับความเสียหายมาแล้ว เพียงแต่ว่าการทำร้ายร่างกายบุคคลดังกล่าวยังไม่ถึงขั้นอาการสาหัส เมื่อเทียบกับกรณีการทำร้ายร่างกาย สิรวิชญ์ ครั้งล่าสุด

ขณะเดียวกันทั้งสองคน ไม่ว่าจะเป็น เอกชัย หงส์กังวาน และ อนุรักษ์ เจนตวนิชย์ แม้ว่าจะเป็นนักเคลื่อนไหวการเมืองใน"เส้นทางเดียวกัน"นั่นคือเป็นฝ่ายต่อต้าน คสช.และรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และเคลื่อนไหวในแนวทางเดียวกับเครือข่ายของ ทักษิณ ชินวัตร มาก่อน แต่ทั้งหมดนี้ก็ยังไม่อาจสรุปฟันธงแบบทันทีฝ่ายเป็นฝีมือของฝ่ายไหน เพราะบางครั้งสิ่งที่เราคิดหรือคาดคะเนมันอาจเป็นตรงกันข้าม หรือหากมองอีกมุมหนึ่งมันก็อาจเป็นไปได้ว่า"คนบงการอาจต้องการให้คนคิดว่าเป็นฝีมือของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก็ได้" ความหมายก็คือการลงมือครั้งนี้ก็มีวัตถุประสงค์ทางการเมือง เพื่อต้องการให้เกิดความวุ่นวายตามมา

เหมือนกับในเวลานี้ที่มีหลายกลุ่มการเมืองออกมากดดัน หรือสร้างกระแสทางการเมือง โดยเฉพาะเท่าที่เห็นในเวลานี้ที่กำลังออกมาเคลื่อนไหวล้ำหน้าไปไกลกว่าใครก็เห็นจะเป็น ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ รวมไปถึงบรรดาแกนนำในพรรคเพื่อไทยและครือข่ายเดียวกันต่างออกโรงกดดันไปในทางเดียวกัน แม้จะยังไม่มีการระบุออกมาตรงๆว่าเป็นฝีมือของฝ่ายไหน
 
แต่ลักษณะท่าทีถึงไม่ต้องบอกก็พอจะมองออกแล้วว่าต้องการให้สังคมมองว่า"ฝ่ายรัฐบาลหรือคสช.เป็นคนทำ"หรือเป็นฝีมือของคนพวกนี้ ภายใต้สมมุติฐานเบื้องต้นว่าทั้ง"จ่านิว"และทั้งสองคนดังกล่าวล้วนเคลื่อนไหวเป็นฝ่ายตรงข้ามกับฝ่ายรัฐบาล และต่อต้าน"บิ๊กคสช." เหมือนกับกรณีของ เอกชัย หงส์กังวาน ที่มักเคลื่อนไหวมุ่งไปที่ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จากกรณี "นาฬิกาหรู"เป็นหลัก

แน่นอนว่าเมื่อเกิดเหตุกับบคคลทั้งสามคนดังกล่าวว่ามีหลายคนสรุปทันทีว่าต้องป็นฝีมือฝ่ายอำนาจรัฐที่ถือว่าเป็นฝ่ายตรงข้าม รวมไปถึง"มีบางคนบางกลุ่มที่จงใจต้องการสื่อให้มองแบบนั้น เหมือนกับที่ได้เห็นความเคลื่อนไหว เร่งเร้าพยายามให้เป็นแบบนั้นในเวลานี้

ขณะเดียวกันหากพิจารณาในอีกมุมหนึ่งมันจะเป็นไปได้หรือไม่ว่าจะต้องเป็นฝีมือของฝ่ายอำนาจเสมอไป เพราะในนมพอเกิดเหตุแล้วคนจะต้องชี้มาที่นี่ทันที แล้วจะทำไปทำไม มีประโยชน์อะไรเกิดขึ้นกลับมาบ้าง เพราะถ้าทำจริงมันก็มีผลกลับมาทางลบ ไม่มีผลบวกใดๆ อีกทั้งหากให้พิจารณาจากความเป็นจริงก็ต้องยอมรับว่า คนอย่าง"จ่านิว" คนอย่าง "ฟอร์ด เส้นทางสีแดง"อะไรนั่น รวมทั้ง เอกชัย หงส์กังวาน มันก็ไม่ได้มีพลังทางการเมืองมากมายนัก พิจารณาจากการเคลือ่นไหวแต่ละครั้งก็มีคนหน้าเดิมๆไม่กี่คนที่มาร่วม ดังนั้นหากฝ่ายอำนาจรัฐอยู่เบื้องหลังจริงๆก็ต้องถือว่า"ไม่ฉลาดเลย(หากใช้คำว่าโง่อาจจะแรงไป)"

ดังนั้นนาทีนี้เป็นเรื่องที่ถูกต้องอย่างยิ่งที่บรรดาผู้มีอำนาจในรัฐบาล ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกฯและรัฃบมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่ดูแลฝ่ายความมั่นคงและคุมสำนักงานตำรวจแห่งชาติสั่งกำชับว่าต้องจับกุมคนร้ายให้ได้ จนทำให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ต้องแอ็กชั่นเรียกประชุมด่วนเพื่อการนี้โดยเฉพาะ

กรณีที่เกิดขึ้นมีทางเดียวก็คือต้องทำความจริงให้ปรากฏ ต้องจับคนร้ายมาให้ได้ เพื่อที่จะสืบสาวไปหาคนบงการต่อไป ซึ่งไม่แน่ว่า"สิ่งที่เห็นอาจไม่ใช่อย่างที่คิด และสิ่งที่คิดก็อาจไม่ใช่สิ่งที่เห็นก็ได้ บางทีงานนี้อาจมีการกระชากหน้ากาก"ไอ้โม่ง"ตัวจริงที่คาดไม่ถึงก็ได้ !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...