xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์ 2” ป่วนหนัก “สุริยะ”ซัด“บิ๊กรัฐบาล”ไร้สัจจะเปลี่ยนโผ ครม. จ่อทบทวนร่วมรัฐบาล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่มสามมิตร ในพรรคพลังประชารัฐ (แฟ้มภาพ)
ครม.ใหม่ระส่ำหนัก “สุริยะ”ซัดผู้มีบารมีในรัฐบาลไร้สัจจะ เขี่ย“อนุชา”หลุดโผยังไม่พอ ยังสลับให้ตนไปนั่ง รมว.อุตสาหกรรม ทั้งที่เคยรับปากให้นั่งพลังงาน เตรียมทบทวนบทบาทร่วมรัฐบาล เผยกลุ่ม กปปส.โดนเขม่นหนักได้ 2 เก้าอี้ รมต.ทั้งที่มี ส.ส.แค่ 10 คน ขณะกลุ่มอื่นมี ส.ส.มากกว่าต่างยอมเสียสละ

วันนี้(28 มิ.ย.) รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) แจ้งว่า หลังจากเป็นที่แน่นอนว่ากลุ่มสามมิตรถูกลดโควตารัฐมนตรีไป 1 คน คือนายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท ซึ่งเดิมมีชื่อจะได้เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง แต่ล่าสุดกลับไม่ได้รับแจกให้ไปกรอกประวัติเพื่อเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรี แกนนำกลุ่มสามมิตรจึงได้ประชุมกันอย่างเคร่งเครียด โดยอาจจะมีการทบทวนว่าจะยังอยู่ในพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ เพราะนอกจากนายอนุชา จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรีแล้ว นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค พปชร. ซึ่งเดิมมีชื่อจะเป็น รมว.อุตสาหกรรม ได้รับคำสั่งจากผู้มีบารมีในรัฐบาลให้ไปพูดเจรจาขอสลับเก้าอี้ รมว.พลังงานกับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่มสามมิตร ทั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเคยรับปากที่จะให้รับผิดชอบงานในกระทรวงพลังงาน เมื่อมีการเปลี่ยนทำให้กลุ่มสามมิตรไม่พอใจอย่างมาก แม้จะมีการหารือกับผู้มีบารมีในรัฐบาล ถึงเหตุผลของการขอสลับเก้าอี้ ในช่วงเวลาที่ต้องกรอกประวัติรัฐมนตรีเพื่อเตรียมนำขึ้นทูลเกล้าฯ

ด้านแหล่งข่าวระดับสูงในพรรค พปชร. เปิดเผยว่า การสลับตำแหน่งนายสุริยะ จาก รมว.พลังงาน ไปเป็น รมว.อุตสาหกรรมนั้นจะทำให้เกิดปัญหาและรอยร้าวภายในพรรคอย่างแน่นอน เนื่องจากกลุ่มสามมิตร มี ส.ส. 30 คน และยอมรับได้หากจะตัดชื่อนายอนุชาออกเพื่อรักษาเสถียรภาพรัฐบาลกับพรรคร่วมรัฐบาลโดยยังคง 2 ตำแหน่ง คือ นายสุริยะ เป็น รมว.พลังงาน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน เป็น รมว.ยุติธรรม ขณะที่กลุ่ม กปปส.มี ส.ส.เพียง 10 คน กลับได้เก้าอี้รัฐมนตรี 2 คน คือ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ เป็น รมว.ศึกษาธิการ และ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ เป็น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขณะที่กลุ่มอื่นๆ อาทิ กลุ่ม ส.ส.ภาคใต้ กลุ่ม ส.ส.ภาคกลาง รวมถึง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ต่างก็ยอมเสียสละให้ทั้งๆ ที่แต่ละกลุ่มมี ส.ส.มากกว่า 10 คน

“กลุ่มสามมิตรโดยเฉพาะนายสุริยะ จะรอดูท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่เป็นผู้มีอำนาจเด็ดขาดและเคยรับปากในตำแหน่ง ถือเป็นการให้สัจจะของชายชาติทหาร แต่เมื่อมากลับคำพูดแบบนี้ ทางกลุ่มก็พร้อมทบทวนท่าทีการทำงานกับพรรค เพราะถือว่าไม่รักษาคำพูด”แหล่งข่าวกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...