xs
xsm
sm
md
lg

"ชวน" ระบุเป็นสิทธิ์วินิจฉัยปมญัตติสอบที่มาส.ว. เตือนฟ้องได้แต่ระวังแจ้งความเท็จ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปธ.สภาฯ ไม่มีปัญหาฝ่ายค้าน เตรียมฟ้องไม่บรรจุญัตติตั้งกก.สอบที่มาส.ว. เตือนระวังแจ้งความเท็จ รับเรื่องสำคัญเชิญฝ่ายกม.หารือ ลั่นตรงไปตรงมา เป็นสิทธิ์วินิจฉัย ย้อนขู่ไปไม่มีผล

วันนี้ (28มิ.ย.) ที่รัฐสภาแห่งใหม่ย่านเกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณี 7 พรรคฝ่ายค้านเตรียมแจ้งความตนและนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานรัฐสภาคนที่ 2 ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 กรณีไม่บรรจุญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบที่มาของ ส.ว.ว่าประธานสภาก็อยู่ภายใต้กฎหมายถ้าประธานทำผิด ทุกฝ่ายก็มีสิทธิ์จัดการตามกฎหมายได้ ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไรแต่ระวังเรื่องที่ไปร้องอย่าให้เป็นเท็จเดี๋ยวโดนข้อหาแจ้งความเท็จ ส่วนหากพิจารณาแล้วว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องเท็จจะดำเนินคดีกลับหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า เขายังไม่ได้ยื่น

เมื่อถามว่าญัตติที่ 7 ฝ่ายค้านเสนอได้บรรจุแล้วหรือยังนายชวนกล่าวว่า ญัตตินี้ได้ผ่านกระบวนการของเจ้าหน้าที่มาถึงรองประธานสภาคนที่ 2 เพื่อวินิจฉัยมาแล้ว แต่ตนมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญจึงขอเชิญเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายทั้งหมดมาหารือก่อนโดยเราจะดูให้ดีที่สุดเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องที่ประธานและรองประธานจะหารือกันเรื่องใดที่ไม่มีปัญหารองประธานสั่งแล้วก็ผ่านไปได้เลย แต่เรื่องใดที่คิดว่าอาจจะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนหรือเป็นปัญหาตนจะขอมาดู และหากไม่แน่ใจก็จะเชิญฝ่ายกฎหมายทั้งหมดรวมถึงที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายและเจ้าหน้าที่มาช่วยกันดู ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้ถือเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนพอสมควร ดังนั้นเราจึงต้องช่วยกันดู

“แต่ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะคนทำหน้าที่ประธานจะต้องตรงไปตรงมาและไม่มีประโยชน์ที่จะไปขู่ว่าจะดำเนินคดีถ้าทำผิดก็ไปจัดการได้เลย เรื่องนี้ไม่มีปัญหาเพราะประธานและรองประธานสภาต่างก็อยู่ภายใต้กฎหมายเหมือนกัน ทั้งนี้ฝ่ายกฎหมายที่เชิญมาได้มีการหารือกันไปบ้างแล้วรวมถึงมีข้อยุติกันบางประเด็นแล้ว คิดว่าตอนออกระเบียบวาระก็สามารถวินิจฉัยได้ว่าจะบรรจุลงระเบียบวาระหรือไม่ บังเอิญเรื่องดังกล่าวนี้รองประธานสภาคนที่ 2 ไปพูดก่อนเลยทำให้เป็นประเด็นขึ้นมา ซึ่งการบรรจุญัตติไม่ใช่เรื่องที่จะไปขู่ว่าจะต้องบรรจุหรือไม่บรรจุ เรื่องนี้เป็นสิทธิ์ของประธานสภาที่วินิจฉัยได้ อีกทั้งเรื่องดังกล่าวจะมีความชัดเจนในสัปดาห์หน้า”นายชวนกล่าว

ส่วนที่ทางพรรค7ฝ่ายค้านอยากได้คำตอบภายในวันที่ 1 ก.ค.นั้น นายชวนกล่าวว่าเรื่องทั้งหมดอยู่ที่สภา จะยื่นเงื่อนไขต่อรองหรือขู่อะไรก็ไม่มีผลอะไรเพราะคนเป็นประธานไม่ว่าใครหรือตนก็ตามโดยทั่วไปต่างก็วางตัวเป็นกลางและวินิจฉัยโดยยึดความถูกต้อง ไม่ยึดเอาตามความอำเภอใจ

“ความจริงเรื่องนี้ผมก็แปลกใจ ว่าทำไมถึงโวยวาย ทำไมถึงไม่ฟังเหตุฟังผล รีบร้อนไปขู่เสียก่อน โดยยังไม่รู้ว่าเขาตัดสินอย่างไร อาจจะคิดว่าถ้ากลัวแล้วจะต้องบรรจุหรือไม่กลัวก็ไม่บรรจุก็อย่าไปผวงเรื่องนี้เพราะเรื่องดังกล่าวประธานสภาต้องวินิจฉัยตรงไปตรงมา “นายชวนกล่าว

เมื่อถามถึงบรรยากาศของการเริ่มทำงานของส.ส.เริ่มที่จะมีการฟ้องร้องกันแล้ว บรรยากาศต่อไปจะเป็นอย่างไร นายชวนกล่าวว่า ตนมองว่าบางเรื่องเป็นสิ่งที่เขาเตรียมตัวกันมา ดังนั้นความพร้อมในการหาหลักฐานเพื่อกล่าวหาเช่นกรณีการถือหุ้นสื่อ บางฝ่ายจึงได้เตรียมพร้อมมาสมควร แต่เรื่องพวกนี้อยู่ภายใต้กฎหมายเหมือนกันคืออะไรถูกอะไรผิด ก็ให้จัดการตามกฎหมายไม่ออกนอกหลู่นอกทางไม่ออกนอกกฎหมายก็ถือว่าดี เพราะหากทำผิดกฎหมายจะต้องรับผิดชอบ

เมื่อถามถึงกรณี พรรคพลังประชารัฐยื่นเรื่องให้ตรวจสอบกรณี 33 ส.ส.7 พรรคฝ่ายค้านถือหุ้นสื่อ นายชวนกล่าวว่า ตอนนี้ทางฝ่ายเลขาจะตรวจสอบความถูกต้องแบบเดียวกับที่ยื่นมาครั้งก่อน เบื้องต้นคือตรวจสอบรายเซ็นผู้รับรองว่าตรงกับรายมือชื่อที่เซ็นไว้กับสภาหรือไม่ คิดว่าเรื่องดังกล่าวจะส่งมาถึงตนสัปดาห์หน้า ซึ่งระยะเวลาในการยื่นศาลรัฐธรรมนูญจะใช้เวลาเท่ากับการยื่นครั้งก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น...