xs
xsm
sm
md
lg

มาเฟียไม่ว่า ขี้โกงไม่เอา! “อุเทน” หวัง “บิ๊กตู่” ตัดวงจรพวกโกงกินพ้น ครม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“อุเทน” หวัง “บิ๊กตู่” ทบทวนชื่อว่าที่ รมต.ก่อนทูลเกล้าฯ ถวาย แนะใช้ความรู้ความสามารถเป็นตัวตั้งมากกว่าแคร์โควตาพรรคการเมือง ชี้หลายชื่อในโผมีประวัติโกงกิน ต้องใช้ความเด็ดขาดตัดจากวงจร ถาม 5 ปียังเสียของไม่พอหรือ ยุหมดเวลาเกรงใจหรือตอบแทน “คนรอบข้าง” แล้ว
นายอุเทน ชาติภิญโญ อดีตหัวหน้าพรรคคนไทย (แฟ้มภาพ)
นายอุเทน ชาติภิญโญ อดีตหัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกรณีการตั้งรัฐบาลชุดใหม่ว่า ทราบจากเพื่อนนักการเมืองในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลว่าเพิ่งมีการส่งเอกสารให้กับว่าที่รัฐมนตรีของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่กรอกประวัติ เพื่อส่งกลับไปให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ลงนามในขั้นตอนสุดท้าย ก่อนนำไปสู่กระบวนการทูลเกล้าฯ ถวายรายชื่อ ครม. นั่นก็เท่ากับยังมีเวลาให้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้พิจารณาตัวบุคคลที่จะเข้ามาเป็นรัฐมนตรีอีกครั้ง ส่วนตัวจึงอยากเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ซึ่งถือสิทธิ์ขาดในการนำรายชื่อ ครม.ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย ได้ใช้เวลาใคร่ครวญและทบทวนผู้ที่จะเข้าไปทำหน้าที่ฝ่ายบริหารอย่างถี่ถ้วนอีกครั้ง เพราะหลายรายชื่อที่ปรากฏตามสื่อ และที่ตนได้รับทราบมานั้นมีคุณสมบัติที่ไม่ควรสนับสนุนให้เข้าไปมีตำแหน่งในรัฐบาล โดยเฉพาะกรณีของผู้ที่มีประวัติเกี่ยวพันกับการทุจริตคอร์รัปชัน ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม

“ส่วนตัวรับได้หากจะมีรัฐมนตรีที่ถูกมองเป็นผู้มีอิทธิพล หรือมาเฟีย เพราะอย่างน้อยคนเหล่านี้ก็ยังมีความเป็นลูกผู้ชายยอมรับพฤติกรรมของตัวเองในอดีต ผิดกับประเภทที่เคยมีประวัติโกงกิน ไม่สมควรที่จะให้เข้าสู่อำนาจ เพราะคนเหล่านี้จ้องเพียงแต่จะกอบโกยหาประโยชน์มากกว่าจะเข้ามาทำงานเพื่อประโยชน์ส่วนรวม หรือแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชน ดังนั้นนายกฯประยุทธ์ต้องกล้าที่จะตัดพวกโกงกินออกจากวงจร” นายอุเทนกล่าว

นายอุเทนกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ปรับทัศนคติส่วนตัวในการเลือกใช้คนเสียใหม่ เพราะตลอดระยะเวลา 5 ปีในยุค คสช.พิสูจน์แล้วว่า หลายบุคคลที่ พล.อ.ประยุทธ์นำมาใช้งาน ล้วนแล้วแต่ไร้คุณภาพ คิดไม่ได้ ทำไม่เป็น หลายคนมุ่งแต่หาประโยชน์ให้ตัวเองและพวกพ้อง ไม่เหมาะสมที่จะให้มีส่วนร่วมในการบริหารขับเคลื่อนประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ต้องใช้ความเด็ดขาดเลือกคนที่มีความรู้ความสามารถ เหมาะสมกับภารกิจของแต่ละกระทรวง ที่สำคัญต้องคิดให้ได้ว่า 5 ปีที่ผ่านมาน่าจะเพียงพอ หมดเวลาเกรงใจและตอบแทนบุญคุณกันแล้ว

“คนรอบข้างที่นายกฯ ประยุทธ์ใช้งาน หลายคนในอดีตล้วนเคยมีส่วนทำให้ประเทศชาติเสียหายมหาศาล เสียประโยชน์ในทุกมิติ ถามว่า 5 ปีที่ผ่านมายังเสียของไม่พออีกหรือ แล้วจะเอาคนพวกนี้มามีตำแหน่งให้เป็นภาระ และสร้างปมปัญหาให้กับประเทศอีกทำไม” นายอุเทนระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น...