xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” บินโอซากา ถกจี 20 ปัดตอบ 4 ว่าที่ รมต.ถือหุ้นสื่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯ ควงว่าที่เลขาฯ คนใหม่ บินตรงโอซากา ร่วมประชุมจี 20 ในฐานะประธานอาเซียน ถกประเด็นสำคัญของโลก ปัดตอบปมศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัย 4 ว่าที่ รมต.ถือหุ้นสื่อ

วันนี้ (26 มิ.ย.) เมื่อเวลา 10.35 น. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 (กองบิน 6) ดอนเมือง กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. พร้อมด้วยนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา, นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ และนายดิสทัต โหตระกิตย์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ว่าที่เลขาธิการนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ออกเดินทางไปยังท่าอากาศยานนานาชาติคันไซ นครโอซากา ประเทศญี่ปุ่น เพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำกลุ่ม 20 ประจำปี 2562 (G20 Osaka Summit) ระหว่างวันที่ 27-29 มิถุนายนนี้

สำหรับเวที จี 20 เป็นเวทีอย่างไม่เป็นทางการของผู้นำเศรษฐกิจลำดับต้นเพื่อหารือและเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นสำคัญของโลก ใน 3 ประเด็นหลัก ได้แก่ เศรษฐกิจและเสถียรภาพทางการเงินโลก การเพิ่มความแข็งแกร่งของโครงสร้างทางการเงิน และการส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจระหว่างประเทศของประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ และประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ โดยสมาชิกของกลุ่ม G20 ประกอบด้วย ประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 8 ประเทศ ได้แก่ สหราชอาณาจักร แคนาดา ฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่น เยอรมนี สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย ประเทศกำลังพัฒนาขนาดใหญ่ 11 ประเทศ ได้แก่ อาร์เจนตินา บราซิล จีน อินเดีย อินโดนีเซีย เม็กซิโก รัสเซีย ซาอุดีอาระเบีย แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ และตุรกี และสหภาพยุโรป ซึ่งประเทศสมาชิกกลุ่ม G20 มี GDP เท่ากับร้อยละ 90 ของโลก และมีจำนวนประชากรเป็นร้อยละ 60 ของโลก

สำหรับการประชุมครั้งนี้ ไทยเข้าร่วมประชุมในฐานะประธานอาเซียน ซึ่งหัวข้อหลักในการประชุมครั้งนี้ มี 4 หัวข้อประกอบด้วย 1. เรื่อง “เศรษฐกิจโลก การค้า และการลงทุน” 2. นวัตกรรม (เศรษฐกิจดิจิทัล และปัญญาประดิษฐ์) 3. การแก้ไขปัญหาความไม่เท่าเทียม และการสร้างโลกที่ยั่งยืนและทุกคนมีส่วนร่วม และ 4.การเปลี่ยนแปลง สภาพภูมิอากาศ สิ่งแวดล้อม และพลังงาน

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง 32 ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลถือครองหุ้นและเป็นเจ้าของกิจการสื่อ ซึ่งมี 4 รายชื่อที่ติดโผ ครม. ประกอบด้วย นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ที่มีชื่อนั่ง รมว.ศึกษาธิการ, นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่มีชื่อนั่ง รมว.แรงงาน, นายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ ที่มีชื่อนั่ง รมช.สาธารณสุข และ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่มีชื่อนั่ง รมว.ต่างประเทศ โดยนายกฯ เพียงแต่ยิ้มโดยไม่ตอบอะไรใดๆกำลังโหลดความคิดเห็น...