xs
xsm
sm
md
lg

“ชัยสิทธิ์” ชี้ รบ.ไร้อำนาจแบบ คสช.ลำบากแน่ เตือน “บิ๊กตู่” สมาธิสั้นเมื่อไหร่ก็ไปเลย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ญาติผู้พี่แม้ว” เปิดบ้านให้อวยพรวันเกิด มองรัฐบาลทำงานสภาลำบากแน่ ไร้อำนาจแบบ คสช. องค์กรอิสระคงช่วยดัน จี้ขุด รธน.40 ใช้ ติง ปชช.ไม่มีจะกิน ศก.ดีแต่เจ้าสัว ขอนายกฯ อย่าเห็นแต่พรรคพวก เตือนสมาธิสั้นเมื่อไหร่ก็ไปเลย

วันนี้ (25 มิ.ย.) เมื่อเวลา 12.00 น. ที่บ้านพักย่านรังสิตคลอง 4 พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร อดีต ผบ.ทหารสูงสุด และผบ.ทบ. ที่ปรึกษาพรรคพลังปวงชนไทย เปิดบ้านต้อนรับคณะนายทหาร พ่อค้า ประชาชนเข้าอวยพรเนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 74 ปี โดยมี พล.อ.วรวิทย์ วรรธนะศักดิ์ ประธานที่ปรึกษากองทัพบก เป็นตัวแทบ ผบ.ทบ. และพล.ร.อ.พัชระ พุ่มพิเชษฐ์ รองเสธ.ทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย เป็นตัวแทน ผบ.ทหารสูงสุด นำกระเช้าผลไม้เข้าอวยพร

พล.อ.ชัยสิทธิ์กล่าวถึงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์บ้านเมืองที่ยังตั้ง ครม.ไม่ได้ว่า คนมีอำนาจก็ว่ากันไป ทุกคนก็รู้กันว่าที่มาได้มาอย่างไร เขาก็ต้องอ้างว่า ส.ส.มาจากเลือกตั้ง แต่เท่าที่ดูรัฐบาลและการทำงานในสภาลำบากแน่นอน เมื่อลองมาเป็นรัฐบาลแล้วใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ดูจะกระดิกอะไรไม่ได้เลย ต้องแก้รัฐธรรมนูญแล้วเอารัฐธรรมนูญปี 2540 ฉบับแก้ไขปรับปรุงมาใช้ คนจะได้มีอิสรเสรี

เมื่อถามว่าเมื่อสถานการณ์เป็นแบบนี้ ประเทศชาติจะไปรอดหรือไม่ พล.อ.ชัยสิทธิ์กล่าวว่า ตนเป็นห่วงประชาชนมากกว่า เพราะประชาชนยากจน ไม่มีจะกิน เศรษฐกิจไม่ดี ดีเฉพาะคนรวย พูดง่ายๆ ดีแต่เฉพาะเจ้าสัวใหญ่ๆ ประชาชนยังยากจนไม่มีจะกิน

เมื่อถามว่า ตั้งความหวังกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนใหม่อย่างไรบ้าง พล.อ.ชัยสิทธิ์ กล่าวว่า ในเมื่อเขามีอำนาจก็ว่ากันไป เป็นนายกฯ ก็ทำหน้าที่นายกฯ ให้ดีที่สุด และขอให้เห็นแก่ประเทศชาติและประชาชนบ้าง อย่าเห็นแก่พรรคพวกมากเกินไป เมื่อถามว่าที่เป็นห่วงว่า รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำจะไปไม่รอด พล.อ.ชัยสิทธิ์กล่าวว่า ก็อย่าไปฝืนธรรมชาติ ทุกอย่างเป็นไปตามกรรม ใครทำดีได้ดี ใครทำชั่วได้ชั่ว แล้วแต่ว่ากรรมจะตามทันเมื่อไหร่ ประชาชนรู้ดี

เมื่อถามว่า ปัญหาทุกอย่างเกิดเพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ใช่หรือไม่ พล.อ.ชัยสิทธิ์กล่าวว่า รัฐธรรมนูญเดดล็อกไว้ทุกอย่าง รัฐบาลปกติจากการเลือกตั้งจะไม่มีอำนาจเหมือนตอนเป็น คสช. จะไปไม่รอด ปกครองยาก ทำอะไรก็ไม่ได้ แต่องค์กรอิสระใหญ่มากเป็นคนคุมก็รอดไปได้เปลาะหนึ่ง แต่ว่ามันน่าเกลียด ประชาชนเขาก็รู้เพียงแต่ไม่พูดเท่านั้นเอง เท่าที่รู้ประชาชนไม่พอใจกันเยอะ ดังนั้นอย่าประมาท

เมื่อถามว่า หากมีปัญหาที่สุดแล้วจะกลับไปสู่การปฏิวัติหรือไม่ พล.อ.ชัยสิทธิ์กล่าวว่า เลิกคิดได้แล้ว เพราะทหารอยู่ในกรอบ ทุกอย่างก็เป็นไปตามวิถีทางประชาธิปไตย ใครเป็นรัฐบาลก็เหนื่อยถ้ารัฐบาลไม่มีอำนาจเต็ม

“ฝากบอกบิ๊กตู่ด้วยนะว่ามันไม่เหมือนเก่าแล้ว เขาสามารถทำอะไรได้ทั้งนั้นในสภา ถ้าสมาธิสั้นเมื่อไหร่ก็ไปเลย และถือว่าเป็นการท้าทาย เพราะเมื่อดูประวัติศาสตร์แล้วทหารเมื่อมาเล่นการเมืองแล้วส่วนใหญ่ไปไม่รอด ฝากนายกฯ ให้เข้มแข็ง ดูแลคนยากจน ดูแลบ้านเมืองด้วย”


กำลังโหลดความคิดเห็น...