xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ หารือทวิภาคีกับ 3 ผู้นำประเทศสมาชิกอาเซียน พร้อมให้ความร่วมมือเมียนมากรณีรัฐยะไข่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ประยุทธ์” ถกทวิภาคีกับ สาธารณรัฐอินโดนีเซีย สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม รัฐเมียนมา ก่อนการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 เป็นไปด้วยมิตรภาพ และความใกล้ชิดระหว่างกัน เพื่อกระชับความร่วมมือ-ส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างประเทศ


วันนี้ (22 มิ.ย) ที่โรงแรมดิ เเอทธินี โฮเทล ถนนวิทยุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พบหารือทวิภาคีกับผู้นำอาเซียน จำนวน 3 ราย ได้แก่ นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีสาธารณรัฐอินโดนีเซีย นายเหวียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา ก่อนการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 จะเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการ ซึ่งบรรยากาศในการหารือทวิภาคีระหว่างผู้นำเป็นไปด้วยมิตรภาพ และความใกล้ชิดระหว่างกัน


โดยเมื่อเวลา 13.30 น.นายกรัฐมนตรี ได้หารือทวิภาคีกับนายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีสาธารณรัฐอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นไปด้วยดี โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวต้อนรับในการเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ และ แสดงความยินดีในโอกาสที่ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีอีกครั้ง ซึ่งผู้นำอินโดนีเซีย ถือเป็นผู้นำชาติแรกที่โทรศัพท์มาแสดงความยินดีหลัง ตนเองได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย พร้อมใช้โอกาสนี้กล่าวอวยพรวันคล้ายวันเกิดย้อนหลัง ซึ่งตรงกับวันที่ 21 มิถุนายนให้กับผู้นำอินโดนีเซียด้วย และ ระหว่างการหารือผู้นำทั้งสองต่างเห็นตรงกันว่า จะต้องส่งเสริมความร่วมมือทุกมิติ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจการค้าการลงทุนระหว่างกัน รวมทั้งร่วมมือด้านความมั่นคง เพื่อสร้างบรรยากาศที่เกื้อกูลต่อการขับเคลื่อนอาเซียนให้เข้มแข็งสามารถรับมือกับความท้าทายใหม่ๆ ให้ได้ โดยนายกรัฐมนตรี เสนอให้ทั้งสองประเทศร่วมกันแก้ไขปัญหาและกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคด้านการลงทุนอย่างจริงจัง เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักลงทุนของทั้งสองประเทศ ตลอดจนต้องการให้อาเซียนเตรียมความพร้อม เพื่อรับมือกับความท้าทายต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความมั่นคงทางไซเบอร์ โดยไทยชื่นชมบทบาทในการผลักดันความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อแก้ปัญหา IUU ของอินโดนีเซีย โดยนายกรัฐมนตรีได้ให้คำมั่นว่า ไทยพร้อมร่วมมือในการแก้ไขปัญหาประมงอย่างรอบด้านกับอินโดนีเซีย


จากนั้น เวลา 14.00 น. นายกรัฐมนตรี หารือทวิภาคี กับนายเหวียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม โดยไทยพร้อมร่วมมือกับเวียดนามในการกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคี รวมถึงการสร้างเสถียรภาพและความมั่นคงในภูมิภาค ไทยพร้อมเข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรีร่วมอย่างไม่เป็นทางการ ครั้งที่ 4 ซึ่งเวียดนามมีกำหนดเป็นเจ้าภาพ เพื่อผลักดันประเด็นความร่วมมือระหว่างกันให้ก้าวหน้า ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ชื่นชมการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 ของไทย ซึ่งเวียดนามหวังที่จะเรียนรู้ประสบการณ์การเป็นเจ้าภาพของไทย โดยเวียดนามจะเป็นเจ้าภาพในปี 2563 ซึ่งไทยยินดีแบ่งปันประสบการณ์ในการแก้ไขปัญหา IUU กับเวียดนาม โดยนายกรัฐมนตรีย้ำว่า เจ้าหน้าที่ไทยปฏิบัติงานตามหลักมนุษยธรรมและมีมาตรฐาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายหลังการปลดใบเหลืองจากสหภาพยุโรปซึ่งส่งผลให้มาตรฐานการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ไทยสูงขึ้น


ทั้งนี้ ไทยหวังที่จะผลักดันให้มีการพัฒนาความร่วมมือระหว่างไทย – เวียดนาม – ลาว ในการพัฒนาเส้นทางหมายเลข R12 ในลาว รวมทั้งผลักดันให้ทั้งภาครัฐและเอกชนของทั้งสองฝ่ายเสนอข้อริเริ่มใหม่ ๆ เพื่อส่งเสริมการค้าและการท่องเที่ยวตลอดเส้นทางดังกล่าว


จากนั้นเวลา 14.30 น. นายกรัฐมนตรี หารือทวิภาคี กับนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา ซึ่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และไทยยืนยันเจตนารมณ์ในการขยายความร่วมมือในฐานะหุ้นส่วนยุทธศาสตร์โดยธรรมชาติ เพื่อส่งเสริมผลประโยชน์ร่วมกันทั้งในกรอบทวิภาคี อาเซียน และเวทีระหว่างประเทศ ไทยขอบคุณเมียนมาที่เชื่อมั่นและให้ความร่วมมือกับไทยในฐานะประธานอาเซียนและประเทศเพื่อนบ้านใกล้ชิด เกี่ยวกับสถานการณ์รัฐยะไข่ ประเทศไทยและอาเซียนพร้อมที่จะให้ความสนับสนุนแก่เมียนมา โดยยืนยันที่จะดำเนินการด้านต่าง ๆ บนพื้นฐานความปลอดภัยของภูมิภาค


นอกจากนี้ ไทยพร้อมสนับสนุนการพัฒนาในสาขาที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนเมียนมาในด้านต่าง ๆ เช่น การศึกษา สาธารณสุข การพัฒนาชุมชน การเกษตรและประมง เพื่อช่วยสนับสนุนการพัฒนาที่ยั่งยืนทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคมของเมียนมา

กำลังโหลดความคิดเห็น...