xs
xsm
sm
md
lg

"เชาว์" แขวะ "บิ๊กตู่" ตั้งครม.ช้าเหตุไม่อยากทิ้งหน.คสช. ติงอย่าใช้ม.44 เอื้อแต่กลุ่มทุน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อดีตรองโฆษกปชป.จี้ถามนายกฯตั้งครม.ช้า เหตุพร้อมเป็นนายกฯแต่ไม่อยากถอดหัวโขนหน.คสช.ใช่หรือไม่ อัดปลัดคมนาคม ไม่ลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าเหลือ 15 บาทตลอดสาย อ้างรอรบ.ใหม่ฟังไม่ขึ้น ระบุอย่าเป็นเสือปืนไวควักม.44 เฉพาะเอื้อกลุ่มทุน

วันนี้ (19มิ.ย.) นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟสบุ๊ก เรื่อง " ปัญหาปากท้องต้องรอใคร มี ม. 44 ไว้ทำไม” ตั้งข้อสังเกตถึงการจัดตั้งครม.ล่าช้าว่า 24 มีนาคม พี่น้องคนไทยออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ทอดเวลาออกไปเกือบ3เดือน 5 มิ.ย.รัฐสภาลงมติโหวตเเลือกนายกรัฐมนตรี จากนั้น 11 มิ.ย.มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี แต่ผ่านมาแล้วกว่า1สัปดาห์ยังตั้ง ครม.ไม่ได้ ซึ่งถือเป็นความล่าช้าที่ไม่ควรเกิดขึ้น เพราะที่ผ่านมารัฐบาลหลังเลือกตั้งเมื่อได้ตัวนายกรัฐมนตรี จะมีการนำรายชื่อรัฐมนตรีขึ้นทูลเกล้าฯในเวลารวดเร็ว ยกตัวอย่าง รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีได้รับการโปรดเกล้าฯวันที่ 17 ธ.ค.ก่อนที่จะมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าครม.ในวันที่ 20 ธ.ค. เท่ากับหลังนายกรัฐมนตรีได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯก็มีการฟอร์มครม.ทันที เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างในการบริหารประเทศ

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนนตรีและหัวหน้าคสช.อาจเห็นว่าตัวเองมีอำนาจเต็ม แถมยังถือมาตรา 44 ไว้ในมือ ยิ่งมีรัฐบาลใหม่เร็วเท่าไหร่ อำนาจพิเศษก็จะหลุดมือไปเร็วเท่านั้น แม้ว่าผู้นำจะเป็นคนเดิมอำนาจก็ไม่เหมือนเดิมแล้ว ส่วนจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้การตั้งครม.ล่าช้าหรือไม่ ผู้มีอำนาจต้องเป็นคนให้คำตอบกับประชาชนว่า ยังไม่พร้อมที่จะเป็นแค่นายกรัฐมนตรีโดยไม่มีตำแหน่งหัวหน้าคสช.ควบด้วยใช่หรือไม่”

นายเชาว์กล่าวว่า สิ่งที่ตนอยากท้วงไว้คือ เมื่อเป็นรัฐบาลอำนาจเต็ม ผู้นำรัฐบาลก็ไม่ควรคิดชะลอการใช้อำนาจ ควรเดินหน้าทำงานต่อเนื่อง โดยเฉพาะการแก้ปัญหาปากท้องประชาชน ไม่ควรมีข้ออ้างว่าต้องรอรัฐบาลใหม่มาตัดสินใจ เช่น กรณีค่าโดยสารรถไฟฟ้าที่มีราคาแพงกว่าในต่างประเทศ ผลศึกษาของทีดีอาร์ไอพบว่า ผู้โดยสารต้องจ่ายเฉลี่ย 28.30 บาทต่อเที่ยว ซึ่งถือว่าสูงมากสำหรับผู้มีรายได้น้อย จึงมีเสียงเรียกร้องจากประชาชนให้รัฐบาลตรวจสัญญาสัมปทาน เจรจากับคู่สัญญาให้ลดค่าโดยสารเหลือ 15 บาทตลอดสาย แต่รัฐบาลปัจจุบันซึ่งมีอำนาจเต็มกลับไม่เร่งดำเนินการ ปลัดกระทรวงคมนาคม อ้างว่า ต้องรอนโยบายที่ชัดเจน จากรัฐบาลใหม่ ตนคิดว่าเป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น เพราะปัญหาปากท้องประชาชนต้องแก้ไขทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐบาลคสช.มีอำนาจเต็มในมืออยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องรอรัฐบาลใหม่ เนื่องจากผู้นำรัฐบาลก็เป็นคนเดิม อย่าให้เขาครหาได้ว่า มี ม.44 ไว้เอื้อแต่กลุ่มทุน แต่พอเรื่องปากท้องของพี่น้องประชาชนกลับไม่สนใจ


กำลังโหลดความคิดเห็น...