xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” เผยส่งรายชื่อ รมต.แล้วไม่มีตีกลับ หนุน “บิ๊กตู่” นั่ง หน.พปชร. เชื่องาน รบ.ราบรื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(ภาพจากแฟ้ม)
“อนุทิน” เผยส่งรายชื่อ รมต.แล้วยังไม่มีการตีกลับ ชี้จะทำให้นายกฯ เสียหายไม่ได้ มอง พปชร.เปลี่ยนตัวเป็นเรื่องดี สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ นั่งหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เพื่อการประสานงานระหว่างพรรคร่วมจะได้ตัดสินใจเร็ว เชื่อการทำงานในรัฐบาลราบรื่น

วันนี้ (19 มิ.ย.) เมื่อเวลา 08.20 น. ที่หอประชุมใหญ่ทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการส่งรายชื่อรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทย ว่าได้ส่งรายชื่ออย่างเป็นทางการไปให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็ยังไม่ได้คุยกับนายกฯ อีกเลย แต่ไม่ได้มีการตีกลับมาแน่นอน ส่วนการลาออกจากความเป็น ส.ส.ของคนที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี แม้ไม่ได้มีกฎหมายบังคับว่าต้องลาออก แต่ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย คนที่ไปเป็นรัฐมนตรีจะต้องลาออกจาก ส.ส. ยกเว้นหัวหน้า และเลขาธิการพรรค เพราะต้องกำกับการทำงานในสภา

“ชื่อที่ปรากฎเป็นข่าวอาจจะถูกบ้างผิดบ้าง แต่พูดไม่ได้เสียมารยาท ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของนายกฯ ที่จะกลั่นกรอง เพราะท่านมีหน้าที่ตรวจประวัติแล้วนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย ท่านเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ฉะนั้นจะให้ท่านเสียหายไม่ได้” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามว่า เห็นหน้าตาคณะรัฐมนตรี (ครม.) เบื้องต้นแล้วคิดอย่างไร นายอนุทินกล่าวว่า คนที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนเราต้องคิดว่าดีไว้ก่อน เราจะไปบอกว่าคนนั้นดีคนนี้ไม่ดีไม่ได้ ส่วนการทำงานของพรรคร่วมรัฐบาลที่หลายฝ่ายประเมินว่าอาจจะไม่ราบรื่น เพราะมีหลายกลุ่มเข้ามานั้น ตนคิดว่าคงไม่เป็นเช่นนั้น เพราะทุกคนทราบถึงความสำคัญของการทำงาน หากเข้ามาแล้วทะเลาะกันก็เป็นภาพที่ไม่ดี ประชาชนเลือกเข้ามาให้ทำงานไม่ใช่ให้มากัดกัน

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการสอบสวนกรณีนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ ที่โหวตสวนมติพรรคในการเลือกนายกฯ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ยังไม่คืบหน้า อย่าไปกังวล ทุกอย่างทำตามระเบียบพรรค เรื่องแค่นี้ขอกันกินยังมากกว่า ทั้งนี้ ตนไม่ทราบว่านายสิริพงศ์ได้ชี้แจงต่อคณะกรรมการสอบสวนของพรรคแล้วหรือไม่ แต่ได้โทรศัพท์คุยกันก็ยังเป็นปกติ ไม่มีปัญหาเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส.ก็ต้องเคารพ เพราะเขาใช้เอกสิทธิ์ของเขา ส่วนมติพรรคก็เป็นเรื่องของมติพรรค อย่างไรก็ตาม คงไม่มีการกำชับ ส.ส.ของพรรคในเรื่องนี้ เพราะทุกคนมีวุฒิภาวะ และคงพูดกันรู้เรื่อง แต่กรณีที่เกิดขึ้นในครั้งที่ผ่านมาอาจจะเผลอไป

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐจะเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคเป็น พล.อ.ประยุทธ์ นายอนุทินกล่าวว่า เป็นเรื่องดีที่จะได้ผู้ใหญ่เข้ามา จะได้ทำงานด้วยกันเต็มที่ สะดวก และตัดสินใจได้รวดเร็ว เพราะการทำงานระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลมีเรื่องต้องตัดสินใจมากมาย หากนายกฯ อยู่ข้างนอกการสื่อสารจะช้าไม่ทันการณ์
กำลังโหลดความคิดเห็น...