xs
xsm
sm
md
lg

“ธรรมมนัส”สยบ ส.ส.ใต้-อีสาน พปชร.เตรียมแจกเก้าอี้ ขรก.การเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ธรรมมนัส”เคลียร์ใจตัวแทนกลุ่ม ส.ส.อีสาน-ใต้ พปชร.ลงตัว เผยนายกฯ เตรียมหาตำแหน่งทั้งผู้ช่วยฯ - เลขาฯ รัฐมนตรีให้นั่ง “พ.อ.สุชาติ”ย้ำแม้เป็นเพื่อนรักนายกฯ แต่ไม่ยุ่งเรื่องการทำงาน และไม่ได้กดดันแค่อยากให้ทำตามนโยบายที่ประกาศ ด้าน“เอกราช”เผยทุกอย่างคลี่คลายแล้ว ที่ผ่านมาอาจมีปัญหาการประสาน เพราะผู้บริหารพรรคเป็นคนหน้าใหม่ไม่ใช่นักการเมืองอาชีพ

วันนี้(18 มิ.ย.) เมื่อเวลา 16.00 น.ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลลาดพร้าว ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมด้วยนายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค พปชร.และแกนนำ ส.ส.ภาคอีสานตอนบน และ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล แกนนำภาคใต้ ร่วมแถลงข่าวถึงท่าทีและข้อเรียกร้องให้พิจารณาโควตารัฐมนตรี

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนเองซึ่งได้รับมอบหมายใ้ห้มาประสานพูดคุยกับทั้ง 2 กลุ่ม จากการพูดคุยประมาณ 2 ชั่วโมงได้ข้อสรุปว่า ส.ส.ภาคใต้ 13 คนและอีสานตอนบนจะขับเคลื่อนนโยบายและทำงานกับพรรคต่อ ทั้งภาคอีสานและภาคใต้ไม่ได้เรียกร้องตำแหน่ง แต่เป็นห่วงว่าจะผลักดันการแก้ปัญหาให้กับประชาชนอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้ นายกรัฐมนตรีจะมอบหมายให้มีรัฐมนตรีมาช่วยกำกับดูแลงาน ส่วนตำแหน่งทางการเมืองอื่นทั้งกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี หรือเลขาฯ รัฐมนตรี อยู่ที่นายกรัฐมนตรีจะพิจารณา โดยทั้งสองกลุ่มพอใจที่จะมีตัวแทนเข้าไปขับเคลื่อนงาน

ทั้งนี้ ภายหลังจากจัดตั้งรัฐบาลพรรค พปชร.จะมอบหมายให้ นายเอกราช และ พ.อ.สุชาติเสนอชื่อบุคคลที่เหมาะสมให้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอื่นๆ ต่อไป

ด้าน พ.อ.สุชาติ กล่าวว่า ขอฝากไปถึงพี่น้องภาคใต้ขอให้มั่นใจว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จะแก้ปัญหาในพื้นที่ภาคใต้ตามนโยบายที่ได้ประกาศไว้ ในระหว่างที่มีการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี(ครม.) ประชาชนทางใต้จึงอยากรู้ว่า จะแก้ปัญหาในพื้นที่ภาคใต้ได้อย่างไร เมื่อรับทราบ เราจึงยืนยันที่จะทำงานภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ต่อไป

“เราไม่ได้กดดันนายกฯ เพื่อขอเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรีแต่อยากสร้างแนวทางปฎิบัติตามนโยบายเรื่องผลผลิตทางการเกษตรทั้งปาล์มน้ำมันและยางพาราโดยไม่ได้คำนึงว่า จะต้องมีตัวแทนจะอยู่ในฝ่ายบริหารหรือไม่ แต่อยากให้แก้ปัญหาต่างๆ”

ส่วนที่กลุ่ม ส.ส.ภาคใต้ที่รวมตัวในนามกลุ่มด้ามขวานไทยจะเสนอชื่อตนเป็นรัฐมนตรี พ.อ.สุชาติยืนยันว่า อยากทำการเมืองท้องถิ่นไม่ได้อยากเป็นรัฐมนตรี อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีได้พูดคุยกับตนเป็นที่เข้าใจกันเรียบร้อยแล้ว แม้ตนจะเป็นเพื่อนรักกับ พล.อ.ประยุทธ์ แต่ไม่เกี่ยวกับเรื่องของการทำงานแต่อย่างใด

ด้านนายเอกราช กล่าวว่า นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค รับปากจะหาผู้มีความรู้มาขับเคลื่อนนโยบายของพรรคไปด้วยกันตามข้อเสนอของกลุ่มภาคอีสานตอนบนและภาคใต้ ส่วนจะเป็นใครขึ้นอยู่กับดุลพินิจของนายกฯ การออกมาพูดก่อนหน้านั้น เพราะขาดคนเชื่อมโยงประสานงานด้านนโยบาย แต่วันนี้ทุกอย่างคลี่คลายแล้ว และไว้ใจที่ พล.อ.ประยุทธ์จะเลือกคนที่เหมาะสมมาดำรงตำแหน่ง

“เราไม่ได้เรียกร้องให้ตัวเองเป็นรัฐมนตรีแต่เห็นว่าควรมีตัวแทนไปเป็นฝ่ายบริหารเพื่อขับเคลื่อนและพัฒนาและเห็นตรงกับพรรคว่า พล.อ.ประยุทธ์จะเลือกคนที่เหมาะสมมาทำหน้าที่ ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ใช่เพราะเราน้อยใจว่าไม่ได้รับการเหลียวแลจากผู้ใหญ่แต่แบกรับความหวังประชาชนไว้ เมื่อตอนที่หาเสียงแต่พรรคกลับเงียบ ซึ่งเชื่อว่าคงติดขัดในระบบการบริหารจัดการภายในพรรคที่เป็นพรรคใหม่มีผู้บริหารหน้าใหม่ ไม่เข้าใจการบริหารจัดการแบบมาตรฐานมานานแล้ว ทำให้พูดคุยเข้าใจกันน้อย เพราะหัวหน้าและผู้บริหารส่วนใหญ่ไม่ใช่นักการเมืองมืออาชีพ” นายเอกราชกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...