xs
xsm
sm
md
lg

“หมอระวี” จับมือ สร.กทพ.ค้านขยายสัมปทานทางด่วน ระบุ “ต้องหยุดปัญหาค่าโง่ทางด่วน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“หมอระวี” จับมือ “สร.กทพ.” เดินหน้าค้านขยายสัมปทานทางด่วน ย้ำต้องหยุดปัญหาค่าโง่ทางด่วน เผยเตรียมขอสภาฯ ตั้ง กมธ.วิสามัญ

วันนี้ (18 มิ.ย.) เมื่อเวลา 10.00 น. นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังธรรมใหม่ พร้อมด้วยนายบัณฑิต พรึงลำภู เลขาฯ สหภาพการทางพิเศษแห่งประเทศไทย แถลงข่าวร่วมกันในการยื่นญัตติด่วนเรื่องความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการต่อสัมปทานทางพิเศษหรือปัญหาค่าโง่ทางด่วน โดย นพ.ระวีกล่าวว่า ปัญหาความเสียหายของภาครัฐที่เสียให้กับบริษัทเอกชนจากการขยายสัมปทานระบบทางด่วนขั้นที่ 2 ที่กำลังจะทำให้เกิดความเสียเป็นมูลค่ามหาศาล ตนก็ต้องขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่ต้องเข้ามามีส่วนร่วมในการปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติ

นพ.ระวีกล่าวต่อว่า ตนได้ยื่นเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมสภาฯ เพื่อที่จะชะลอการตัดสินใจ และเข้าสู่กระบวนการ การต่อสู้จะได้ถูกนำเข้าคณะกรรมาธิการวิสามัญของรัฐสภา นั่นจะทำให้คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ต้องเข้ามาตรวจสอบ ไตร่ตรองให้รอบคอบก่อนอีกครั้งหนึ่ง

ด้านนายบัณฑิตกล่าวว่า สร.กทพ.ยืนยันและคัดค้านเรื่องนี้มาโดยตลอด วันนี้พวกเรามีความหวังมากขึ้นจากที่ผ่านมาเรามีสภาพไม่ต่างจากผีไปแล้ว วันนี้ ตนก็อยากจะเข้ามาร่วมกับ นพ.ระวี เพื่อร่วมให้ข้อมูลแลเดินหน้าพิทักษ์สมบัติของชาติ ตนก็ต้องขอขอบคุณ นพ.ระวี ที่ให้ความสนใจและเล็งเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นที่เป็นการขยายสัมปทานเพื่อกลุ่มคน แต่ประชาชนคนไทยต้องมารับกรรมแทน

ด้านนายจาตุรันต์ บุญเบ็ญจรัตน์ โฆษกพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวว่า จากการเข้าพบสหภาพแรงงาน กทพ.ได้มีการกำหนดแนวทางการทำงานร่วมกันและจุดยืนของทั้งสหภาพแรงงาน กทพ.และพรรคพลังธรรมใหม่ เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบการต่ออายุสัญญาสัมปทานทางด่วนทั้ง 3 สัญญาให้กับบริษัท BEM ออกไปอีก 30 ปี

โดยทั้งสองฝ่ายเห็นร่วมกันว่า บอร์ดการทางพิเศษแห่งประเทศไทยต้องทบทวนมติการพิจารณาต่ออายุสัญญาสัมปทานที่อาจทำให้รัฐเสียหายทั้ง 3 โครงการให้กับบริษัท BEM เพื่อแลกกับข้อพิพาททางคดีมูลค่า 1.37 แสนล้าน

“แนวทางการต่อสู้ของพรรคพลังธรรมใหม่ มีจุดยืนและเป้าหมายสูงสุดคือปกป้องรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นที่ตั้ง และขอใช้ช่องทางกลไกตามระบบรัฐสภาที่ทางพรรคได้ยื่นญัตติด่วนเพื่อให้รัฐสภาพิจารณาตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญค่าโง่ทางด่วนอย่างเร่งด่วน เพื่อทบทวนมติของคณะกรรมการบอร์ดการทางพิเศษแห่งประเทศไทยให้กับบริษัท BEM ออกไปอีก 30 ปี ใน 3 สัญญา ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการจัดเก็บรายได้ซึ่งเป็นผลประโยชน์ของประเทศชาติโดยตรง”

​นายจาตุรันต์กล่าวต่อว่า ในฐานะพรรคการเมืองซึ่งได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องประชาชนเลือกเข้ามาทำหน้าที่เป็นตัวแทนในรัฐสภาจะต้องยึดหลักธรรมาภิบาลความซื่อสัตย์ สุจริต มุ่งแก้ไขปัญหาของพี่น้องประชาชนและประเทศชาติอย่างสุดความสามารถ

ทั้งนี้ ทางพรรคมีความเชื่อมั่นว่าการยื่นญัตติด่วนขอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ โดยใช้อำนาจหน้าที่ กลไกในระบบรัฐสภาได้ตรวจสอบโครงการดังกล่าวจะนำมาซึ่งความถูกต้อง โปร่งใส ชอบธรรม เหนือสิ่งอื่นใดคือการสร้างบรรทัดฐานทางออกที่เป็นรูปธรรม มีเหตุมีผลเป็นแนวทางการศึกษาต่อไปในภายภาคหน้าถึงการใช้กลไกของรัฐสภาพิจารณารักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติร่วมกันอย่างถึงที่สุด

ทั้งนี้ บรรยากาศการเข้าพบเพื่อหารือแนวทางในการแก้ปัญหาร่วมกันเป็นไปอย่างคึกคัก มีเจ้าหน้าที่และพนักงานของ สร.กทพ.เข้าร่วมเสนอความคิดเห็นและวิธีทางแก้ปัญหากว่า 50 คน
กำลังโหลดความคิดเห็น...