xs
xsm
sm
md
lg

"เชาว์" ฉะ อธิบดีกรมการค้าภายใน เพิ่มราคาน้ำมันปาล์มขวด ซ้ำเติมปชช. จี้รัฐทบทวน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
อดีตรองโฆษกปชป. อัด อธิบดีกรมการค้าภายใน เพิ่มราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวด อ้างราคาปาล์มดิบขยับ ชี้ ช่วยห้างซ้ำเติมปชช. ทำราคาเพิ่มขวดละ 10 บาท หวังรัฐบาลไม่บ้องตื้นเดินตาม แนะ เร่งทบทวนนโยบายด่วน

วันนี้ (14มิ.ย.) นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับนโยบายกรมการค้าภายในที่ให้ห้างค้าปลีกเลิกทำโปรโมชันราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวด จนส่งผลให้ราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดเพิ่มขึ้นขวดละ 10 บาท ว่าตน ได้แต่สะท้อนใจว่า ทำไมหน่วยงานราชการซึ่งมีหน้าที่ดูแลสินค้าเกษตรรวมถึงคุ้มครองประชาชนในฐานะผู้บริโภคจึงมีวิธีคิดที่ตื้นเขินเช่นนี้ โดยอธิบดีกรมการค้าภายในมีความคิดผิดปกติสองเรื่องคือ การอ้างว่าราคาน้ำมันปาล์มดิบขยับมาอยู่ที่กิโลกรัมละ 19.50 บาทแล้ว จึงไม่ควรขายน้ำมันปาล์มบรรจุขวดในราคาต่ำอีกต่อไป ซึ่งในความเป็นจริงทุกห้างมีสต๊อกน้ำมันปาล์มบรรจุขวดที่ซื้อมาในต้นทุนต่ำอยู่โดยราคาหน้าโรงงานอยู่ในราวลิตรละ 17-18 บาท และเขาไม่เดือดร้อนที่จะขายราคาถูก นั่นแสดงให้เห็นว่าเขายังได้กำไร

“สิ่งที่กรมการค้าภายในควรทำมานานแล้วแต่ไม่ทำคือ ราคาที่แท้จริงของน้ำมันปาล์มบรรจุขวดที่ผ่านมา ควรอยู่ที่ขวดละ 28-30 บาท แต่ราคาที่ติดป้ายแต่ละห้างจะอยู่ที่ 34 บาทขึ้นไป ซึ่งไม่สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริงมาตั้งแต่ต้น จึงไม่ควรมีการใช้วิธีธงฟ้าราคาถูก หรือทำโปรโมชันขายถูก เพราะของมันถูกอยู่แล้ว แต่กรมการค้าภายในกลับไม่เคยดูแลผลประโยชน์ของผู้บริโภค”

นายเชาว์ กล่าวว่านอกจากกรมการค้าภายในไม่ดูแลผลประโยชน์ผู้บริโภคแล้ว กลับกำหนดนโยบายเอื้อห้างค้าปลีกแทน ด้วยการเร่งรัดให้ขายในราคาปกติ ทั้งที่ยังมีสต๊อกของเดิมอยู่ อีกทั้งยังไม่แน่ชัดว่าราคาปาล์มน้ำมันจะขยับขึ้นจนกระทบต่อต้นทุนตามที่กรมการค้าภายในคาดการณ์หรือไม่ แต่สิ่งที่ห้างเหล่านั้นได้ทันทีคือ ได้ขายของต้นทุนต่ำในราคาแพง ส่วนประชาชนตาดำ ๆ ก็รับกรรมซื้อของแพงไป ขณะที่เกษตรกรไม่ได้ประโยชน์ใด ๆ เลย เพราะราคาปาล์มที่ขยับสูงขึ้นในขณะนี้ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดแต่อย่างใด ตรงกันข้ามหากราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดสูงขึ้นจะยิ่งกระทบต่อการบริโภคของประชาชน เมื่อความต้องการน้อยลงย่อมกระทบกับการผลิตและเกษตรกรเป็นลูกโซ่ ดังนั้นสิ่งที่อธิบดีกรมการค้าภายในควรทำ จึงไม่ใช่การเร่งรัดให้ห้างค้าปลีกขายน้ำมันปาล์มบรรจุขวดในราคาแพง แต่ต้องให้ห้างต่าง ๆ ส่งข้อมูลสต๊อกน้ำมันปาล์มมาตรวจสอบ ป้องกันไม่ให้มีการนำน้ำมันปาล์มต้นทุนต่ำมาขายในราคาแพง ไม่ใช่ไปส่งเสริมให้เร่งขายในราคาแพงอย่างที่ทำอยู่ในขณะนี้ เพราะประโยชน์ที่ได้รับตกอยู่กับห้างค้าปลีกโดยตรง

"ล่าสุดนโยบายดังกล่าวเป็นเหตุให้ห้างดังแห่งหนึ่งติดป้ายขึ้นราคาน้ำมันปาล์ม 10 บาทเพื่อสนับสนุนนโยบายของกรมการค้าภายใน ปรับราคาจากเดิม 24 บาท เป็น 34 บาท มีผลตั้งแต่วันที่ 13 มิถ.ย.ที่ผ่านมา เมื่อเรามีอธิบดีกรมการค้าภายในที่มีความคิดตื้นเขินเช่นนี้ ผมได้แต่หวังว่า "รัฐบาลจะไม่บ้องตื้น" ปล่อยให้กรมการค้าภายในดำเนินนโยบายที่ส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชน แต่ต้องเร่งทบทวนนโยบายนี้โดยยึดผลประโยชน์ของเกษตรกรและประชาชนเป็นที่ตั้ง เพราะห้างค้าปลีกซึ่งเป็นบริษัทเขาไม่มีทางทำอะไรที่ตัวเองขาดทุนอยู่แล้ว กรมการค้าภายในไม่จำเป็นต้องกางปีกไปดูแลเขาหรอกครับ" นายเชาว์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...