xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เคลียร์เองโผ พปชร.ยุติ “สุริยะ” นั่งพลังงาน “ณัฏฐพล” ว่าการศึกษาฯ ปชป.เขย่าใหม่ “อภิรักษ์” คุมพาณิชย์ “กรณ์” ดูเกษตรฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ (แฟ้มภาพ)
นายกฯ ลงเคลียร์เอง โผ ครม.โควตา พปชร. ฟันธงให้ “สุริยะ” ว่าการพลังงานตามเดิม “ณัฏฐพล” ยอมไปนั่งกระทรวงศึกษาฯ ขณะที่ ปชป.เขย่าใหม่ปรับภาพลักษณ์ให้ดูดี วาง “อภิรักษ์” ว่าการพาณิชย์ “กรณ์” ว่าการเกษตรฯ “จุรินทร์” นั่งรองนายกฯ เก้าอี้เดียว

ความคืบหน้าการจัดวางบุคคลดำรงตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ วันนี้ (14 มิ.ย.) มีรายงานว่า ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีการจัดวางตำแหน่งลงตัวเสร็จสิ้นไปแล้วตั้งแต่ค่ำวันที่ 11 มิ.ย. โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงไปเคลียร์ปัญหากับแกนนำกลุ่มต่างๆ ในพรรคด้วยตัวเอง ซึ่งลงตัวที่นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็น รมว.พลังงาน, นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ยอมไปเป็น รมว.ศึกษาธิการ จากเดิมที่ต้องการจะเป็น รมว.พลังงาน ทั้งนี้ แม้ว่าในวันต่อมามีกระแสข่าวว่านายณัฏฐพลพยายามขอเก้าอี้ รมว.พลังงานคืน จนมีการปล่อยข่าวขุดคุ้ยคดีความในอดีตของกลุ่มสามมิตร แต่ล่าสุดช่วงเย็นวานนี้แหล่งข่าวระดับสูงในพรรค พปชร.ยืนยันว่า การจัดวางตัวรัฐมนตรีในส่วนของพรรค พปชร.ถือว่าจบแล้ว โดยยึดตามรายชื่อเดิมในวันที่ พล.อ.ประยุทธ์ไปนั่งคุยเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. โดยนายสุริยะเป็น รมว.พลังงาน นายณัฏฐพลเป็น รมว.ศึกษาธิการ

นอกจากนี้ ยังมีรายชื่อในตำแหน่งอื่นๆ ที่ยืนยันแล้ว เช่น รมว.แรงาน เป็นของนายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ตามโควตา ส.ส.ภาคกลาง ไม่รวมอยู่ในโควตากลุ่มชลบุรี ขณะที่นายอิทธิพล คุณปลื้ม แกนนำกลุ่มชลบุรี จะเป็น รมว.วัฒนธรรม ส่วนนายสันติ พร้อมพัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อจะเป็น รมช.คลังเช่นเดิม ตามโควตา ส.ส.ภาคเหนือ
นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ (แฟ้มภาพ)
นอกจากนี้ ยังมีรายงานความคืบหน้ารายชื่อรัฐมนตรีในโควตาของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่มีการปรับใหม่ ประกอบด้วย 3 กระทรวงหลัก ได้แก่ 1. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เป็นรองนายกรัฐมนตรี 2. นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน เป็น รมว.พาณิชย์ 3. นายกรณ์ จาติกวณิช เป็น รมว.เกษตรและสหกรณ์ เนื่องจากเห็นว่านายจุรินทร์ในฐานะหัวหน้าพรรคควรดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ขณะที่นายอภิรักษ์มีความเชี่ยวชาญทางด้านการค้าและการตลาด เป็นที่ยอมรับของนักธุรกิจ ส่วนนายกรณ์เหมาะสมที่จะเป็น รมว.เกษตรและสหกรณ์ เนื่องจากเป็นผู้ลงมือทำชุดนโยบายแก้จน สร้างคน สร้างชาติ ด้วยตนเอง อีกทั้งยังสามารถเชื่อมโยงกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ซึ่งเป็นเครื่องมือในการแก้ปัญหาให้แก่เกษตรกร โดยเฉพาะการประกันรายได้

ทั้งนี้ จะมีการนำเสนอรายชื่อรัฐมนตรีในส่วนของพรรค ปชป.ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค และประชุมร่วมกับ ส.ส. ในเวลา 15.00 น.วันนี้ โดยมีได้มีการนำโผดังกล่าวหารือกับแกนนำพรรค พปชร.แล้วเป็นที่พอใจ


นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน (แฟ้มภาพ)
นายกรณ์ จาติกวณิช (แฟ้มภาพ)


กำลังโหลดความคิดเห็น...