xs
xsm
sm
md
lg

"พรเพชร" ป้องกก.สรรหาเป็นส.ว.เองไร้ผลประโยชน์ขัดกัน "น้องวิษณุ" ชี้มาเพราะผลงาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา (แฟ้มภาพ)
ปธ.วุฒิฯ แจง ปัดรับตำแหน่งกก.สรรหาส.ว.แต่แรก ป้องกก.เป็นเองไม่ขัดกันแห่งผลประโยชน์ เหตุไม่มีข้อห้าม บอกฮั้วให้หาหลักฐานมา ไม่กดดันส.ส.ตรวจสอบสภาสูง เชื่อไม่นำสู่ปัญหาการเมือง "น้องวิษณุ" ระบุรับเลือกมาเพราะผลงาน พร้อมรับการตรวจสอบ

วันนี้ (13มิ.ย.) นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีมีชื่อเป็นกรรมการสรรหาส.ว. และได้รับเลือกให้เป็นส.ว.ว่า ได้ปฏิเสธการรับตำแหน่งกรรมการสรรหาส.ว.กับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะประธานกรรมการสรรหาส.ว.ทันทีที่ได้รับการทาบทาม และในวันรุ่งขึ้นก็ได้ทำหนังสือลาออกจากกรรมการสรรหาส.ว. อย่างเป็นทางการ เพราะในช่วงดังกล่าวยังเป็นประธานสนช.มีกฎหมายที่ค้างการพิจารณามากมาย จึงปฏิเสธรับตำแหน่ง และไม่เคยเข้าร่วมประชุมกรรมการสรรหาส.ว.เลย ส่วนข้อวิจารณ์เรื่องความเหมาะสมที่มีกรรมการสรรหาส.ว.บางคน ได้รับการคัดเลือกเป็นส.ว.ด้วย อาจเข้าข่ายการขัดกันแห่งผลประโยชน์หรือไม่นั้น มองว่า ไม่เข้าข่ายการขัดกันแห่งผลประโยชน์ เพราะไม่มีข้อห้ามกรรมการสรรหาส.ว.ไปเป็นส.ว. เมื่อบุคคลดังกล่าวมีคุณสมบัติเหมาะสมถูกต้องก็มีสิทธิรับตำแหน่งได้ จะไปห้ามรับตำแหน่งเพียงเพราะบังเอิญเป็นกรรมการสรรหาคงไม่ถูก

“นอกจากนี้การพิจารณาคัดเลือกใครมาเป็นส.ว.ก็ทำในรูปแบบคณะกรรมการทั้งคณะ ไม่ได้มาจากกรรมการคนใดเป็นคนตัดสิน และตามขั้นตอนการคัดเลือกนั้น หากจะเลือกบุคคลใดเป็นส.ว. ถ้ากรรมการสรรหาคนใดที่มีส่วนได้เสียก็ไม่สามารถอยู่ในห้องประชุมได้ ต้องออกจากห้องประชุม เพื่อให้กรรมการสรรหาคนอื่นทำหน้าที่ตัดสิน ถือเป็นขั้นตอนปกติในระบบราชการอยู่แล้ว หากจะมองว่ามีการฮั้ว ผลัดกันเลือกกันและกันก็ต้องไปหาหลักฐานมาพิสูจน์ว่ามีการฮั้วเกิดขึ้น “

ส่วนกรณีพรรคฝ่ายค้านเตรียมตรวจสอบการทำงานของ ส.ว.นั้น นายพรเพชรกล่าวว่า ตนไม่รู้สึกกดดัน เพราะส.ว.ต้องปฏิบัติหน้าที่ตามอำนาจและหน้าที่ภายใต้กฎหมายและรัฐธรรมนูญกำหนดให้ อย่างไรก็ตามกรณีที่ส.ส.จะตรวจสอบการทำงานของ ส.ว.​นั้นที่ผ่านมาไม่เคยมี แต่กฎหมายกำหนดให้ ส.ว.มีอำนาจตรวจสอบ ส.ส.ได้ ดังนั้นหาก ส.ส.จะตรวจสอบส.ว.นั้น ส.ว. ก็สามารถตรวจสอบส.ส.ได้เช่นกัน ทั้งนี้เชื่อว่าประเด็นดังกล่าวจะไม่นำสู่ปัญหาทางการเมือง

พล.อ.ต.เฉลิมชัย เครืองาม สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงกรณีที่การถูกตั้งข้อสังเกตได้รับตำแหน่งส.ว. เนื่องจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ในฐานะพี่ชาย เป็นผู้เลือกให้รับตำแหน่งเพราะเป็นกรรม การสรรหา ส.ว.ว่า ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน ได้คุยกับนายวิษณุถึงการสรรหาดังกล่าวว่าให้เป็นไปตามการพิจารณาของคณะกรรม การทั้งคณะ ขณะที่กระบวนการคัดเลือกผู้รับตำแหน่ง ส.ว. ทราบว่ามาจากการกลุ่มรายชื่อบุคคลที่เคยทำหน้าที่เป็นส.ว.ในอดีต, สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) , สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และแบ่งกลุ่มตามสาขาอาชีพ กรณีที่ตนได้รับเลือกนั้น เชื่อว่าเป็นเพราะการทำงานของตนตั้งแต่สมัยเป็น ส.ว.ต่อเนื่องถึง สปช. และ สปท.ที่ตั้งข้อสังเกตและแปรญัตติร่างกฎหมายหลายฉบับ และเสนองานด้านการปฏิรูป อาทิ ด้านสาธารณสุข รวมถึงขับเคลื่อนงานปฏิรูปที่สำคัญต่อประเทศ การที่พรรคฝ่ายค้านเตรียมตรวจสอบเรื่องนี้นั้น ไม่มีปัญหา พร้อมรับการตรวจสอบทั้งจากสภาผู้แทนราษฎรและกระบวนการอื่นๆ เชื่อว่าเหตุผลที่ได้รับเลือกเข้ามา เพราะประสบการณ์การทำงานทั้งฝ่ายนิติบัญญัติ และงานด้านปฏิรูปเป็นสำคัญ ซึ่งเป็นหน้าที่ของส.ว.ชุดปัจจุบันต้องดำเนินการ หากได้ส.ว.​มีประสบการณ์ ทั้งงานกฎหมายและปฏิรูป จะทำให้การขับเคลื่อนงานของส.ว.ปัจจุบันเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว ตอบโจทย์การติดตาม เสนอแนะงานปฏิรูป ที่รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 กำหนด


กำลังโหลดความคิดเห็น...