xs
xsm
sm
md
lg

ปูด! รธน.ไม่เปิดช่องสรรหาส.ว.ใหม่ แม้ชุดแรกโมฆะ เหตุกรธ.เมินเขียนทางออก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วงใน แฉรธน. 60 ไม่เขียนให้สรรหาส.ว.ใหม่ แม้สิ้นสภาพ ให้แค่เลื่อนชื่อสำรองแทน ถึงคกก.สรรหา ขัดรธน.ก็เปลี่ยนอะไรไม่ได้ ระบุกรธ.ต้องรับผิดชอบไม่เขียนทางออก อัดเงียบไม่ออกมาชี้แจง

วันนี้ (13มิ.ย.) รายงานข่าวเปิดเผยว่า จากการตรวจสอบรธน. 2560 พบว่า ไม่มีการเขียนให้องค์กรใดมาเริ่มสรรหาสมาชิกวุฒิสภาใหม่ กรณีส.ว.ที่ได้รับการสรรหาตามบทเฉพาะกาลต้องสิ้นสภาพไปทั้งหมด มีแต่เพียง การเขียนว่าหากส.ว.ตัวจริง สิ้นสภาพเป็นรายบุคคล ให้เลื่อนรายชื่อสำรอง ขึ้นมาแทน

ทำให้การดำเนินการของส.ส.ฝ่ายค้านที่จะยื่นญัตติแลัอภิปรายให้สภาฯตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญมาศึกษาและตรวจสอบกระบวนการสรรหาส.ว.ทั้งระบบขัดรธน.หรือไม่ หากพบว่าคุณสมบัติของกรรมการสรรหา เช่น ไม่มีความเป็นกลางทางการเมืองและกระบวนการสรรหาในขั้นตอนต่างๆขัดรธน.ก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ เนื่องจาก ไม่เขียนทางออกไว้ ส.ว.ชุดแรกจะอยู่ในตำแหน่งไป จนครบวาระ 5 ปีตามบทเฉพาะกาล ประกอบกับคสช. 15 คน เป็นผู้คัดเลือกส.ว.ตอนนี้ก็เหลือไม่กี่คนเพราะไปเป็นส.ว. และที่เหลือก็จะสลายตัวเมื่อครม.ประยุทธ์ 2 เข้าบริหารประเทศ

ข่าวแจ้งว่า การไม่เขียนทางออกไว้ในรธน. กระทั่งเป็นทางตัน คณะกรรมการร่างรัฐนูญ (กรธ.)ที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์เป็นประธานกรธ. และยังเป็น 1 ใน 15 คสช.ต้องรับผิดชอบ แต่ก็เป็นเรื่องแปลกประหลาด เพราะไม่มีใครในกรธ.ออกมาอธิบายหรือชี้แจงในกรณีเกิดปัญหาการตีความรธน. ในประเด็นต่างๆและจนถึงขณะนี้ กรธ.ก็ไม่ยอมเผยแพร่บันทึกเจตนารมณ์ให้สาธารณชนได้รับทราบ ทั้งๆที่กรธ.ได้รับค่าตอบแทนเบี้ยประชุมไปเป็นจำนวนมาก

"ขณะนี้เป็นช่วงเริ่มต้นของการมีสภาผู้แทนฯและวุฒิสภา กำลังเกิดปัญหาทางการเมือง อันเนื่องมาจากรธน. เช่น การให้250ส.ว.โหวตเลือกประยุทธ์เป็นนายกฯ ปมการถือหุ้นสื่อของส.ส. และต่อไปก็จะขยายวงไปถึงส.ว. การขาดคุณสมบัติของกรรมการสรรหาส.ว. เพราะไม่เป็นกลางทางการเมือง การไม่นำคำสั่งคสช.แต่งตั้งกรรมการสรรหาส.ว.ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ขณะเดียวกันก็เป็นช่วงปลายของคสช.ที่เข้าตำราตัวใครตัวมัน หัวหน้าคสช.ไปเป็นนายกฯสมัยที่ 2 หลายคนแปลงร่างไปเป็นส.ว. บางส่วน จะไปเป็นรองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย อยากตั้งคำถามว่า คสช.ซึ่งก่อรัฐประหารจะรับผิดชอบอย่างไรบ้าง" แหล่งข่าวกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...